6 ไอเดีย ดึงลูกค้าเข้าร้านอาหารในช่วงวาเลนไทน์

  • 46
  •  
  •  
  •  
  •  

เข้าสู่ช่วงเดือนแห่งวาเลนไทน์แล้ว หลายห้างร้านก็งัดกลยุทธ์งัดโปรโมชั่นมาโปรโมทร้านกันอย่างเบิกบาน บวกกับตรุษจีนเข้าไปด้วยแล้ว เดือนนี้น่าจะเป็นเดือนที่ได้เห็นสีแดงตามร้านรวงนอกบ้านบ่อยที่สุด เราจึงมีไอเดียโปรโมทเก๋ๆสำหรับร้านอาหารมานำเสนอเผื่อได้นำไปปรับใช้กันในช่วงวาเลนไทน์

Idea 1  ปรับเมนูให้เข้ากับธีมวันวาเลนไทน์

ลองสำรวจเมนูในร้าน มีจานไหนบ้างที่เราสามารถดีไซน์ออกมาในรูปแบบของธีมวาเลน์ไทน์ได้บ้าง และนำเสนอในรูปแบบใด พิจารณาถึงการจัดจาน รูปทรงและสีภาชนะ  สีและหน้าตาของอาหาร  รวมไปถึงการเลือกวัตถุดิบบางอย่างมาเสริมเติมแต่ง ไม่จำเป็นว่าวัตถุดิบนั้นจะต้องเป็นรูปหัวใจหรือสีชมพู แต่อาจจะมีเป็นวัตถุดิบที่เป็นตัวแทนของความหวาน ความกุ๊กกิ๊ก เช่น มาชเมลโล น้ำผึ้ง วิปครีม เป็นต้น

MPD

 

Idea 2  guerrilla marketing สร้างสรรค์มีเดียขึ้นมาดึงดูดความสนใจ

แน่นอนว่าช่วงวาเลนไทน์ร้านอาหารไหนๆก็โปรโมทร้านในธีมวาเลนไทน์ ทีนี้เราลองมาวางแพลนใช้แคมเปญ guerrilla marketing ในช่วงสั้นๆ ดึงดูดลูกค้ากันดูก็น่าจะเวิร์คไม่น้อย กลยุทธ์นี้เราจะอาศัยการโปรโมทผ่านสื่อ สื่อในทีนี้เราต้องครีเอทให้ปังจริงๆต้องไม่แป้ก เพราะเราโปรโมทจริงจังในช่วงเวลาสั้นๆ อาจจะเลือกปล่อยบอลลูนรูปหัวใจยักษ์พร้อมข้อความโปรโมทลอยอยู่เหนือร้าน

 

Idea 3  จ่ายล่วงหน้าได้สิทธิพิเศษเหนือใคร

การทำให้ลูกค้าได้รู้สึกพิเศษในวันพิเศษ เป็นการสร้างความประทับใจได้เป็นทวีคูณ ไอเดียนี้เราแนะนำให้ออกแพคเกจสำหรับสั่งซื้อล่วงหน้าในวันวาเลนไทน์  ต้องเป็นแพคเกจที่เสนอความสร้างสรรค์และคุณภาพจริงๆ เพราะการที่ลูกค้ายอมจ่ายล่วงหน้านั่นหมายถึงลูกค้าเชื่อใจเรา ให้เราเป็นออแกไนซ์และครีเอเตอร์ในการสร้างสรรค์วันพิเศษให้เขา อาจจะมีการทำเมนูพิเศษและจัดจานในรูปแบบที่มีแต่เฉพาะลูกค้ารายนั้นๆที่จะได้รับ หรือมีบริการเล่นเพลงตามลิสต์ที่ลูกค้าขอไว้ในช่วงเวลาสำคัญ มีลูกโป่งต้อนรับลูกค้าเป็นการเฉพาะบุคคล เป็นต้น

restaurant-promotion-valentines-day-rosses

 

Idea 4  สร้างสรรค์แพคเกจขอแต่งงานสุดเพอร์เฟค

หลายคู่เลือกที่จะขอแต่งงานกันในวันวาเลนไทน์ เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เป็นผู้สร้างสรรค์ช่วงเวลาที่น่าจดจำนี้ให้ลูกค้า อาจจะใช้เวลาเตรียมการนานสักหน่อยแต่ทว่าคุ้มค่าแน่นอน แพคเกจสำหรับขอแต่งงานโดยเลือกร้านอาหารของเราเป็นสถานที่สร้างความทรงจำ ก็เสมือนกับว่าเราเป็นออแกไนซ์และผู้เลือกสรร อาหารที่ดี สถานที่ กิจกรรมพิเศษ การตกแต่งและบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุขให้แก่คู่รักที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง วางใจเลือกร้านเราให้เป็นผู้ทำหน้าที่ แพคเกจขอแต่งงานจึงเป็นอะไรที่น่าจับตาที่สุดสำหรับการโปรโมทร้านในช่วงวาเลนไทน์

 

Idea 5  จัดกิจกรรมแข่งขันผ่าน Social Media

การเลือกใช้เกมส์มาโปรโมทในช่วงเทศกาลเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมาโดยตลอด เพราะทำแล้วได้ผล โดยร้านอาหารอาจจัดการแข่งขันผ่าน Facebook หรือ Instagram เช่น จัดประกวดคัดเลือกภาพถ่ายคู่รักในคอนเส็ปต์สร้างสรรค์ต่างๆ เพื่อให้ได้มาเป็นลูกค้าคู่พิเศษที่ร้านอาหารของเราในวันวาเลนไทน์  โดยใช้กลยุทธ์ที่ก่อให้เกิดการไลค์และแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค เป็นสร้างการรับรู้และโปรโมทที่ใช้ทุนน้อยที่สุด

 

Idea 6  คนโสดก็มีหัวใจ นี่แหละกลุ่มลูกค้ารายใหญ่

อย่าลืมว่าบทบาทของเทศกาลวาเลนไทน์ไม่ได้มีแต่บทของคู่รักเท่านั้น คนโสดไร้คู่นี่แหละที่เราสามารถเลือกให้เป็นกลุ่มลูกค้าที่เล่นใหญ่ได้ในร้านอาหารของเรา อาจเลอกโปรโมทโดยใช้กลยุทธ์ guerrilla marketing เข้ามาเสริม เช่น จัดพนักงานหนุ่มหล่อสาวสวยให้นำดอกไม้ไปมอบให้คนโสด พร้อมข้อความโปรโมทสิทธิพิเศษสำหรับคนโสดที่มาทานอาหารในวันวาเลน์ไทน์ ลด 30%  หรือ จะโปรโมทเลยว่าร้านอาหารเราลด 10% เฉพาะวาเลนไทน์สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว จัดโต๊ะและบรรยากาศในร้านให้ไม่เหงา อาจจะใช้โต๊ะใหญ่ ให้ผู้ที่มาทานคนเดียวได้นั่งโต๊ะร่วมกัน ก็เป็นไอเดียที่เก๋ไก๋ไม่น้อยสำหรับวันวาเลนไทน์ของคนโสด

0makeshiftsocbklyn-001


  • 46
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE