เปิดประเด็น Content Marketing นักการตลาดรู้ไหมว่าทำไปเพื่ออะไร และเพราะอะไร

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงเวลานี่ นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นคงได้เจอเรื่องการที่ Digital Agency มานำเสนอเรื่องการทำเนื้อหา หรือ content กันมากมาย โดยเฉพาะคำว่า Content Marketing ที่อาจจะถูกนำเสนอหรือพูดถึงมากมายในการทำการตลาดต่าง ๆ (ซึ่งทางผมเองนั้นก็มีลูกค้ามากมายเช่นกัน ที่ให้นำเสนอว่าจะทำอะไรกับ Content Marketing ดี) วันนี้เราจะมาเปิดประเด็นกันว่า Content Marketing คืออะไร ทำไปเพื่ออะไร และ เพราะอะไรจึงต้องทำ

การทำ Content นั้นในอดีตของการ Digital Marketing นั้นจะเป็นการทำเนื้อหาเพียงแค่ Website, Branded Clip และการดูแลช่องทาง social media ซะมากกว่า คำว่า Content Marketing นี่เพิ่งเป็นคนที่เพิ่งตั้งได้ไม่นาน และในปัจจุบันนั้นก็กลายเป็นกระแสที่หลาย ๆ ที่อยากทำ Content Marketing ขึ้นมา ทั้งนี้การทำ Content Marketing เป็นรูปแบบการทำ Marketing Communication ในรูปแบบหนึ่งเช่นกัน เพียงแต่ใช้ Platform ของโลกดิจิทัลเป็นการสื่อสารหลัก เพราะสามารถให้ข้อมูลต่าง ๆ ได้มากกว่าหรือสามารถใช้สื่อหลาย ๆ แบบเพื่อสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้

Content-marketing-strategy-content-formats-the-funnel-and-the-buying-journey-via-Adido

ทั้งนี้หลาย ๆ คน หรือนักการตลาดบางท่านชอบเข้าใจผิดว่าการทำ Content Marketing คือการทำเพื่อให้ติด Google Search หรือเพื่อการทำ SEO ของหน้า Content นั้น ๆ เพื่อให้คนค้นหาเจอ แต่ในความจริงแล้วการทำ Content Marketing นั้นเป็นอะไรที่มากกว่าการทำ SEO หรือเพื่อให้ Google Search ค้นหาเจอหน้า Content ของเรา แต่เป็นการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์ ในรูปแบบของเนื้อหาที่ผ่านวิธีคิดอย่างมากมาย และคำนึงรูปแบบ Content ต่าง ๆ ที่จะเข้าถึงคน ซึ่งเป็นกระบวนการพัฒนาการทำการสื่อสารการตลาดแบบนึงเมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมจากการไม่ดูโฆษณาทีวี หรือเปลี่ยนช่องต่าง ๆ เพื่อรอรายการที่กลับมา โดยหันมาใช้โลกออนไลน์ในการติดตามเนื้อหาต่าง ๆ ในขณะรอโฆษณานั้นมาแทน และเมื่อการทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์ที่ Banner ไม่ได้ผลหรือคนนั้นไม่สนใจ Banner หรือโฆษณา Adword ต่าง ๆ ทำให้กระบวนการสร้างเนื้อหาทางการตลาดหรือ Content Marketing นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นมาแทน

httpv://youtu.be/9OHgMMpGLzk

การทำ Content Marketing ซึ่งแปลตามตัวว่าคือการทำการตลาดผ่านรูปแบบเนื้อหานั้น โดยในความหมายที่แท้จริงนั้นคือกระบวนการคิดเชิงกลยุทธ์ ที่โฟกัสในการสร้างและเผยแพร่เนื้อหาต่าง ๆ ที่มีคุณค่ากับผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมาย เกี่ยวข้องและตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และเป็นเนื้อหาที่นำเสนอต่อเนื่องที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการและผู้บรอโภคนั้นให้ความสนใจ และติดตาม ซึ่งสุดท้ายแล้วการทำ Content Marketing  จะทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่เป็นผลประโยชน์ต่าง ๆ กลับมาทั้งผู้ทำและผู้อ่านทั้งคู่

การทำ Content Marketing นั้นเป็นศาสตร์และศิลปะแบบนึงของนักการตลาด ที่ต้องเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองกำลังจะทำ โดยมีการวางกลยุทธ์และการวางยุทธวิธี พร้อมกับวางเป้าหมายแต่ละการทำ Content นั้นว่าทำไปเพื่ออะไร และเพราะอะไร โดยทั่วไปการทำ Content Marketing นั้นเป็นการทำเพื่อการสร้าง Consumer Experience ต่าง ๆ ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งกระบวนการทำ Content Marketing นี้จะเป็นการให้ข้อมูลที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าแบรนด์และสินค้าเรานั้นเข้าไปตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาของผู้บริโภคได้อย่างไร ทำให้ผู้บริโภคนั้นฉลาดขึ้น เก่งขึ้นและใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นอย่างไร

content-marketing-framework-1

ซึ่งกระบวนการทำ Content Marketing นั้นสามารถทำผ่านเครื่องมือและสื่อได้หลาย ๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็น Article, Advertorial, Native Ads, Infographic, Comic, Social Post, Branded Video, Influencer, Social Post, Picture หริออื่น ๆ มากมาย ผ่านช่องทาง Social. Blog, Website และ Video Platform ทั้งนี้การเริ่มทำ Content Marketing สิ่งสำคัญที่เป็นหลักการพื้นฐานของการทำ Marketing เลยคือการรู้ insight ของผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่เราจะสร้าง Content ไป และกระบวนการสร้างเนื้อหาแบบใดกับบริบทแบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ ผ่านช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่

images

การสร้าง Content ขึ้นมาก็ต้องมีวัตถุประสงค์และหน้าที่ของ Content นั้น ๆ ที่วางไว้ว่าทำไปเพื่ออะไรหรือเพราะอะไร และจะให้คนอื่นนั้นได้อะไรพร้อมทำอะไรต่อจาก Content Marketing นั้น ๆ และมีการวัดผลของ Content นั้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงกระบวนการทำ Content ต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าการทำ Content Marketing นั้นไม่ใช่แค่ทำไปเพื่อ SEO แต่สามารถทำเพื่อตอบโจทย์ทางการตลาดหลาย ๆ อย่างได้ เช่น การสร้างเนื้อหาที่เพื่อให้ความรู้ผู้บริโภค, การสร้างเนื้อหาเพื่อแก้ความเข้าใจผิดผู้บริโภค, การสร้างเนื้อหาเพื่อสร้าง Leads เข้าเว็บไซต์, การสร้างเนื้อหาที่สามารถดูแลลูกค้าได้ หรือการสร้างเนื้อหาเพื่อประชาสัมพันธ์  และการสร้างเนื้อหาเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้

content-marketing-infographic-600x465

จะเห็นได้ว่าการทำ Content Marketing นั้นเป็นกระบวนการทำการตลาดอย่างหนึ่งที่มีแบบแผนการคิดการวางโครงสร้างทางการสื่อสารทางการตลาดและกลยุทธ์ต่าง ๆ เอาไว้ผ่านเนื้อหาและรูปแบบเนื้อหาต่าง ๆ ที่ผ่านขึ้นมา เพื่อสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคเพิ่มขึ้น และส่งผลกลับมาหาแบรนด์อย่างที่ต้องการไว้


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE