เคล็ดลับ 5C ใช้ Social Media อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-479329500-higlight

ไม่ว่าคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือใหญ่ คุณก็หลีกเลี่ยงการใช้ Social Media ในการทำธุรกิจไม่ว่า ถ้าถามว่าคุณใช้แพลตฟอร์มใดบ้าง ส่วนใหญ่คงตอบว่า Facebook, Twitter, Google+ และ Pinterest ฯลฯ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ เพิ่มโอกาสทางการขาย หรือเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่กำลังเริ่มทำตลาดโดยใช้ Social Media ลองมาทำความรู้จักกับ 5C ที่จะช่วยแนะแนวการทำตลาดบนโลกออนไลน์ได้

Customer : ลูกค้า

ก่อนจะลงทะเบียน หรือสมัครแอคเค้าท์ของแพลตฟอร์มใดๆ เพื่อทำธุรกิจ คุณต้องวิเคราะห์ก่อนว่า กลุ่มลูกค้าของคุณใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้หรือไม่ ถ้าคุณสมัครทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าลูกค้าของคุณก็จะมีอยู่ในทุกแพลตฟอร์มเช่นกัน (ขึ้นอยู่กับว่าจะมีมากหรือน้อย) ขอให้คำนึงอยู่เสมอว่า คุณจะต้องพร้อมให้ความช่วยเหลือลูกค้าตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหนก็ตาม

Context : บริบท

สำหรับ C ตัวต่อมาคือ Context หรือบริบท ในที่นี้จะเป็นการสร้างคุณค่าของเนื้อหา อธิบายสิ่งที่อยู่รอบๆ แก่นของคอนเทนต์ เพื่อให้ลูกค้าของคุณรู้สึกว่า “นี่ใช่เลย” “โดนสุดๆ” สร้างคอนเทนต์ที่น่าจดจำ และเชื่อมโยงไปถึงการเล่าเรื่องที่ดี โดยใช้ข้อความ หรือคำพูดที่ดึงดูดใจ นอกจากสร้างความประทับใจแล้ว คุณต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ได้ว่าคือใคร แล้วค่อยเลือก Social Media ที่เหมาะสม

พยายามตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า ทำไมคุณใช้ Social Media อะไรคือเป้าหมายที่แท้จริงในการทำธุรกิจ แล้วขั้นตอนต่อไปจะง่ายเอง

Content: คอนเทนต์

อีกหนึ่ง C ที่สำคัญคือ Content ที่จะใช้แข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ อันดับแรกคุณต้องเตรียมความพร้อม หาข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภค เรียนรู้ความต้องการของพวกเขา แล้วนำมาพัฒนาคอนเทนต์ อย่าลืมเลือกประเภทของคอนเทนต์ด้วย อาทิ ข้อความ ภาพ เสียง วีดีโอ ที่สำคัญคอนเทนต์เหล่านั้นต้องมีเนื้อหาต้องน่าสนใจ และเป็นประโยชน์

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเปิดร้านอาหาร อะไรจะดีไปกว่าการใช้ ภาพอาหาร เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะหาข้อมูลของร้านต่างๆ ก่อนตัดสินใจ ถ้าพวกเขาเข้ามาที่ Instagram หรือ Facebook ของร้าน พวกเขาก็จะได้พบกับภาพอาหารที่น่าทาน และเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจด้วย

Competition: การแข่งขัน

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจคือ การแข่งขัน ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าต้องใช้ Social Media ไหนดี ลองดูคู่แข่งของคุณก็ได้ ว่าพวกเขาใช้อะไร และทำอะไรบ้าง คราวนี้คุณจะได้จับทางถูก และต้องพยายามทำให้ดีกว่า

Commitment : พันธะสัญญา

C สุดท้าย จะเป็นตัวบอกว่าคุณได้ใช้ความพยายามไปมากแค่ไหน ในการทำตลาดบน Social Media คุณต้องใช้ความมุ่งมั่น เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ในอีกด้านหนึ่ง การสร้างพันธะสัญญาให้กับตัวเอง ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้คุณเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคงมากขึ้น อย่าลืมว่าการทำธุรกิจไม่เหมือนกับการวิ่งแข่ง 100 เมตร แต่มันคือการวิ่งมาราธอน ที่ต้องอาศัยจังหวะช้า-เร็ว ในแต่ละช่วงเวลา

ถ้าคุณไม่จริงจังกับการทำธุรกิจตั้งแต่แรก ก็อย่าเสียเวลากับมันดีกว่า

ทั้ง 5C ที่กล่าวไปนี้ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจอย่างมาก ยังไงก็นำไปปรับใช้ได้นะคะ

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •