3 เทคนิคสร้างคอนเทนต์ของ Disney

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

Disney_keynote_Ragan_content_blog

ต้องยอมรับว่าหลายธุรกิจใช้ไอเดียจาก Walt Disney ในการสร้างและบริหารงาน คำถามที่สำคัญที่ Disney ถามอยู่เสมอก่อนเริ่มอะไรคือ “หากเป็นอย่างนี้…” และ “ทำไมจะไม่เป็นล่ะ”

“พวกเราก็พยายามถามคำถามนี้กับตัวเองเสมอ เราจะพยายามยึดผู้อ่านเป็นหลัก หาว่าผู้อ่านต้องการอะไรและจะเข้าถึงพวกเขาได้อย่างไรเราจึงมีกลยุทธ์ที่หลากหลายสำหรับผู้อ่านหลากหลายวัยซึ่งนั้นไม่ง่ายเลยสำหรับการสื่อสาร” Tom Smith Disney Parks’ editorial content director กล่าว

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคของผู้ผลิตคอนเทนต์ให้ Disney ซึ่งทำให้แบรนด์ยังเป็นขวัญใจของคนทั่วโลก อะไรเป็นความลับของพวกเขา เชิญอ่านกันเลยครับ

1.มองไปข้างหน้า

จุดเริ่มต้นของทีมดิสนีย์อยู่ที่ “เรื่องราวที่ดี” และ “กองทัพนักเขียน” ความลับของ Disney Parks อยู่ในบล็อกที่ Smith เคยเขียนไว้

ความลับของพวกเราคือเรื่องราว เรามีนักเขียนหลายร้อยคนตั้งแต่ชาวสวนจนถึงผู้บริหาร ทุกคนสามารถเป็นบล็อกเกอร์เขียนเรื่องราวของตัวเองได้ ทุกธุรกิจสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ของ Disney Parks บล็อกได้ เรื่องราวส่วนตัวทุกคนเหมือนมีมนต์ขลัง เราทำให้บริษัทของเราเป็นมนุษย์มากขึ้นผ่านบล็อก

ผู้อ่านทุกคนต้องการคอนเทนต์ที่มีความเป็นมนุษย์ ตั้งแต่คอนเทนต์เผยเบื้องหลังจนถึงคอนเทนต์การจัดนิทรรศการ ดิสนีย์มีคอนเทนต์หลากหลายมากมายจากมุมมองของคนที่แตกต่างกัน

2.ลองสิ่งใหม่ๆ

หาเทคนิคใหม่ๆ ให้กับอีเมล์มาร์เกตติ้งและหาสื่อใหม่ในการถ่ายทอดเรื่องราวของคุณออกไป มองหาว่าผู้ใช้อยากได้อะไรจากอินเตอร์เน็ต

เมื่อปี 2010 ดิสนีย์อยากตอบแทนการสนับสนุนของแฟนๆ เลยให้นักเขียนภาพวาด Wallpaper เปิดให้โหลดฟรีบนเว็บไซต์ ปรากฏกว่าผู้ใช้ให้การตอบรับอย่างดี ผลการโหลด wallpaper ติดอันดับหนึ่งในห้าของสิ่งที่ผู้ใช้ค้นหาบนเว็บไซต์ของแบรนด์ นอกจากนั้นยังมี wallpaper ที่เขียนขึ้นจากการเรียกร้องของแฟนๆ อีกด้วย

เปิดพื้นที่ทางคอนเทนต์ให้แฟนๆ ร่วมสร้างสรรค์กับคุณจะทำให้บริษัทได้คอนเทนต์และอินไซต์ใหม่ๆ นำไปสู่การต่อยอดเป็นข้อความ วีดีโอ และรูปภาพบนโพสต์ในช่องทางอื่นๆ ต่อไป

3.กระหายอยู่เสมอ

คอนเทนต์ที่เป็นเรื่องราว วีดีโอ และรูปภาพมักเกิดจากความสงสัยของคนหนึ่งคนเสมอ

คุณต้องปล่อยให้ความสงสัยผลักดันคอนเทนต์ หากพนักงาน ผู้ใช้ หรือผู้เกี่ยวข้องมีคำถาม ให้ตามติดมันมาเพราะมันจะนำคุณไปสู่การสร้างคอนเทนต์ที่ดี

เราไม่เคยหันหลังกลับมานาน เราเดินหน้าและเปิดประตูพร้อมโอกาสใหม่ๆ เพราะเราสงสัยและความสงสัยนี้ทำให้เราค้นพบทางใหม่ๆ

Source


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง