3 เหตุผลว่าทำไมคุณไม่สามารถทำให้บริษัทเติบโตพร้อมๆ กับหากำไรสูงสุดได้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

dont' grow and earn benefit

หากคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลแล้ว คุณจะทราบว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะขยายบริษัทพร้อมๆ กับทำกำไรให้มากขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ก็น่าแปลกที่ยังมีหลายบริษัทพยายามทำอย่างที่กล่าวมาและล้มเหลวไม่เป็นท่ากันเยอะแยะ

เรามาลองคิดคำนวณเล่นๆ ดีกว่าว่าทำไมจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะขยายธุรกิจพร้อมกับเพิ่มกำไรในคราวเดียวกัน

1.คำนวณด้านคณิตศาสตร์

อะไรทำให้บริษัทเติบโตขึ้น? เซลแมนสำหรับธุรกิจ B2B และงบการตลาดที่มากขึ้นสำหรับ B2C ซึ่งการลงเงินลงไปเช่นนี้ก็คือการลงทุนซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะมีกำไรเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นบริษัทขายซอฟท์แวร์ คุณก็ต้องจ้างทีมเซลด้วยเงินเดือน กว่าจะได้กำไรเพิ่มขึ้นจริงๆ ก็ต้องกินเวลาสักระยะไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน หากเป็นธุรกิจแบบ B2C การตลาดก็จะสร้างความเชื่อใจและความจงรักภักดีต่อแบรนด์ให้แก่ผู้บริโภค กว่าจะสร้างได้ถึงจุดที่ผู้บริโภคนิยมคุณ ยอมจ่ายเงินให้คุณก็ต้องลงทุนไปมากมาย

ดังนั้นโดยสรุป การสร้างการเติบโตให้แบรนด์คือการลงทุนที่ต้องรอเวลาออกดอกออกผลนานทีเดียว

2.คุณต้องเลือกถนนสักสายหนึ่ง

หากคุณต้องเลือกสักทางว่าจะสร้างการเติบโตให้บริษัทหรือทำกำไร คุณจะเลือกเติบโตอย่างรวดเร็วโดยยอมเสียกำไรระยะสั้นไปหรือจะเลือกทำกำไรให้สูงสุดโดยการตัดค่าจ้างเซลและงบด้านการตลาดออกไป

ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมคือกว่า 40%  ของบริษัทที่มีการเติบโตจะไม่มีกำไรเลย และเพียง 10% ที่มีกำไรราว 20% ของการลงทุน ดังนั้นจะเห็นว่าหากคุณพยายามผลักดันทั้งการเติบโตและกำไร ผลสุดท้ายจะไม่ได้ดีสักทาง

ดังนั้นอย่างทำตัวเป็นพวกสมบูรณ์แบบ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างอยู่แล้ว

3.นักลงทุนเลือกทางที่คุ้มค่าที่สุด

หากมองในสายตานักลงทุน บริษัทที่เน้นการขยายตัวของธุรกิจจะดึงดูดนักลงทุนสายลงทุนระยะยาวเพื่อเน้นให้บริษัทเติบโตอย่างมั่นคง ขณะที่หากคุณเน้นกำไรระยะสั้นนักลงทุนที่เข้ามาก็จะเหมือนนักเสี่ยงโชคที่เข้ามาเก็งกำไรระยะสั้นแล้วจากไป

การดึงดูดนักลงทุนทั้งสองสายมีข้อดีข้อเสียต่างกัน นักลงทุนสายลงทุนระยะยาวจะอยู่กับคุณนานและซื่อสัตย์ตราบเท่าที่คุณไม่ทำให้พวกเขาผิดหวังด้วยการไม่เติบโตแต่กว่าที่เขาจะยอมลงทุนกับคุณได้เขาต้องการดูว่าบริษัทมีความมั่นคงในระดับที่น่ามั่นใจก่อน ขณะที่หากคุณดึงดูดนักลงทุนระยะสั้นที่เหมือนนักลงทุนเสี่ยงโชค พวกเขาจะเก็งกำไรและจากไปอย่างรวดเร็วและบางรายอยากให้คุณขาดทุนด้วยซ้ำเพื่อจะได้กว้านซื้อหุ้นราคาถูก

สุดท้าย ทั้งหมดก็ขึ้นกับเจ้าของอย่างคุณที่อยากเห็นธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคงแต่เชื่องช้า หรือทำกำไรหวือหวาแต่ไม่เติบโตและขาดความมั่นคง

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE