3 สูตรเด็ดเคล็ดลับ ทำ Infographic ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-475507964-higlight

มาถึงวันนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก Infographic ที่ทุกเว็บ ทุกแบรนด์ต้องมี เพื่อเสริมกลยุทธ์แคมเปญการตลาด ส่วนสำคัญของการทำ Infographic คือ เนื้อหาดี ข้อมูลแน่น และออกแบบสวย ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ จะทำให้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ หลายแบรนด์จึงพยายามย่อยข้อมูลให้เข้าใจง่าย รัดกุม และชัดเจน เพื่อนำมาทำเป็น Infographic ให้เราได้เห็นกัน

ปัญหาอยู่ที่ว่า Infographic ที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ บางอันก็ดูยุ่งเหยิง เข้าใจยาก ข้อมูลไม่ครบถ้วน จนทำให้เกิดความสับสน ในขณะที่ Infographic บางส่วนก็ทำออกมาได้ดี และโดดเด่น

อย่าเพิ่งคิดว่า Infographic จะใส่ข้อมูลลึกๆ ยากๆ ไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ใส่ได้ ยิ่งข้อมูลมีประโยชน์เท่าไร ผู้อ่านก็ยิ่งชอบมากเท่านั้น คราวนี้มาดูกันว่า Infographic ที่ดี นั้นควรมีอะไรบ้าง

ง่ายๆ เข้าไว้

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดคือ การพยายามยัดข้อมูลทุกอย่างลงไปในพื้นที่แคบๆ ซึ่งจะเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับผู้ใช้งานบนสมาร์ทโฟน ด้วยหน้าจอที่มีขนาดเล็ก ทำให้การอ่านยิ่งยากเข้าไปใหญ่

แน่นอนว่า คุณต้องออกแบบให้เรียบง่ายที่สุด อะไรที่ไม่จำเป็นต้องเอาออกไป ยกตัวอย่าง ภาพที่อยู่ด้านล่าง กว่าจะเข้าใจความหมายของตัวเลขแต่ละตัว ก็ต้องใช้เวลานาน หาจุดเริ่มต้นไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง

8zxlFjd6Oja9Qke9C3UGY9NcuWjh71dUKbuQ97i76nz2IK9Hh1fP-Hl6rJ0R-STNGvOUQn552B-MQEYVOhK58jbFdHOKZW5vBHmDSfpJ2a0j9Jb3rRfT6sf8ew7

ข้อมูลต้องน่าสนใจ

ประเด็นสำคัญของการทำ Infographic คือ การแสดงภาพที่เรียบง่าย ข้อมูลที่น่าสนใจ สดใหม่ แตกต่าง ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน และต้องมีการสรุปที่กระชับ จึงจะทำให้ Infographic โดดเด่น น่าสนใจ

ยกตัวอย่าง Infographic จาก Ford ที่นำเสนอข้อมูลของ รถกระบะ Ford F-150 ซึ่งเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างเข้าใจยาก นอกจากการใช้ภาพภายในรถประกอบแล้ว ยังบอกเล่าคุณสมบัติใหม่นี้ได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่นาที และแน่นอนว่าเมี่อมาจากแบรนด์ ก็ต้องมีโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างการรับรู้ของผู้บริโภค

DriverFriendlyFeaturesoftheFordF150_54189017216a7_w1500.png4-700

ดึงดูดสายตา

นอกจากจะต้องเรียบง่าย และข้อมูลน่าสนใจแล้ว อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ การออกแบบที่ดึงดูดสายตา ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการสื่อสาร ในโลกที่นักการตลาด และคนอื่นๆ มองหาวิธี “สร้างไวรัล” และพยายามดึงคนเข้าเว็บไซต์ Visual content จะตอบโจทย์การทำงานได้ดี และสอดคล้องกับความชอบของผู้บริโภค

ถ้าตอนนี้คุณกำลังพยายามทำ Infographic ให้ประสบความสำเร็จ อย่าลืมคำนึงถึงการเลือกใช้ภาพ การเลือกใช้สี Kissmetrics จึงได้แนะนำให้ ใช้ Color palette หรือชุดสีที่ไปด้วยกันได้ และรูปแบบตัวอักษร 1-2 แบบเท่านั้น โดยใช้ความแตกต่างของขนาดตัวอักษร และสี ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ทั้งนี้ การออกแบบก็ต้องตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายด้วย

point12-colourscheme

 

โดยรวมแล้ว แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการทำ Infographic ต้องแน่ใจเสียก่อนว่ามีข้อมูลที่เพียงพอ และสามารถนำมาแยกย่อยเป็นส่วนต่างๆ ได้อย่างเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีการออกแบบที่ดี เมื่อมารวมกับความพยามยามของคุณแล้ว ไม่มีทางที่จะไม่สำเร็จแน่นอน

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •