3 ข้อผิดพลาดหลักในการทำโมบายมาร์เกตติ้ง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

one-mistake-killing-your-business-eraser

เชื่อหรือไม่ว่าปัจจุบันผู้ใช้กว่าครึ่งพึ่งพาโมบายในการติดต่อกับเพื่อน ทำงาน ส่งอีเมล์ เล่นโซเชียลมีเดียและอินเตอร์เน็ต โดยเฉลี่ยอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่ในทางตรงข้าม มีผู้ใช้น้อยกว่าครึ่งที่ใช้งานเดสก์ท็อปทำกิจกรรมที่กล่าวมา รายงานจาก Mary Meeker และ Smart Insights ชี้ให้เห็นว่านี่เป็นยุคของโมบายอย่างแท้จริง

ไม่ต้องแปลกใจเลยที่ผลการศึกษาจาก Smart Insights จะพบเพิ่มเติมว่ามาร์เกตเตอร์ส่วนใหญ่จ่ายงบประมาณกว่า 30 พันล้านดอลล่าร์ให้แก่การตลาดบนโมบายในปี 2015

ธุรกิจเอสเอ็มอีหลายรายอยากโดดเข้ามาทำโมบายมาร์เกตติ้งมากขึ้นแต่การศึกษาถึงความต้องการที่หลากหลายและเหมาะสมในแต่ล่ะช่องทางเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องมาก่อน

ต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดในการทำการตลาดผ่านโมบายมาร์เกตติ้งที่ผิดพลาด…และคุณควรหลีกเลี่ยงมันซะ

1.คิดว่าโมบายมาร์เกตกิ้งมีเทคนิคอยู่ไม่กี่อย่าง

ทั่วไปคนมักคิดว่าโมบายมาร์เกตติ้งก็มีเครื่องมือไม่กี่อย่างเช่น SMS, display advertising บนโมบายแอพฯ แต่จริงๆ แล้วมันยังมีเครื่องมือหลากหลายกว่านั้นให้คุณเลือกใช้ รายงานจาก Eleventy Group ระบุว่า 75% ของผู้ใช้ Gmail กว่า 900 ล้านคนจะเช็คอีเมล์บนโมบายและกว่า 25% ของผู้ใช้โมบายแอพพลิเคชั่นจะใช้แอพฯ โซเชียลมีเดีย (โดยเฉพาะ Facebook) นอกจากนั้น 70% ของผู้ใช้อยากได้ข้อความโฆษณาทางอีเมล์ มีเพียง 2% เท่านั้นที่อยากได้ข้อความผ่านทาง SMS

ลองปรับใช้เครื่องมือและเทคนิคในการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างรอบด้าน เริ่มจากสร้างลิสต์รายชื่อการติดต่อบนโมบายของผู้ใช้ก่อนจะส่งแคมเปญผ่านทางหลายช่องทาง การใช้อีเมล์และปริ๊นท์มีเดียช่วยสนับสนุนก็เป็นไอเดียที่ดีมาก

2.ปรับให้ทุกอย่างเข้ากับโมบาย

ไม่ว่าคุณจะต้องการเพิ่มยอดขายหรือหาสาวกเพิ่ม สิ่งที่คุณต้องระวังคือประสบการณ์ของผู้ใช้บนโมบายแฟลตฟอร์มนั้นต้องสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

ลูกค้าที่ได้รับอีเมล์จะต้องสามารถเปิดดู ซื้อ และจ่ายเงินสำหรับสินค้าและบริการได้ผ่านทางโมบายทันที เพื่อให้เป้าหมายนี้ประสบผลสำเร็จ คุณอาจต้องใช้วิธีการดังนี้

2.1.ปรับเปลี่ยนโมบายเลย์เอ้าท์ ข้อความ ภาพ และระบบการเข้าชมเว็บไซต์

2.2.ปรับให้เว็บสามารถทำงานร่วมกับโซเชียลมีเดียเพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน นอกจากนั้นก็ทำให้คุณสามารถติดต่อกับผู้ใช้ได้โดยตรง

3.อย่าใช้เทคนิคแปลกๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ

หน้าจอของโมบายเล็กนิดเดียวและผู้ใช้จะหงุดหงิดมากหากทุกอย่างโหลดช้า ดังนั้นพยายามทำให้เว็บไซต์ของคุณโหลดเร็วที่สุดแต่ไม่ได้หมายความอย่าใส่อะไรที่มันสร้างสรรค์ลงไป

ตัวอย่างเช่น วีดีโอสามารถเพิ่มยอด engagement ให้แก่เว็บไซต์ได้กว่า 55% ตามการรายงานของ Cisco บริษัทเทคโนโลยี สิ่งที่สำคัญคือคอนเทนต์ที่จะปรากฏบนโมบายแฟลตฟอร์มนั้นต้องเร็ว เรียบง่าย แต่สร้างความจดจำได้ดี และผู้ใช้สามารถส่งต่อมันได้อย่างสะดวกใจ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง