103.58.148.118

Marketing How To

Ξ Leave a comment

4 สิ่งที่มาร์เกตเตอร์ควรปรับเปลี่ยนก่อนการมาถึงของอัพเดทอีกระลอกของ Facebook

posted by  30,567 views

facebook-for-business-redesign

เร็วๆ นี้ Facebook เพิ่งประกาศเตรียมอัพเดท Timeline และระบบอื่นๆ ใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยให้เหตุผลว่าเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถคลิก tools ที่ตัวเองมองหาได้ง่ายขึ้น (แต่นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า Facebook เปลี่ยนเพราะรู้สึกว่าระบบ Timeline เก่ามันใช้ยากเกินไป)

การเปลี่ยนแปลงใหม่ที่สำคัญคือดีไซน์ single-column News Feed ใหม่ที่ช่วยให้สเตตัสอัพเดททั้งหมดปรากฏขึ้นในหนึ่งแถว และในส่วนของ ‘About’ ทางคอลัมน์ซ้ายมือถูกปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้น อนุญาตให้เปลี่ยน admin roles ได้ง่ายขึ้น รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์ ‘pages to Watch’ ที่ช่วยให้แอดมินสามารถสร้างรายชื่อเพจที่มีลักษณะใกล้เคียงกับตัวเองและเปรียบเทียบผลการดำเนินงานได้

ทั้งนี้เพจดีไซน์ใหม่จะถูกอัพเดทในอีกสองสามอาทิตย์ข้างหน้า สำหรับในตอนนี้มีสองสามเรื่องที่แบรนด์และ E-commerce ควรทำ

1. อัพเดทข้อมูล ‘About’

ขณะนี้ Facebook กำลังพยายามเน้นความสำคัญของ ‘About’ มากขึ้น คุณต้องมั่นใจว่าข้อมูลเหล่านั้นอัพเดทอยู่เสมอเพราะข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำไปแสดงทางแถบซ้ายมือ ส่วนประเภทของข้อมูลที่ถูกนำไปแสดงขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจของคุณ ซึ่งตามการรายงาของ Facebook ระบุว่า ร้านค้าแบบมีหน้าร้านจะโชว์แผนที่ เบอร์โทรศัพท์ เวลาทำการ ยอด ‘likes’ และยอดคนเยี่ยมชม ขณะที่สำหรับแบรนด์จะโชว์ แอพพลิเคชั่น รูปภาพ วีดีโอ รีวิว โพสต์บนเพจ และจำนวน ‘likes’ สำหรับ ร้านค้าออนไลน์เท่านั้นจะแสดงยอด ‘likes’ ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ แอพพลิเคชั่น รูปภาพ วีดีโอ และโพสต์บนเพจ
ดังนั้น อย่าลืมใส่คีย์เวิร์ดและอธิบายธุรกิจของคุณอย่างละเอียด พร้อมใส่ลิงค์เผื่อผู้ใช้อยากจะคลิกเพื่อเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมบนเพจหลักของคุณ

2. ตัดสินใจว่าเพจคู่แข่งไหนที่คุณอยากชม

ฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook ที่น่าจะทำให้งานของคุณง่ายขึ้นคือการจับเพจที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเพจของคุณมากเปรียบเทียบให้เห็น โดยข้อมูลที่จะถูกเปิดเผยคือ ‘Total Page likes’ ‘New Page likes’ ‘Posts this Week’ และ Engagement this week
แม้จะมีการเปิดให้ ‘ส่อง’ เพจกันอย่างอิสระระดับหนึ่ง แต่คุณควรเลือกคู่แข่งทางตรง (direct competitor) ของคุณเพื่อการศึกษาไว้ก่อน เนื่องจากเมื่อเพจเหล่านั้นมียอด likes พุ่งกระฉูด คุณจะสามารถจับความผิดปกติได้และรีบหาสาเหตุเพื่อนำมาปรับปรุงเพจของคุณได้ทันท่วงที

3. ชื่อและโลโก้สำหรับ custom apps

เมื่อ custom apps ถูกย้ายไปอยู่ทางด้านซ้ายของ Timeline ซึ่งอยู่ตำแหน่งใต้ ‘About’ เพียงเล็กน้อย ไอคอนของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีขนาด 111×74 pixels และชื่อของแอพฯ จะปรากฏอยู่ถัดจากไอคอน สิ่งที่คุณต้องทำคือการอัพเดทรูปภาพของแอพฯ แต่ละอันอย่างละเอียดพร้อมคำบรรยาย
ทริคในการออกแบบรูปภาพบนแอพฯ
3.1. เรียบง่ายที่สุด – เนื่องจากไอคอนนี้มีพื้นที่เล็กมาก ดังนั้นคุณจึงควรเลือกรูปภาพสักอันที่สะอาด ไม่มีรายละเอียดเยอะพร้อม background ที่เรียบง่ายกับ text เล็กน้อย
3.2. ใส่ calls to action ที่ชัดเจน – บอกแฟนๆ ของคุณอย่างตรงไปตรงมาว่าคุณต้องการให้พวกเขาทำอะไร เข้าตอนนี้ คลิกเลย คอมเมนต์หน่อย การบอกตรงๆ จะช่วยให้แฟนๆ ไม่หลงทางว่าพวกเขาควรจะทำอะไร
3.3. ดีไซน์ล้อกับเพจ – หากคุณเป็นเพจไฮเทค ควรมีแอพฯหลากหลายและดีไซน์ที่ดูโปรฯมากเพื่อแสดงจุดยืนความเป็นผู้นำเทคโนโลยีของคุณ พยายามสร้างจุดร่วมระหว่างไอคอนเพื่อจะได้รู้ว่าแอพฯ เหล่านี้มีบริษัทของคุณเป็นผู้ผลิตร่วมกัน

4. อย่ากังวลกับ daily reach มากนัก

มาร์เกตเตอร์ส่วนใหญ่มักจะกังวลกับ ‘People talking about this’ มาก ซึ่ง Jon Loomer ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดของ Facebook ระบุว่าเป็นความผิดพลาดของ Facebook ที่นำเสนอฟีเจอร์นี้ให้เราเห็นทุกวัน เนื่องจากสูตรการคำนวณยังคลุมเครือและยังไม่ทำให้มาร์เกตเตอร์เห็นเทรนด์ในการใช้เพจของตัวเองอีกด้วย
ในอนาคตจะมี layout หัวข้อ ‘This Week’ ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับโฆษณาของคุณที่กำลังแสดงอยู่ ‘page likes’ ‘Post Reach’ unread notifications และข้อความ ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ธุรกิจเลิกกังวลเกี่ยวกับ daily reach และหันไปให้ความสำคัญกับเทรนด์ภาพใหญ่มากกว่า

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 6 = fourteen

Recent Posts

Facebook