ประยุกต์หลักการ 3 ข้อจาก UX เพื่อทำ Content ที่ดี

  • 968
  •  
  •  
  •  
  •  

จริง ๆ แล้วทุกคนนั้นมีความสามารถที่จะเป็น Content Creator อยู่ในตัว ลองนึกถึงชีวิตตัวเองตั้งแต่เด็กที่เราเขียนไดอารี่ ทำการ์ตูนอ่านเอง ส่งข้อความ SMS การเขียนอีเมล์หรือสร้างเรื่องราวในการเรียนต่าง ๆ ทุกอย่างมีการทำ Content เป็นส่วนประกอบเท่านั้น ในขณะเดียวกันเราก็เป็นผู้บริโภค  Content ต่าง ๆ โดยไม่รู้ตัว ตั้งฉลากตามผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จนถึงตำราเรียน ตั้งแต่วิทยุจนถึงอินเทอร์เนต การสร้างและบริโภคเนื้อหานั้นอยู่ในชีวิตเราโดยไม่รู้ตัว

ueo-banner

แต่การที่จะสร้าง Content ที่ดีได้นั้นไม่ได้ทำกันได้ทุกคน เพราะต้องผ่านการวางแผนการออกแบบและหลักการคิดต่าง ๆ เพื่อทำให้ Content นั้นแสดงประสิทธิภาพที่สูงสุดออกมาให้ได้ เนื้อหานั้นเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดารเชื่อมต่อระหว่างผู้คนเข้าด้วยกันขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ Content นั้นกลายเป็นหัวใจสำคัญอย่างมากในการทำกิจกรรมทางการตลาดและเนื้อหาต่าง ๆ ของการตลาดขึ้นมา ซึ่งเมื่อคิดว่า Content คือการออกแบบอย่างหนึ่งที่จะทำให้เกิดความน่าอ่านขึ้นมา ดังนั้นหลักการ UX ที่ดีก็สามารถเอามาประยุกต์ใช้กับการทำ Content ได้เช่นกัน โดยวันนี้ผมจะเอาเคล็ดลับในการทำ UX 3 ข้อที่เอามาประยุกต์กับการทำ Content ได้

1. รู้จักกลุ่มผู้ฟังของตัวเอง  : การใช้ Framework 5Ws นั้นสามารถมาใช้กับการทำ Content Strategy ได้อย่างดี ซึ่งประกอบด้วย Who คือการรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นใคร Where คือกลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่ที่ไหน What คือ Context ของกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ ที่ชอบบริโภค Why คือเหตุผลว่าทำไมกลุ่มเป้าหมายต้องสนใจคุณ และ How คือกลุ่มเป้าหมายจะมาเจอแบรนด์คุณได้อย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้จะกลายเป็นส่วนประกอบขั้นต้นของการทำ Persona ขึ้นมา

การทำ Persona  นั้นเป็นส่วนสำคัญในการทำ UX เช่นกัน และด้วยการใช้ 5Ws มาสร้าง Persona นี้ก็สามารถมาประยุกต์กับการทำ Content ได้โดยการสร้าง Persona ของคนที่จะมาอ่านเนื้อหานั้นขึ้น ซึ่งทั่วไป Persona ของ Content จะมีส่วนคล้ายกับ Persona ทาง Marketing แต่มีจุดแตกต่างคือ Persona ของ Content พฤติกรรมและความชอบในการบริโภคเนื้อหาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น กลุ่มเป้าหมายนี้ชอบดูวิดีโอหรือภาพ ความยาวขนาดไหน เนื้อหาแบบไหนตลกหรือซีเรียส ทั้งหมดนี้สามารถเป็นข้อมูลขั้นต้นในการสร้าง Content Strategy ที่ตรงได้ รวมทั้งทำให้ลงมือได้ตรงจุดอีกด้วย

DQVpP14WAAAomNN

2. เข้าใจความรู้สึกของผู้บริโภคต่อ Content ที่ทำ : เรื่องนี้หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมาย แต่จริง ๆ แล้วนั้นเป็นเรื่องยากอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่แบรนด์หรือองค์กรมักจะมีอคติในการคิดเข้าข้างตัวเอง แล้วทำให้สิ่งต่าง ๆ ที่ทำขึ้นมานั้นกลับกลายเป็นการทำเพื่อโฆษณาแบรนด์ตัวเองมากกว่า หรือเป็นที่ประกาศตัวแบรนด์ว่าตัวเองดีอย่างไรขึ้นมา ซึ่งเอาเข้าจริงผู้บริโภคอยากจะรับรู้ความดีของแบรนด์ที่อยากประกาศแบบนั้นหรือไม่

การใช้ Consumer Centric Content  นี้เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะหาจุดสมดุลระหว่างแบรนด์ที่อยากจะโฆษณาหรือประกาศสิ่งต่าง ๆ ที่ตัวเองอยากบอก ให้เจอจุดที่ผู้บริโภคนั้นอยากจะอ่านหรืออยากจะได้จากแบรนด์มา ลองเข้าใจความรู้สึกผู้บริโภคที่กำลังมีปัญหาหรือต้องการคำตอบ การเข้ามาที่ Content ของคุณนั้นคือการที่กำลังหาคำตอบหรือหาวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ ออกมา หรือเอามาเปรียบเทียบข้อมูลกับคู่แข่งคุณที่เจอไว้ ซึ่งถ้าเนื้อหาคุณไม่มีอะไรที่ผู้บริโภคกำลังมองหาอยู่ จะทำให้ผู้บริโภคนั้นสามารถละทิ้งเนื้อหาคุณไปหาสิ่งที่ตรงความต้องการกว่าได้อย่างรวดเร็ว นักการตลาดควรเอาสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังมองหาอยู่นั้นมานำเสนอก่อนเป็นอย่างแรก เพื่อให้ผู้บริโภคได้สิ่งที่ต้องการและอยู่กับแบรนด์ได้นานขึ้น

Customer-Centric-Marketing

3. ทำเนื้อหาที่ให้เข้าถึงกับทุกกลุ่ม : คนทำ UX ที่ดีจะทำการคิดเผือคนทุกคนที่จะต้องเข้ามาใช้หน้าเว็บไซต์หรือ Application ของตัวเอง ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ที่ดีจะทำให้คนที่ตาบอดหรือตาบอดสีนั้นสามารถใช้ได้ง่ายด้วย หรือถ้าเว็บไซต์นั้นต้องให้คนที่มีอายุเข้ามา ก็จะออกแบบให้ตัวอักษรนั้นสามารถอ่านได้ง่านมากขึ้น หรือถึงขั้นคิดถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันว่า ถ้าคนกำลังเข้าเว็บไซต์หรือใช้ application บนรถโดยสาร รถไฟฟ้า มือเดียวจะใช้ได้หรือไม่ ด้วยการคิดแบบนี้ทำให้การออกแบบนั้นสามารถใช้ได้ดีไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน หรือผู้บริโภคแบบไหนก็จะตอบสนองได้ดี

การออกแบบ Content เช่นกันต้องนึกถึงความเป็นจริงที่ผู้บริโภคจะมีข้อจำกัดบางอย่างในชีวิตประจำวันขึ้นมา ซึ่งคนทำ Content ต้องทำการบ้านหาว่ากลุ่มเป้าหมายของตัวเองแต่ละกลุ่มนั้นมีข้อจำกัดอย่างไรในชีวิต เพื่อให้สามารถออกแบบ Content ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเหล่านี้ให้ได้ ทำให้ใช้งานได้ดีไม่ว่าจะเป็นใครมาใช้ และเข้าถึงได้ง่ายออกมา

หลักการ 3 ข้อนี้คือหลักการขั้นต้นของ UX ที่คนทำ Content สามารถเอามาปรับใช้ได้ทันที ว่า 5Ws ของ Content ตัวเองคืออะไร ผู้บริโภคนั้นอยากได้อะไรจากเรา และ Content เรานั้นสามารถบริโภคได้ง่ายในทุกรูปแบบหรือทุกที่ ทุกเวลาหรือไม่ เพื่อที่จะทำให้ Content เรานั้นโดดเด่นเหนือคู่แข่งออกมา


  • 968
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ