โฆษณา Instagram เริ่มทำแล้ว ทำยังไงให้ได้ผล เรียนรู้บทเรียนจากคนที่ทำไปแล้ว

 • 9
 •  
 •  
 •  
 •  

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนที่เล่นแอพถ่ายแต่งภาพชื่อดังอย่าง Instagram คงได้รับประสบการณ์ครั้งแรกกับการทำโฆษณาผ่าน Instagram ในครั้งนี้ ซึ่งมีประเด็นหรือเรื่องราวที่น่าสนใจ ที่ทำให้คนที่สนใจจะทำโฆษณาผ่าน Instagram นั้นได้เรียนรู้ และทำอย่างไรที่จะทำให้ instagram advertising ของนักการตลาดนั้นได้ผล พร้อมข้อควรระวังที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

Screen Shot 2558-09-12 at 9.34.38 AM

จากการเปิดเผยของ Instagram ประเทศไทยมี Active users ต่อเดือนมากกว่า 7.8 ล้านคน มี 74 ล้านไลค์ต่อวัน และมีรูปอัพผ่าน Instagram กว่า 1.8 ล้านรูปต่อวันกับวิดีโออีก 45,000 คลิปต่อวัน ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้หญิงกว่า 67% และชาย 33% โดยมีคนใช้ในช่วงอายุ 18-34 นั้นประมาณ 72%  ทำให้ Instagram นั้นเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจลองลงมาจาก Facebook และ Line ที่มี Active User ต่อเดือนที่สูง และเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่อีกด้วย

11

ด้วยจำนวนตัวเลขการใช้งานที่เยอะเช่นนี้ทั่วทั้งโลก และ Platform Instagram นี้ต้องเริ่ม Monetize หรือสร้างกระบวนการหารายได้ด้วยตัวเองหลังจาก Facebook นั้นได้เข้าซื้อไปแล้ว ทำให้การหารายได้จากการมียอดใช้งานของคนที่มีจำนวนมากผ่านโฆษณานั้นเป็นเรื่องปกติ คนที่เล่น Instagram ที่ไม่ต้องเสียค่าสมาชิกหรือเสียค่าแอพต้องยอมรับในกระบวนการมีโฆษณานี้เพื่อแลกในการเข้าใช้งานได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องเสียเงิน

ซึ่งการมาถึงของ Instagram Advertising นั้นมีประกาศมาล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้น โดยทำให้นักการตลาดสามารถส่งภาพหรือเนื้อหาที่จะทำให้คนนั้นเข้ามาปฏิสัมพันธ์หรือรับรู้ตัวตนของแบรนด์ได้ผ่านโฆษณานี้ โดยมีรูปแบบโฆษณาที่แตกต่างกันเช่น เป็นภาพโฆษณา, วิดีโอโฆษณาหรือ โฆษณาแบบหมุน ซึ่งสามารถใช้งานรูปแบบโฆษณาทั้งหมดนั้นเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ได้ดังนี้คือ ลิงก์กลับไปยังเว็บไซต์หรือหน้ารองรับลิงก์นั้น ๆ, เพิ่มยอดการชมวิดีโอ, สร้างกระแสการรับรู้ หรือ เชิญชวนให้ลง Application ต่าง ๆ

Screen Shot 2558-09-12 at 10.48.22 AM

Screen Shot 2558-09-12 at 10.49.07 AM Screen Shot 2558-09-12 at 10.49.43 AM

และด้วยรูปแบบโฆษณา Instagram แบบนี้ทาง Instagram นั้นได้ทดลองกับแบรนด์และนักการตลาดต่างประเทศมามากมายและพบว่าเกิดการตอบรับที่ได้ ทำให้เกิด Brand Recall ผ่านโฆษณาที่ลงไปกว่า 2.9 เท่าจากโฆษณาออนไลน์ปกติ แต่ด้วยความที่โฆษณา Instagram ที่ได้ลองที่ต่างประเทศเท่านั้น และยังไม่เคยได้ลองในแถบภูมิภาคนี้ที่มีพฤติกรรมการใช้งานและรูปแบบการใช้งานที่ต่างออกไป ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ที่ได้ลองใช้นั้นต้องเจอกับเรื่องที่คาดที่ไม่ถึง เพราะพฤติกรรมของคนไทยที่มีการใช้ Social Media ต่าง ๆ ที่แตกต่างจากต่างประเทศในการใช้เป็น C2C Platform ในการขายของ เช่น การขายของผ่าน Facebook หรือ Instagram แล้วให้ไปติดต่อผ่าน Messenger Platform ต่าง ๆ เช่น Line หรือ Facebook messenger  โดยรูปแบบการใช้งานเช่นนี้เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย และเป็น Case Study ที่ทั่วโลกต่างมีความสนใจในการสร้าง S-Commerce แบบนี้

Screen Shot 2558-09-12 at 10.45.03 AM

ซึ่งการที่ประเทศไทยมีพฤติกรรมเช่นนี้ ทำให้การมาถึงของ Instagram Ad นั้นกลายเป็นบทเรียนรู้ให้คนที่อยากทำนั้นได้เรียนรู้ทันทีว่าถ้ามีโฆษณาใน Instagram มานั้นจะเกิดอะไรขึ้น โดยในครั้งนี้ก็ได้มีแบรนด์ที่เป็น Facebook Partner ในประเทศไทยได้ลองการใช้โฆษณา Instagram ก่อนใครที่จะเปิดให้ได้ซื้อชายจริงในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้แบรนด์ที่ได้ลองได้แก่ DTAC, Lazada และ Airasia โดยทั้ง 3 แบบต่างใช้ รูปแบบในการลงโฆษณาที่แตกต่างกันพอดี คือ DTAC ลงแบบ Video, Lazada ลงแบบหมุน (Carousel) และ Airasia ลงแบบภาพธรรมดา แต่ทั้งหมดนั้นต่างได้ผลที่คล้ายกัน ๆ ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคือ

 • ผู้บริโภคยังไม่เข้าใจเรื่องรูปแบบโฆษณา ทำให้การทำโฆษณาขึ้นมาแบบยัดเยียดผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ นั้นกลับทำให้ผู้บริโภคหรือคนใช้ Instagram ต่อต้านขึ้นมา
 •  แบรนด์ที่มีปัญหาในเรื่อง Service/Product นั้นจะถูกเข้ามาถล่มด้วยความเห็นต่าง ๆ มากมาย ว่าไม่ได้ดีจริงอย่างที่ทำโฆษณาไว้ ทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าที่มีปัญหาต่าง ๆ ของแบรนด์นั้น ๆ เข้ามาถล่มเรื่องบริการหรือสินค้าต่าง ๆ กันเพียบ
 •  แบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำโฆษณาผ่าน Instagram นั้นต่างโดนฝากร้านจากพ่อค้าแม่ค้ากันมากมาย ทำให้โฆษณาที่ลงไปแทนที่จะโปรโมทหรือสร้างแบรนด์ตัวเอง กลับทำให้กลายเป็นการโปรโมทสินค้าและบริการของพ่อค้าแม่ค้าทั่วไปด้วย

Screen Shot 2558-09-12 at 10.37.41 AM Screen Shot 2558-09-12 at 10.43.53 AM

ทั้งนี้การมีตัวอย่างการทำจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่ได้ลองทำไปแล้ว ทำให้นักการตลาดที่จะทำการตลาดผ่าน Instagram ได้เรียนรู้จากตัวอย่างนี้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อจะแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น

 • การทำโฆษณาผ่าน Instagram นั้นต้องคิดถึงในรูปแบบ Native Advertising และต้องมีภาพและการถ่ายที่ดี สวยงาม พร้อมมีเรื่องราวให้ติดตามหรือเข้าใจได้ทันที หรือเป็นเรื่องราวที่เค้าจะมีความรู้สึกร่วมไปด้วย เพื่อให้เกิดการแชร์หรือส่งต่อมากขึ้น
 • ระมัดระวังเรื่องปัญหาและบริการของตัวเอง ในการทำโฆษณารูปแบบนี้ในช่วงลงโฆษณา ซึ่งต้องหลีกเลี่ยงการ Overclaim หรือขายสินค้าที่ไม่สามารถทำได้จริง หรือขัดกับความรู้สึกกับผู้บริโภคหรือลูกค้าที่ใช้งานจริง ซึ่งอาจจะเลี่ยงมาทำเรื่องที่ Emotional แทนมากกว่า Functional ในแบรนด์ที่มีปัญหาอยู่
 • ส่วนสุดท้ายเป็นเรื่องที่ต้องมาหาทางออกกันว่า จะสามารถทำอย่างไรที่จะไม่ให้พ่อค้าแม่ค้ามาฝากร้านได้ และทำให้เราไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณาต่าง ๆ เพื่อพ่อค้าแม่ค้าแบบนี้ ซึ่งในอนาคตหาก Instagram คิดค่าการลงตาม Engagement ที่เกิดขึ้นอย่าง Like และ Comment นั้นจะทำอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ตอนนี้มีหลาย ๆ แบรนด์ในต่างประเทศที่มี Case Study ที่ดีในการทำ Instagram Brand Account ต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราสามารถเรียนรู้ได้ว่า ภาพหรือแคมเปญโฆษณาแบบไหนที่จะได้ผลบน Instagram นี้แทน ส่วนในตอนนี้ใครที่ยังไม่สามารถลงโฆษณาได้ ก็เรียนรู้และเก็บความรู้จากเจ้าต่าง ๆ ที่ลงไปก่อน เพื่อถึงวันที่ลงโฆษณาตัวเองได้จะได้หลีกเลี่ยงในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น


 • 9
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ