7 วิธีสร้าง Engagement บน Instagram ขึ้นมา

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Instagram นั้นเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่นักการตลาดใช้อย่างมากในตอนนี้เพื่อสร้างการขายและปฏิสัมพันธ์ขึ้นมาด้วยการที่เพิ่งกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดขึ้นมาได้ด้วยการที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับแบรนด์สูงสุดเมื่อเทียบกับ Platform อื่นๆที่มีอยู่ในตลาดและนักการตลาดๆคนเริ่มเข้ามาสร้างช่องทางนี้อย่างจริงจัง  ทำให้ไม่สามารถเข้าใจได้ว่าจะสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์หรือสร้างช่องทางนี้ให้เติบโตได้อย่างไร ใครที่ลองทำช่องทาง Instagram แล้วจะพบว่าไม่ง่ายเลยที่จะทำให้คนนั้นสนใจ หรือมาติดตามได้โดยธรรมชาติ 

หลายๆแบรนด์นั้นนิยมการทำการเอาเนื้อหาจาก Platform อื่นๆนั้นมาโพสใหม่บน Instagram โดยไม่เข้าใจธรรมชาติของ Instagram เลยว่าเป็นแบบใดทำให้ช่องทางที่สร้างขึ้นมานั้นไม่มีใครสนใจเพราะไม่ตรงกับพฤติกรรมของผู้ใช้ใน Instagram เลยสิ่งเดียวที่คุณทำได้คือการสร้างเนื้อหาให้ถูกใจคนที่ใช้ Platform นั้นๆซึ่งนี้คือ7 วิธีการเบื้องต้นที่จะสร้างความน่าสนใจให้กับ Instagram คุณได้ 

1. ใช้สีที่เด่นสดแรง : สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คนสนใจได้คือการที่คุณนั้นต้องมีจุดเด่นอะไรสักอย่างและการใช้สีนั้นสามารถสร้างจุดเด่นให้กับคุณได้ขึ้นมาทันทีการใช้สีสดสีแรงสีเด่นนั้นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เนื้อหาของคุณนั้นสะดุดตาคนที่กำลังไถหน้าจออยู่เพราะมีความโดดเด่นจากเนื้อหาที่มากมายถ้าคุณไม่สามารถทำให้โดดเด่นได้หรือติดที่อยากจะดู soft ก็จะไม่มีความโดดเด่นจากการวิจัยของ Curalate พบว่าภาพที่มีความสีฟ้าจะสามารถสร้าง Like ได้มากกว่า 24% เมื่อเทียบกับสีอื่นดังนั้นการเลือกสีที่เด่นชัดช่วยเนื้อหาคุณได้เยอะ

2. Calls to Action : เหมือนการทำ Digital Marketing อื่นๆการทำ Content ใน Instagram นั้นต้องมี Calls To Action เช่นกันเพื่อให้เห็นผลหรือคนที่อ่านนั้นจะรู้ว่าต้องทำอะไรต่อดังนั้นถ้าอยากจะให้คนซื้อของกด Like หรือปฏิสัมพันธ์ก็ต้องบอกผู้ใช้เลยเพื่อให้เกิดการได้ผลลัพธ์ที่ต้องการออกมาโดยการให้เหตุผลที่ดีที่เข้ากับเนื้อหาที่กำลังนำเสนออยู่ 

3. Encourage Discussion : กระตุ้นให้เกิดการพูดคุยด้วยการตั้งคำถามหรือการแสดงความคิดเห็นต่างๆมุมมองเอาไว้ในเนื้อหาที่โพสและเปิดโอกาสให้คนที่เข้ามาสามารถพูดคุยสอบถามหรือแสดงความคิดเห็นได้สิ่งที่ต้องการได้จากการทำแบบนี้คือการได้ข้อมูลตัวตนของคนที่มาตอบโต้และสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ให้เกิดการปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้นได้ 

4. Hashtags ใช้ Hashtags นั้นสามารถดึงดูคนที่สนใจในความชอบต่างๆที่ค้นหาหรือติดตาม Hashtags นั้นมาได้ซึ่งที่ได้กลับมาคือผู้ใช้ที่กำลังมีความสนใจที่ตรงกับความชอบของ Hashtags นั้นๆเปิดโอกาสให้เจอคนใหม่ๆเพิ่มขึ้นซึ่งข้อสำคัญของการใช้ Hashtags คือการที่ต้องเลือก Hashtags ที่ถูกต้องลองค้นดูจาก Search ใน Instagram ว่าคนนิยมใช้ Hashtags อะไรแล้วเลือกใช้ Hashtags เดียวกันนั้นกับโพสตัวเอง

5. Faces ต้องมีหน้าเพราะด้วยจิตวิวยาของคนนั้นจะพยายามหา Pattern ที่คุ้นตาและพยายามจะมองหาหน้าคนในทุกๆที่เสมอดังนั้นการมีหน้าคนในโพสนั้นจะช่วยดึงดูดและทำให้คนสนใจขึ้นมาได้แถมยังสามารถสร้างสายสัมพันธ์ฏับคนที่เข้ามาดูโพสได้อีกด้วยข้อสำคัญคือรูปภาพคนนั้นต้องเป็นภาพที่ดูจริงไม่ใช่ stock image ที่ไปซื้อมาที่ไม่มีอารมณ์ของคนในนั้น

6. AB Test ด้วยการที่โพสนั้นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนสนใจได้คือภาพและ Caption ที่โพสดังนั้นการที่สามารถทดสอบได้ว่าภาพแบบไหนที่คนชอบมากที่สุดและลองการใช้คำหลายๆแบบใน Caption นั้นจะช่วยให้สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ได้อย่างดีลองดูว่า Caption ยาวไปไหมหรือน่าสนใจไหมขึ้นมา 

7. Post Time  สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้โพสนั้นมีความสนใจและมีปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาได้ คือการโพสให้ถูกจังหวะ หรือถูกเวลา ไม่ใช่แค่เวลาที่เหมาะสมของการโพสใน Platform แต่เป็นเวลาที่เหมาะสมของสินค้าและบริการของคุณในช่องทาง Instagram ลองเรียนรู้และเก็บข้อมูลว่า คนเข้ามาปฏิสัมพันธ์ในเวลาไหนของคุณเยอะที่สุด และทำการโพส ณ เวลานั้นขึ้น มา

ทั้งนี้การทำ Instagram นั้นไม่ได้มีสูตรสำเร็จในการทำให้ประสบความสำเร็จวิธี 7 ข้อนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นในการที่ให้นักการตลาดนั้นเริ่มเอาไปใช้งานเบื้องต้นและเรียนรู้ข้อมูลต่างๆเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของตัวเองจนสามารถทำให้ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ