5 วิธี เสริมกลยุทธ์การใช้ Influencer ให้ประสบความสำเร็จ

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-480576120-higlight

คุณเคยเจอเหตุการณ์นี้หรือไม่ เห็นโฆษณา หรืออ่านรีวิวอะไรบางอย่าง แล้วก็พร้อมจะเสียเงินทันที แต่บางครั้งผลที่ได้ก็ไม่ได้ออกมาดีอย่างที่คิด

คุณคงกำลังคิดว่า “แล้วต่อไป เราจะเชื่อถือข้อมูลใดได้บ้าง?” ด้วยเหตุการณ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า หรือบริการใดก็ตาม แบรนด์ย่อมเสียความเชื่อมั่นจากลูกค้าไปแล้ว

ดังนั้น ทำอย่างไรจึงจะเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้ามาได้ วิธีที่หลายแบรนด์เลือกใช้คือ “Influencer” หรือผู้มีอิทธิพล เครือข่าย และเป็นที่รู้จัก แต่แบรนด์เองก็ต้องแน่ใจว่าคนกลุ่มนี้จะเหมาะกับแบรนด์ของคุณ และจำเป็นต้องใช้จริงๆ

ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสร้างกลยุทธ์การใช้ Influencer ได้มีประสิทธิภาพ

1. กำหนดเป้าหมายหลัก

ก่อนจะเปิดตัวแคมเปญใดๆ คุณต้องตีโจทย์ให้แตกว่าอะไรคือเป้าหมาย แล้ว Influencer จะเข้ามาเสริมในเรื่องใดได้บ้าง รวมถึงสิ่งที่คาดว่าจะได้รับ เช่น การรับรู้ถึงสินค้าใหม่ การเรียกคนเข้าเว็บไซต์ เพิ่มยอดขาย ฯลฯ การกำหนดเป้าหมายล่วงหน้า จะช่วยให้การทำงานมีทิศทางมากขึ้น และสิ่งต่อมาคือ การเลือก Influencer

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังจะเปิดตัว ครีมบำรุงผิวหน้า และต้องการเพิ่มยอดขาย Influencer ที่เหมาะสมจะต้องให้ความคิดเห็นในเชิงลึก ข้อมูลที่น่าสนใจ หรือข้อมูลที่น้อยคนจะรู้ เพื่อกระตุ้นความอยากลอง และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค

2. วัด KPIs

เมื่อกำหนดเป้าหมายแล้ว และสิ้นสุดแคมเปญ ก็ถึงเวลาที่จะตรวจสอบผลการปฏิบัติงาน หรือประเมินการทำงาน ที่เราเรียกกันว่า KPIs เป็นเครื่องมือที่จะช่วยแสดงให้เห็นว่าเป้าหมายนั้นประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลว

ในส่วนของ Influencer คุณต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะเน้นเชิงปริมาณ หรือคุณภาพ เช่น ปริมาณที่ขายได้ในระยะเวลาของแคมเปญนั้นๆ ความพึงพอใจ หรือการรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้าใหม่ แล้วมาดูกันว่าเมื่อสิ้นสุดแคมเปญแล้ว ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

3. สร้างแคมเปญ

มาถึงขั้นตอนนี้ คุณจะได้ลงรายละเอียดของการทำงานมากขึ้น เพื่อให้เหล่า Influencer นำข้อมูลไปใช้ต่อ ทั้งกิจกรรมที่จะใช้ในแคมเปญ ประเภทของคอนเท้นต์ (ภาพ วิดีโอ สินค้าทดลอง อีเมล และ Social Media) เทคโนโลยี และการออกแบบโปรดักชั่นต่างๆ (บูธ Landing Page และ Email Template)

โดยทั่วไปแล้ว คุณจำเป็นต้องตัดสินใจทุกอย่าง ทุกรายละเอียดที่จะเผยแพร่ออกไป เมื่อเริ่มทำประชาสัมพันธ์ หากมีผู้บริโภคตอบกลับในข้อเสนอที่คุณมอบให้ คุณก็ต้องตอบสนองพวกเขาให้เร็วที่สุดเช่นกัน

4. หาเครื่องมือวิเคราะห์แคมเปญ

สำหรับขั้นตอนนี้ จะเป็นการวิเคราะห์แคมเปญทั้งหมด โดยใช้เครื่องมืออย่างในโลกออนไลน์ BuzzStream, Mention Influencer Score, Buzzsumo, Facebook page, Google display network และ web seeding เป็นต้น การเลือก Marketing Tools ที่เหมาะสมจะช่วยให้การวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ยกตัวอย่าง การใช้ Buzzsumo เพื่อวิเคราะห์คอนเทนต์ของคู่แข่งหรือเนื้อหาที่กำลังเป็นกระแสนิยมได้ และยังสามารถดูจำนวนการแชร์เนื้อหานั้นๆ ไปยัง Social Media ในช่องทางต่างๆ อีกทั้งยังรู้ทันถึงคู่แข่งทางธุรกิจ ที่สำคัญยังรองรับการค้นหาภาษาไทยอีกด้วย เหมาะกับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการวิเคราะห์คอนเท้นต์อย่างมาก

5. สร้างเครือข่าย

หนึ่งในเป้าหมายของการทำแคมเปญ โดยมี Influencer เป็นตัวกลางคือ การหาฐานลูกค้าใหม่ ที่เป็นแฟนคลับของ Influencer คนนั้นๆ คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีข้อมูลของพวกเขา โดยเฉพาะใน Social Media หรืออย่างน้อยก็ต้องมีอีเมล พยายามหลีกเลี่ยงการส่งอีเมลจำนวนมากในครั้งเดียว หรือใช้การส่งแบบ Bcc แทน เพื่อซ่อนอีเมลของผู้อื่นนั่นเอง

โดยสรุปแล้ว ส่วนสำคัญที่สุดในการสร้างกลยุทธ์ใช้ Influencer คือการเตรียมความพร้อม ตั้งแต่จุดเริ่มต้น และการกำหนดเป้าหมาย เพราะทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้การทำงานมีแบบแผนมากขึ้น

 

แหล่งที่มา


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •