[infographic] เรียนรู้การโพสต์ช่วงเวลาไหนป็อบ? เวลาไหนแป๊ก? บน 6 โซเชียลมีเดียดัง

 • 4
 •  
 •  
 •  
 •  

cover

ผู้ใช้หลายคนอาจมี Content ที่น่าสนใจอยู่ในมือแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าช่วงเวลาไหนกันแน่ที่คุณควรปล่อยเนื้อหาเหล่านั้นออกมาผ่านทางโซเชียลมีเดีย วันนี้เราชวนคุณมาเช็คเวลาการโพสต์ที่ดีที่สุดสำหรับโซเชียลมีเดียทั้ง 6 แฟลตฟอร์มคือ Facebook, Twitter, Google+, Pinterest, Linkedln และ Blog เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบแล้วจะได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงที่ป็อบที่สุดในการโพสต์ และช่วงเวลาไหนแป๊กที่สุดเมื่อคุณโพสต์ไป

แล้วทำไมเราต้องสนใจช่วงเวลาล่ะ?

อย่างน้อยที่สุด อัลกอริธึมใหม่ของ Facebook ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่บีบให้คุณต้องสนใจ activity(like, share, comment) ที่เกิดกับโพสต์ของคุณ ปัจจัยที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณ go viral ได้นั้นส่วนหนึ่งมาจาก activity ที่เกิดขึ้นในโพสต์นั้นๆ ยิ่งมีคนทำ activity กับโพสต์นั้นมากเท่าไหร่ โอกาสที่เพื่อนของคนเหล่านั้นจะเห็นโพสต์นี้ไปด้วยก็ยิ่งสูงขึ้น ขณะที่สำหรับโซเชียลมีเดียอื่นๆ การที่คุณโพสต์เนื้อหาสดใหม่ขึ้นมาตรงเวลากับตอนที่เขากำลังเช็ค feed อยู่ก็เหมือนการเสนอตัวให้อยู่แถมหน้าของการรับรู้ หากคุณโพสต์ไม่ตรงเวลา เนื้อหาของคุณก็จะถูกดันตกไปข้างล่าง และน้อยคนนักที่จะเลื่อนลงมาดูพวกมัน

สาระสำคัญ

 1. Facebook:  ช่วงเวลาในการโพสต์ที่ดีที่สุดคือ วันธรรมดา ระหว่าง 6am-8 am และ 2pm-5 pm ขณะที่ช่วงเวลาสุดแป๊กคือช่วง 10pm – 4am ของช่วงสุดสัปดาห์ สำหรับสาเหตุที่คุณควรจะโพสต์ในช่วงเวลาก่อนทำงาน ช่วงหลังพักเที่ยง และช่วงหลังเลิกงานนั้นเป็นเพราะผู้ใช้ Facebook ส่วนใหญ่จะไม่เช็ค News Feed ระหว่างที่พวกเขาทำงาน และ 80% ของผู้ใช้ทั้งหมดนิยมเช็คข่าวทุกเช้าผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเอง
 2. Twitter: ช่วงเวลาในการโพสต์ที่ดีที่สุดคือ วันหยุดสุดสัปดาห์ช่วงเวลา 1pm-3pm ส่วนช่วงเวลาที่แป๊กที่สุดคือ 8pm-8am โดยการสำรวจพบว่าผู้ใช้ Twitter มีแนวโน้มเช็คข่าวช่วงสุดสัปดาห์มากกว่า 30% เมื่อเทียบกับผู้ใช้ Facebook นอกจากนี้ ทวิตที่มีตัวอักษรน้อยกว่า 100 คำจะมีคนอ่านมากกว่า สุดท้ายควรใส่ hashtag 2 อัน และขอให้ผู้ใช้ช่วย retweet ด้วย
 3. Google+: ช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดในการโพสต์ คือ ช่วงเช้า เวลาประมาณ 9am –11am ควรหลีกเลี่ยงการโพสต์ ในช่วงค่ำถึงกลางคืนระหว่างเวลา 6pm-7am ผลการสำรวจพบว่า กฏเหล็กของการโพสต์บน Google+ คือ “อย่าโพสต์ช่วงกลางคืน”
 4. LinkedIn: ช่วงเวลาป็อบที่ควรโพสต์คือช่วง7am-8.30am และ 5pm-6pm ขณะที่ช่วงเวลาแป๊กคือช่วง 9am-5pmของวันจันทร์และศุกร์ คนนิยมเช็ค LinkedIn ก่อนและหลังทำงาน หากกลุ่มผู้ใช้ของคุณเป็นนักธุรกิจ โพสต์ช่วงวันอังคารและพฤหัสจะเข้าถึงพวกเขาได้ง่ายกว่า อย่าโพสต์ช่วงเวลาทำงาน
 5. Pinterest: ช่วงเวลาป็อบที่ควรโพสต์คือช่วงเช้าวันเสาร์ 2pm-4pm  และอีกทีก็ช่วง 8pm-11pm ช่วงเวลาแป๊กคือช่วง 5pm-7pm และอีกทีก็ช่วง ตี 1am-7am กลุ่มผู้ใช้งาน Pinterest ส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการตกแต่งบ้าน การจัดงานปาร์ตี้ แฟชั่นทรงผม และงาน DIY ต่างๆ ขณะที่ระยะเวลาการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ครั้งละ 16 นาทีขึ้นไป นับเป็นโซเชียลมีเดียที่ถูกใช้งานยาวนานมากที่สุด
 6. Blog: ช่วงเวลาป็อบในการโพสต์คือ วันจันทร์ ศุกร์ และเสาร์ ช่วง 11am ส่วนช่วงเวลาแป๊กคือระหว่าง 11pm-8am การโพสต์บล็อกให้ทำเหมือนคุณเป็นสำนักข่าวคือโพสต์ในช่วงเวลาเดิมๆ ต่อเนื่องเพื่อให้ผู้อ่านตามมาติดตามคุณได้และจะได้ feedback ที่ดีที่สุด

social-media-infographic-when-are-the-best-times-to-post

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่า infographic นี้เป็นของต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ส่วนตัวผมว่าคนที่รู้ดีที่สุดว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงเวลาที่แฟนๆ ของคุณจะติดตามคุณก็คือตัวคุณนั้นแหละ ถ้าถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไร? การทดลองครับ วันนี้ลองโพสต์เวลานี้ อีกวันลองโพสต์อีกเวลา แล้วลองเปรียบเทียบ engagement ดู อีกวิธีคือคุณควรนึกภาพว่าคนอ่านของคุณคือใคร เขามี Lifestyle อย่างไร เป็นเพศหญิงเพศชาย สนใจเนื้อหาประเภทไหน เมื่อคุณสวมวิญญาณผู้บริโภคได้แล้วก็ไม่อยากที่จะเสิร์ฟเนื้อหาที่คุณรู้ว่าเขาสนใจ และในช่วงเวลาที่เขาสะดวกรับเนื้อหาที่สุด ขอให้โชคดีครับ

Source


 • 4
 •  
 •  
 •  
 •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง