7 ขั้นในการวางแผน Content เพื่อเปิดตัวแบรนด์หรือสินค้า

  • 570
  •  
  •  
  •  
  •  

การเปิดตัวสินค้าหรือแบรนด์ในยุคนี้ ส่วนสำคัญในการเปิดตัวนั้นคงหนีไม่พ้นในการทำ Digital Marketing โดยเฉพาะการทำ Content ต่าง ๆ ออกมา กลายเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้สินค้าหรือแบรนด์นั้นมีการพูดถึง รู้จัก และส่งต่อในโลกออนไลน์ขึ้นมา ทั้งนี้การวางแผนเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะทำให้การทำ Content ที่จะทำนั้นได้ผล

escime_agencycontentlifecycle

ทั้งนี้เพื่อที่จะให้ Content ที่ทำออกนั้นประสบความสำเร็จ การที่เข้าใจการวางแผนและลงลึกไปในรายละเอียดต่าง ๆ นั้นมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งคนที่วางแผนการทำ Content นี้ต้องคิดทุก ๆ รายละเอียดให้ออกเพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดและรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรไปเพื่ออะไร เพื่อไม่ให้ลงทุน ลงแรง ลงเวลาไปกับอะไรที่ไม่มีจุดหมายหรือไม่รู้ว่าทำแล้วจะได้ผลอะไรออกมา ในบทความนี้จะนำเสนอวิะีการคร่าง ๆ ที่เป็นขั้นตอนในการวางแผนการทำเนื้อหาเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้  จากเบื้องต้นจนไปถึงขั้นตอนสุดท้าย

1.  ตี Objective  ให้แตกก่อนเริ่มงาน  : หลาย ๆ ครั้งที่งานต่าง ๆ ไม่ประสบความสำเร็จเพราะงานนั้นไม่ได้ตั้งขึ้นมาว่าจะทำไปเพื่ออะไร หรืออยากเห็นผลอะไรจากงานที่จะทำ การเข้าใจว่าเรากำลังจะทำอะไรนั้นทำให้สามารถเลือกทางเดิน หรือเห็นเป้าหมายได้ถูกมากขึ้น ทำให้เห็นภาพชัดเจนว่าควรจะทำอะไรบ้างต่อไป หรือทุก ๆ งานต้องทำไปเพื่อเป้าหมายได้ สิ่งที่ควรทำต่อจากนี้คือการเข้าใจไปมากกว่าเป้าหมายนั้นว่าอยากจะได้ output อะไรด้วย เพื่อที่จะวางแผนการทำ input ได้ถูก

2. สื่อสารกับใครและที่ไหน : การรู้วัตถุประสงค์ของการทำงานและสิ่งที่สำคัญถัดมาคือการรู้ว่าการสื่อสารที่จะทำนั้นมีกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ชอบเรื่องะไรบ้าง อยากได้ยินอะไรจากเรา มีปัญหาที่เราจะเข้าไปช่วยแก้ไขได้แบบไหน และกลุ่มเป้าหมายนั้นพูดคุยกันอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ และทำไมเค้าอยากจะได้ยินเนื้อหาต่าง ๆ จากเรา การรู้เรื่องราวพวกนี้ทำให้สามารถรู้ได้ว่างานที่ออกมาควรจะสื่อสารอะไร แบบไหน ที่ไหนและเมื่อไหร่ด้วยวิธีการอะไรอีกด้วย ทำให้สามารถสร้าง Marketing Funnel หรือเข้าไปอยู่ใน Consumer Journey ได้ถูกต้องด้วย และทำให้เนื้อหาที่ทำนั้นได้ผลมากที่สุดด้วย

3. เริ่มมองหาเนื้อหาการทำ Content ที่ได้ผล : ก่อนที่จะลงมือทำเนื้อหา คือการศึกษาและเตรียมข้อมูลในการทำ Content ขึ้นมา วิธีการที่ง่ายที่สุดในเรื่องนี้คือการมองหาชิ้นงานที่เคยทำไปนั้นว่ามีงานแบบไหนที่ได้ผลต่อกลุ่มเป้าหมายเดียวกันไหม หรืออีกวิธีการคือการตรวจสอบดูเนื้อหาที่คู่แข่งทำออกมาว่าเป็นอย่างไร แล้วเนื้อหาแบบไหนที่ได้ผลและไม่ได้ผล ซึ่งจะมาช่วยให้กลายเป็นต้นแบบหรือช่วยให้คุณจินตนาการเนื้อหาที่จะทำออกมาได้

4. เลือกประเภท Content ที่จะทำออกมา : ด้วยการทำ Content ออกมานี้ต้องรู้ว่า Content แบบไหนที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยากจะได้ แต่ละ Phase ควรสร้าง Content แบบไหนออกไป หรือช่วงเวลาใน Customer Journey นั้นลูกค้าควรจะ Content แบบไหน เพื่อปะติดปะต่อภาพกันจนสามารถรู้สึกได้ว่าแบรนด์นั้นกำลังช่วยผู้บริโภคให้ไปถึงเป้าหมายได้  วิธีการทำคือการวางแผน Journey ของ Content ทั้งหมดว่าจะมีการเดินทางทั้งหมดอย่างไรออกมา

Screen Shot 2560-07-28 at 10.59.37 AM

5.  ใช้ Template ของ Content เพื่อสร้างงานให้เร็วขึ้น : วิธีการที่จะทำให้ Content นั้นสามารถทำงานได้รวดเร็วคือการใช้ Template ในการวางแผนขึ้นมา ว่าจะต้องมีอะไรหนือ Checklist ว่าควรมีอะไรในนั้นบ้างไหม และตารางการออก Content ว่าแต่ละอันควรออกที่ไหน และเมื่อไหร่ ออกมา เพื่อทำให้การทำงานนั้นจะมองเห็นภาพรวมและรู้ว่าจะต้องเติมอะไรลงไป

6.  ตรวจสอบและปล่อย Content ทำงาน : เมื่อทำ Content เสร็จควรตรวจสอบคุณภาพของ Content นั้น ๆ ว่าได้คุณภาพหรือตาม Checklist ที่ต้องการหรือไม่ ลองไล่มาตั้งแต่กลุ่มเป้าหมายที่จะสื่อสาร ช่องทางที่จะโพส และเวลาที่จะโพส หัวข้อเนื้อหาว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายไหม และเนื้อหามีการสะกดถูกหรือให้ข้อมูลที่เพียงพอหรือไม่ แสดงผลได้ดีบนมือถือหรือเปล่า ซึ่งวิธีการนี้ทำให้สามารถกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ และหากเจอข้อผิดพลาดก็ให้รีบแก้ไขอย่างทันที ก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อแบรนด์ต่อไป

7. ตรวจสอบ ทดสอบและปรับปรุงทำใหม่ : ทุกครั้งที่เนื้อหาออกไป ต้องหมั่นคอยมาตรวจสอบผลที่ได้แต่ละเนื้อหานั้นว่าได้ผลอย่างไร เพื่อที่จะเอาข้อมูลนั้นมาปรับปรุงในการทำเนือ้หาที่ต่อเนื่องมาก่อนที่จะทำการปล่อยเนื้อหาออกไป หรือแก้ไขข้อผิดพลาดที่ออกไปในเนื้อหาที่ออกไป ข้อดีของการตรวจสอบทุกครั้งของการทำเนื้อหาทำให้นักการตลาดรู้ว่ายังอยู่ในเส้นทางที่กำลังไปหรือไม่ และถ้าไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเพื่อดึงให้ผู้บริโภคนั้นกลับมาสู่เป้าหมายที่ต้องการหรือเปล่า ทั้งนี้เพื่อเป็นการดีก็ควรมีการทดสอบการทำเนื้อหาหลาย ๆ แบบเพื่อดูว่าเนื้อหาไหนที่จะเหมาะกับผู้บริโภคแต่ละแบบด้วย


  • 570
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ