12 พฤติกรรมน่ายี้บนโลกโซเชียลเนคเวิร์กที่จะทำให้คุณถูก unfriend ได้ง่ายๆ

  • 47
  •  
  •  
  •  
  •  

facebook-post

เราพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักบนโลกโซเชียลมีเดียกันมากมายในปัจจุบัน แต่คำถามที่น่าสนใจคือคนที่โพสต์สิ่งเหล่านั้นไม่รู้ตัวจริงๆ หรือว่ากำลังทำให้ตัวเองดูน่าเบื่อแค่ไหน? หรือจริงๆ แล้วเขาอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังทำพฤติกรรมที่หลายคนรำคาญ มาดูกันดีกว่าว่าโพสต์ 12 แบบไหนบน Facebook ที่คุณควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้คนเริ่ม unfriend/unfollow คุณเยอะขึ้น

1. รูปภาพน่ารำคาญ

รูปเด็กร้องไห้ รูปหมาถูกรถชนไส้ทะลัก หรือรูปที่ชวนให้คนหดหู่อาจทำให้คนที่พบเห็นโพสต์นี้รู้สึกว่าคุณช่างเป็นคนที่ไม่มีรสนิยมเลย เรารู้ว่าบางครั้งคุณก็อาจมีเหตุผลอยู่เบื้องหลังรูปเหล่านั้นแต่สงสารเพื่อนๆ คนอื่นกันบ้างเถอะ

2. Hard sales

“แหม่ หน้าตาน่ารักจังเลยค่ะ…แต่ถ้าอยากน่ารักมากกว่านี้ แนะนำเครื่องสำอางสกัดโสมเกาหลีมฤตยู จากใบซากุระอเมซอนผสมถังเช่า บลา บลา”

การพยายามฮาร์ดเซลทุกคนที่คุณรู้จักนอกจากจะเป็นเหมือนการเร่ขายประกันชีวิตอย่างไม่ลืมหูลืมตาแล้ว ยังทำให้คุณมีเพื่อนน้อยลงพร้อมๆ กับความน่าเชื่อถือที่ลดระดับต่ำลงอย่างน่าเป็นห่วง

3. ทำให้รู้สึกผิด

“ขอไลค์หน่อยค่ะ น้องหมาน่าสงสารมากไม่มีใครเก็บไปเลี้ยง จะตายไม่ตายแหล่แล้วค่ะ คนมีหัวใจต้องคลิกไลค์นะคะ”

โมเดิร์นจดหมายลูกโซ่แบบนี้จะยั่วให้เพื่อนหรือคนที่กด follow คุณรีบเลิกติดตามคุณอย่างรวดเร็ว เพราะนอกจากจะไม่ประเทืองปัญญาอะไรแล้ว ยังแถมคำสาปแช่งมาให้ทุกครั้งที่เห็นโพสต์อีกด้วย

4. ส่งเกม

แม่เจ้า กองทัพ invite เกมกองพะเนินมากกว่าโพสต์ของเพื่อนๆ นี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่คุณจะถูกเลิกติดตามได้อย่างง่ายดาย ลองถามเขาก่อนว่าเขาชอบเล่นเกมหรือเปล่า แนะนำว่าให้ดูรายชื่อเพื่อนที่เล่นเกมนี้ร่วมกับคุณและส่งของขวัญไปให้เฉพาะพวกเขาเท่านั้น

5. ความเชื่อพื้นบ้าน

“ศุกร์นี้คนปีขาลอย่าออกจากบ้าน ดาวมฤตยูโคจรคร่าชีวิตอ้ายอีทุกคน เหตุวัวขย่มเสือทำให้ท่านอ่อนพลัง”

โพสต์ความเชื่อส่วนตัวทำนองนี้เป็นอีกอย่างที่น่าเบื่อและควรหลีกเลี่ยง (น่าจะยกเว้นใบ้หวยนะ ผมว่า)

6. ศาสนา

ถือเป็นหัวข้ออ่อนไหวที่ขึ้นกับความเชื่อส่วนบุคคลอย่างแท้จริง อย่าพยายามโพสต์เทิดทูนศาสนาที่คุณสังกัดอยู่อย่างไม่ลืมหูลืมตา เพราะคนที่อยู่ศาสนาอื่นอาจไม่อินกับคุณและทำให้ภาพลักษณ์ของคุณเป็นผู้คลั่งศาสนาแบบแปลกๆ หากอยากโพสต์เกี่ยวกับหัวข้อนี้ให้ตั้งกลุ่มหรือจะเซตเป็น custom น่าจะดีกว่า

7. สารภาพผิด

“เค้าขอโทษ เค้าผิดไปแล้ว เค้าซัดบลูเบอร์รี่พายหนึ่งปอนด์ตอนเที่ยงคืน เค้ารู้ตะเองไม่ชอบผู้หญิงอ้วนแต่ลองพิจารณาว่าอ้วนแล้วสวยอย่างเค้า มัน epic แค่ไหนไหมเค๊อะ”

คือ…ไม่มีใครอินกับคุณแน่นอนถ้าไม่ใช่ “ตะเอง” คนนั้น หรือเอาจริงๆ ตะเองก็อาจจะอันเฟรนด์คุณไปนานแล้ว เชื่อผม เขาไม่เห็นโพสต์ของคุณหรอก! (พิสูจน์ง่ายๆ แค่อ่านข้อความนี้ผมเชื่อว่าคุณก็อยากอันไลค์ผมแล้วมั้ง ฮะฮะ)

8. ลามก

“ฉันมีกล้วยสองใบ ดูดใบซ้ายทีแล้วหันมาดูดใบขวาอีกหน่อย อร่อยเน๊อะ”

แม้ในชีวิตจริงคุณอาจเล่นมุกโปกฮาทำนองนี้ในหมู่เพื่อนได้อย่างสนุกปาก แต่อย่าลืมว่าเฟซบุคของคุณอาจเป็นกึ่งสาธารณะคือแอดใครต่อใครที่ไม่รู้จักคุณอย่างดี อย่าทำให้อาอี๊คุณหัวใจวายด้วยโพสต์ลักษณะนี้เลย สงสารเขาครับ

9. สัญญาณเตือนภัยสุดเร้าอารมณ์

“ระวัง! 10 หมาป่าหนุ่มพร้อมขย้ำหัวใจคุณ” “ตะลึง! มาดอนน่าใส่ถุงเท้าสลับข้าง” “อึ้ง! สาวม.ปลายใส่ชุดนักเรียนแซ่บ”

การโพสต์เพื่อกระตุ้นอารมณ์ผู้อ่านนั้นถือเป็นการทำเพื่อเรียกยอด view ได้ดี แต่เมื่อเขาเข้ามาอ่านแล้วผิดหวังกับข่าวไร้สาระของคุณ สิ่งที่เขาจะให้คุณต่อมาคือ unfriend/unlike เท่านั้นครับ

10. กำกวม

“ไม่ไหวจะเคลียร์แล้วนะไอ้แก่!” “ก็แค่ค่ำคืนอันแสนเศร้า ฉันก็แค่ร้องไห้” “เลิกทำแบบนี้สักทีได้ไหม?”

โพสต์ลักษณะนี้จะยิ่งเพิ่มบร๊ะลานุภาพขึ้นเมื่อมี comment ทำนองว่า

“น่าเห็นใจนะแก” “สู้ๆ เว้ย” “เห็นด้วยเลยวะ”

เข้ามาเสริม เนื่องจากมันทำให้คนอื่นที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับมันรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกอัปเปหิออกไปจากความเป็นเพื่อนของคุณ ถ้าอยากจะบ่นอะไรที่มัน exclusive มากแนะนำเหมือนเดิมครับ เซต Custom แล้วก็จัดเต็มกันไปเลย

11. ไม่มีลิงค์

“ด่วน วงในบอก เย็นนี้พวกเขาจัดหนักกันแน่” “เรือเกาหลีใต้ล่ม น่าสงสารจัง”

การแชร์ข่าว ไม่ว่าจะจริงหรือไม่จริงควรมี link ให้เขาไปตามอ่านได้ว่าคุณอ้างอิงข่าวเหล่านั้นมาจากไหน แม้การทำลักษณะนี้อาจไม่ถึงขั้นน่ารังเกียจแต่การไม่ใส่ลิงค์ก็เป็นการแสดงว่าคุณช่างไม่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่แชร์เอาเสียเลย

12. โปรโมทสินค้า

แน่นอนว่าคนทุกคนมีความต้องการสินค้าที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่การพยายามยัดเยียด แอบซ่อนการโฆษณาสินค้าลงในคอมเมนต์ของเพจดังๆ เป็นมารยาทที่ไม่ดีมาก นอกจากจะทำให้เจ้าของเพจไม่พอใจอาจทำให้ผู้ใช้คนอื่นๆ เข้าไปถล่มร้านค้าคุณก็เป็นได้

สรุปแล้ว มารยาทในการใช้โซเชียลมีเดียก็เหมือนมารยาทสังคมทั่วไปนั่นแหละ คือคุณควรคิดถึงใจเขาใจเรา การอ่านข้อความแย่ๆ ที่มาจากอารมณ์ขุ่นมั่วหรือเกรียวกราดก็อาจทำให้วันทั้งวันของคนนั้นหม่นหมองลงไปได้ ฉะนั้นละ เลิก เว้น การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางดีกว่าครับ (บอกตัวเองด้วย ฮ่าฮ่า)

*บทความมีการดัดแปลงเพื่อให้คนไทยเข้าใจง่ายขึ้น

Source


  • 47
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE