[How to] สิ่งที่ “ควรมี” และ “ไม่ควรมี” บน Infographic

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

info1

ในงานคอนเท้นต์ มาร์เก็ตติ้ง นิยมใช้งาน Infographics กันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจจากผู้อ่านแล้วยังง่ายต่อการทำความเข้าใจอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่ามีความแตกต่างระหว่าง Infographics ที่ดีมีประสิทธิภาพ กับที่ไม่ดีไร้ประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ลองมาฟังถึงเหตุผลว่าทำไมInfographics ถึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วกันก่อนดีกว่า

ทำไมถึงใช้ Infographics?

เพราะว่าสมองของมนุษย์สามารถเสพ visual content ได้สูงสุดถึง 60,000 ครั้ง ซึ่งเร็วมากกว่า text นอกจากนี้ หากในคอนเท้นต์ประกอบด้วยภาพก็จะยิ่งทำเกิดความเข้าใจได้เร็วกว่าถึง 2 เท่ากว่าคอนเท้นต์ที่ไม่มีภาพเลย

ทำไมถึงไม่ใช้แค่ภาพอย่างเดียว?

แม้การใช้ภาพจะเด่นสะดุดตากว่า text แต่ภาพก็ไม่สามารถแปลเรื่องสถิติได้ดีเท่าไหร่นัก หรือไม่สามารถอธิบายคอนเซ็ปต์ออกมาได้รวดเร็ว แต่การใช้ทั้ง text และภาพร่วมกัน ออกมาเป็น Infographics จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เช่น เราไม่อาจบอกถึงความสำคัญของ ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ในรูปแบบของภาพอย่างเดียวได้

เมื่อทราบถึงความสำคัญและสาเหตุที่ทำให้ Infographics ได้รับความนิยมแล้ว ต่อไปคือจะทำอย่างไรให้ Infographic ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต้องมาศึกษาว่าอะไรคือ The Bad และ The Good หรือสิ่งที่ไม่ควรมีและควรมีบน Infographics ว่ามีอะไรบ้าง

The Bad

Too much data อย่าให้มีข้อมูลมากไป เพราะจะทำให้ยากที่จะโฟกัสหรือพุ่งความสนใจไปที่อย่างใดอย่างหนึ่งได้ และยากเกินไปในการเปรียบเทียบข้อมูลของแต่ละอัน

info2

Unnecessary 3D การทำ 3D มันดูเจ๋งก็จริง แต่ก็สามารถทำให้ข้อมูลบิดเบือนได้

info3

Graphs that just don’t add up อย่าพยายามรวมสถิติที่แตกต่างกันเอาไว้ในกราฟเดียว เพราะจะทำให้คนอ่านสับสน เช่น ตัวอย่างด้านล่างนี้ รวมกันแล้ว Baby Boomer มีมากถึง 243%

info4

Keep it simple เรื่องนี้สำคัญมากที่จะต้องทำให้ผู้ชมเข้าใจข้อมูลได้อย่างง่ายๆ โดยการอ่านแค่ครั้งเดียว

info6

The Good

ต่อไปนี้คือตัวอย่างที่ดีของการทำ Infographic

Use Pictures and icons ใช้ภาพหรือไอคอน แต่หลีกเลี่ยง text ที่ล้นมากเกินไป หรือภาพมากเกินไป ให้ใช้ในสัดส่วนที่พอดีๆ

Cartesian graphs are better การใช้ชาร์ตต่างๆ ใน Inforgraphic หากจะใช้แบบ Radial ก็ดูเจ๋งดีอยู่หรอก แต่กราฟประเภท Cartesian เช่น พวกบาร์ ชาร์ต, คอลัมน์ ชาร์ต ก็ดีและง่ายกว่าเยอะ เพราะพวกข้อมูลตัวเลขลักษณะนี้จะต้องทำให้ดูง่ายและเข้าใจอย่างรวดเร็ว

Clean สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ออกแบบให้ดูสะอาดตา เว้นพื้นที่ว่างเอาไว้บ้าง เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน และไม่ลายตา

Simple Color ใช้สีที่เรียบง่าย เป็นโทนเดียวกัน ไม่ควรใช้สีที่ตัดกันมากเกินไปเพราะจะทำให้ลายตา

info5

Consistent พยายามออกแบบให้เกิดความสอดคล้องกับหัวข้อ ใช้หลักเกณฑ์โดยยึดตามหัวข้อและข้อมูลที่ได้มาเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกัน เช่น พูดถึงการจราจรก็อาจจะใช้ภาพของเสาไฟจราจรมาสร้างความน่าสนใจให้เพิ่มขึ้น

info7

Include a relevant จำไว้ว่าการเสริมข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องกัน จะต้องไม่มีมากจนเกินไป และจะต้องไม่ใช่เนื้อหาที่ซ้ำซ้อนกับข้อมูลที่เรานำเสนออยู่ แต่จะต้องเป็นแค่ข้อมูลที่เสริมเพิ่มให้เท่านั้น

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ในการทำ Infographic ดู เพื่อให้เวลาดีไซน์ออกมาแล้วเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE