[How to] 6 วิธี เขียนคำโฆษณาให้มีประสิทธิภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Advertisement target

 

ภาพจาก http://focusdesigner.com/

ในการทำตลาดนั้น ก่อนจะไปขั้นตอนการเลือกใช้สื่อ การโปรโมตสินค้า คุณต้องผ่านขั้นตอนการคิดคำโฆษณาเสียก่อน ซึ่งต้องนำเอาแนวความคิด สินค้า หรือบริการมานำเสนอให้ลูกค้า โดยใช้สื่อต่างๆ สำหรับบทความนี้ เราจะกล่าวถึงการเขียนคำโฆษณาบนเว็บไซต์ อีเมล และ SMS ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ และภาษาที่โน้มน้าวใจผู้บริโภคได้ดี ทำให้ต้องมีการวางแผนที่ดี เพื่อที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์อันยอดเยี่ยม และนี่คือแนวทางการเขียนคำโฆษณา ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง

1. ต้องมีประโยชน์

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การทำตลาดมีคุณภาพคือ คำโฆษณา หรือข้อความที่มีประโยชน์ เพราะคงไม่มีผู้บริโภคคนไหนที่ต้องการอ่านเรื่องที่ไม่มีประโยชน์ต่อตัวเอง พวกเขาต้องการอ่านในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้เท่านั้น ในขณะเดียวกันถ้าคุณต้องการกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วม แนะนำให้มอบส่วนลด หรือข้อเสนอต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ

2. ต้องมีระยะเวลา

สำหรับในกรณีที่ต้องการแจ้งข่าวสาร ส่วนลด หรือโปรโมชั่นต่างๆ คุณควรตั้งเวลาว่าข้อความนี้จะใช้กี่วัน เริ่มต้นวันไหน สิ้นสุดเมื่อ อาทิ “ลด 50% เฉพาะวันนี้เท่านั้น!!” เพราะจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกตื่นตัว เร่งรีบ และพร้อมช้อปทันที การกำหนดเวลานั้นจะทำให้พวกเขารู้สึกว่าต้องซื้อเดี๋ยวนี้ มิเช่นนั้นก็จะพลาดโอกาสดีๆ ไป

3. สั้น กระชับ เชิญชวน

ในข้อความสั้นๆ ไม่กี่คำนั้น คุณต้องแน่ใจว่ามันจะดึงดูดลูกค้าทันที โดยไม่ต้องใช้คำที่เยิ่นเย้อ ยกตัวอย่างเช่น “Sale วันสุดท้าย ลดแหลก!!” ถ้าคุณเดินผ่านป้ายนี้ เชื่อว่าจะต้องหยุดดูแน่นอน

4. ต้องมีข้อความสำหรับ Call to Action

นอกจากคำเชิญชวนให้ซื้อสินค้าแล้ว คุณควรกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดการรับรู้ และอยากมีส่วนร่วม ยกตัวอย่างเช่น การใช้ Call to Action ปุ่มสีแดง ที่มีข้อความว่า “ซื้อสินค้า” “ซื้อเลย” “สมัครสมาชิกฟรี” เป็นต้น และอย่าลืมใส่ลิ้งก์เว็บไซต์ในเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคเข้ามาที่เว็บของคุณได้

5. หลีกเลี่ยงการใช้คำโฆษณาเกินจริง

ในการเขียนคำโฆษณานั้น คุณไม่ควรใช้คำที่เกินจริง เช่น “มหศัจรรย์” หรือ “วิเศษที่สุด” เพราะในปัจจุบันผู้บริโภคสามารถหาข้อมูลของสินค้าได้จากอินเตอร์เน็ต หรือดูรีวิวจากบล็อกเกอร์ การบรรยายสรรพคุณที่เกินจริงเหล่านี้จะไม่ช่วยให้แบรนด์ของคุณดูดีในสายตาผู้บริโภคเลย แถมยังทำให้พาลคิดไปว่า สินค้าไม่มีคุณภาพอีกด้วย

6. ทุกข้อความที่ส่งไปต้องมีตราสินค้าติดไปด้วย

การส่งข้อความหรืออีเมล์ไปยังผู้บริโภคโดยไม่ระบุว่าส่งจากใคร แม้ข้อมูลนั้นจะมีประโยชน์ แต่ก็มีโอกาสที่จะถูกลบทิ้งได้ง่ายๆ ซึ่งก็มีหลายแบรนด์ที่เคยพลาดมาแล้ว ถ้าคุณไม่อยากพลาด ก็ควรทิ้งท้ายด้วยชื่อแบรนด์ ชื่อบริษัท หรือโลโก้ เพราะจะทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของคุณได้

สำหรับแบรนด์ที่ใช้การส่ง SMS เป็นหลัก สิ่งสำคัญคือ ต้องส่งเฉพาะกรณีที่เป็นการมอบสิทธิพิเศษหรือประโยชน์ต่างๆ และต้องกระชับ ไม่ยาวเกินไป และต้องมีทางเลือกให้ผู้รับสามารถยกเลิกบริการ SMS ได้

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •