[How to] 5 ความลับของธุรกิจที่ทำให้ลูกค้าแฮปปี้

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-468659172-higliht

ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหน ก็ต้องเจอกับคนที่ดี และไม่ดีในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจ คุณอาจต้องเจอกับผู้ขายที่ไม่ง้อลูกค้า ปฏิบัติตัวต่อลูกค้าอย่างไม่มีความเคารพ แม้สินค้าจะดีเลิศแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายแล้วแบรนด์เหล่านี้ก็ต้องจบด้วยการเสียลูกค้าในมือไป

เนื่องมาจากพวกเขาอาจยังไม่รู้จักวิธีปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างแท้จริง ถ้าไม่แก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ ในระยะยาวธุรกิจก็จะล้มเหลวได้ คุณหรือแบรนด์จึงต้องพัฒนาการให้บริการลูกค้า และผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะมีความสุขเมื่อได้รับการบริการจากคุณ

สร้างมูลค่าการบริการลูกค้าในระยะยาว

การดำเนินธุรกิจที่ดีนั้น มีพื้นฐานมาจากความต้องการของลูกค้า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แบรนด์ต่างๆ ก็เร่งสร้างพื้นฐานในด้านบริการมากขึ้น โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งก็มีหลายวิธีที่คุณจะดึงดูดลูกค้าได้ในระยะยาว โดยหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือ การมอบผลตอบแทนบางอย่างสำหรับลูกค้าใหม่ที่ยังรู้จักแบรนด์ของคุณไม่มากพอ นอกจากนี้ เมื่อพวกเขาเป็นลูกค้าแล้ว ความคาดหวังเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการก็จะมีมากขึ้นไปอีก การพัฒนาไปอย่างไม่หยุดนิ่งของคุณ จะช่วยปูทางในโลกธุรกิจได้ในวันนี้

เคารพเวลาของลูกค้า

ไม่มีลูกค้าคนไหนที่อยากรอคอยอะไรนานๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร การพบแพทย์ หรือแม้แต่รอทำความสะอาดห้องพัก เวลาของคุณมีค่ามากแค่ไหน เวลาของลูกค้ามีค่ามากกว่าคุณ 2 เท่า และทุกวันนี้ “เวลาเป็นเงินเป็นทอง” เพื่อไม่ทำให้ลูกค้าเสียเวลา คุณควรมีการจัดการระบบที่ดี โดยเฉพาะในงานบริการที่ต้องตรงเวลาที่สุด

มีศิลป์ในการโต้ตอบกับลูกค้า

อย่าทำตัวเย็นชากับลูกค้า พยายามใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ให้พวกเขารู้สึกว่าแบรนด์ของคุณให้ความสำคัญต่อพวกเขา หากคุณมีช่องทางออนไลน์สำหรับติดต่อสื่อสาร คุณยิ่งต้องมีความเป็นกันเอง เข้าถึงได้ง่าย และมีศิลปะในการตอบโต้ รวมถึงการมีคอนเท้นต์ที่ดี เช่น วิดีโอ และภาพ

มีทีมบริการที่ทั่วถึง

ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่มักจะไม่ใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อกับฝ่ายบริการลูกค้า ทางเลือกในขณะนี้คือ การแชท Install Message Email และ Social Media ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก ในฐานะที่คุณคือผู้ให้บริการ Call Center อาจต้องครอบคลุมทุกช่องทางที่กล่าวไปด้วย แม้จะเป็นเพียงปัญหาอันน้อยนิด แต่เมื่อทุกครั้งที่ที่เกิดปัญหา และลูกค้าคิดถึงคุณเป็นคนแรก ก็ย่อมดีกว่าเป็นไหนๆ ฝ่ายบริการลูกค้าที่แข็งแกร่งนั้น จะนำไปสู่การสร้างประสบการณ์ที่ดีได้

เว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับการใช้งานบนสมารท์โฟน

ในโลกแห่งความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ของคุณมักจะรับข้อมูลต่างๆ จากสมารท์โฟน และถ้าคุณใช้ Email Marketing ด้วยแล้ว เว็บไซต์ของคุณยิ่งต้องรองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนด้วย มิเช่นนั้นคุณอาจสูญเสียลูกค้าที่เตรียมจะจ่ายเงินไป

นอกจากนี้ เว็บไซต์ที่ออกแบบโดยคำนึงถึงลูกค้า จะช่วยให้พวกเขาค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ และติดต่อคุณได้สะดวกขึ้นนั่นเอง

 

แหล่งที่มา


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •