ใช้กลยุทธ์ Influencer ยังไงให้แบรนด์ปัง! เช็ค 5 เคล็ดลับ อยาก Success ต้องแบบนี้

  • 291
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครๆ ก็รู้ดี ว่าเรื่องการตลาดและธุรกิจ…ไม่มีคำว่าหยุดนิ่ง แต่จะต้องตื่นตัว เตรียมพร้อม หรือปรับเปลี่ยนอย่างไร เพื่อสร้างความได้เปรียบให้แบรนด์และธุรกิจของเราประสบความสำเร็จ และแน่นอนที่สุด คือ ต้องสร้างความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน แต่การที่จะขึ้นสู่บันไดแห่งความสำเร็จเช่นนั้นได้ ต้องประกอบด้วยอะไร Content ต้องเจิด แบรนด์ต้องปัง! กลยุทธ์ Influencer ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำตลาดในปี 2018 หรือไม่…?

เรื่องนี้ คุณสุวิตา จรัญวงศ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเทลสกอร์ (Tellscore) ในฐานะแพลทฟอร์มครบวงจร ได้กล่าวในงานประชุม Millennial 20/20 (M2020) Asia Summit 2017 ณ ประเทศสิงคโปร์ ว่า “ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีของ Influencer ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการติดต่อสื่อสารด้วยคอนเทนต์ที่ทันยุคทันสมัยเพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการบอกต่อ Influencer กลายเป็นฮีโร่คนใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพการตลาด ด้วยภาพลักษณ์การเป็นผู้บริโภคตัวจริงที่ทำการสื่อสารให้ผู้บริโภคคนอื่น รวมถึงกลุ่มผู้ที่ติดตามตนเองได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ ด้วยวิธีที่จริงใจและทำให้ผู้บริโภครู้สึกมีส่วนร่วมจากเรื่องราวความสนใจเดียวกัน”

shutterstock_381189202

นอกจากนี้ เทลสกอร์ ยังได้ชี้ถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ 5 ประการ ในการสร้างกลยุทธ์ด้านคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ ดังนี้…

1. การทำการตลาดไม่ใช่การที่แบรนด์ออกมาพูดเกี่ยวกับตัวเอง แต่มันขึ้นอยู่กับว่าผู้บริโภคมีความรู้สึกรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์อย่างไรมากกว่า

2. แม้ว่าการโฆษณาในโลกดิจิทัลจะมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่กลับไม่ได้ผลตอบการแทนจากการลงทุน (ROI) มากเท่ากับที่คาดหวังไว้ เนื่องจากมีระบบบล็อกโฆษณาเข้ามาขัดขวางการโฆษณาทางออนไลน์ ซึ่งอาจมีโฆษณาที่ถูกบล็อกสูงถึง 25% ในภูมิภาคนี้ ดังนั้นการนำ Influencer เข้ามาใช้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมได้เป็นอย่างมากและยังช่วยเติมเต็มช่องว่างที่เกิดขึ้นด้วย

3. คอนเทนต์ยังคงเป็นพระเอก เพราะคนยุคใหม่ซึ่งเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่สุด อยากทำความรู้จักกับสินค้าผ่านทางคอนเทนต์ ไม่ใช่ผ่านโฆษณาซึ่งเปลี่ยนไปเป็นการสื่อสารแบบปากต่อปาก

4. ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อคอนเทนต์แบบปากต่อปากมากกว่า จากการสำรวจโดย Forrester เมื่อไม่นานมานี้พบว่า 70% ของผู้ซื้อเชื่อคำแนะนำของเพื่อนและครอบครัว

5. พลังของการชักจูงใจกำลังเปลี่ยนไปอยู่ในมือของ Micro Influencer ไม่ว่าจะเป็นบล็อกเกอร์หรือดาวเด่นในยูทูป โดย Micro Influencer ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 10-300,000 คน จะสามารถกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมได้มากกว่าเมื่อเทียบกับคนดังเบอร์ใหญ่ๆ เช่น เซเลปที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคนขึ้นไป แม้ว่าตลาดที่ใช้ Macro Influencer ที่มีผู้ติดตามเยอะๆ กำลังใกล้ถึงจุดอิ่มตัว แต่ศักยภาพของ Micro Influencer ยังคงมีอยู่ เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า

ยังไม่หมดแค่ 5 เคล็ดลับที่บอกไปข้างต้น… เพราะความสำคัญของ Influencer นั้น ยังสามารถสร้างผลกระทบต่อผู้บริโภคและตลาดได้ โดยเฉพาะการชักจูงใจให้เกิดการซื้อ เรียกว่าเป็นการจุดประกายความสนใจและการมีส่วนร่วมซึ่งแปรเปลี่ยนไปเป็น Lead Conversions ทำให้ผู้มีลงทะเบียนเป็นสมาชิกมากขึ้น มีคนเข้ามาชมมากขึ้น มีผู้ดาวน์โหลดแอปมากขึ้น และช่วยให้ยอดขายของคุณสูงขึ้น

แต่การจะร่วมงานกับ Micro Influencer ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น แบรนด์และนักการตลาดยังต้องคำนึงถึงทรัพยากรต่างๆ เช่น งบประมาณ ระยะเวลาในการค้นหาและว่าจ้าง Micro Influencer รวมถึง การเพิ่มปริมาณการเข้าถึงผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มที่เหมาะสม ขณะเดียวกัน…แบรนด์ยังต้องคำนึงถึงความท้าทายอื่นๆ อาทิ การสร้างแบรนด์ ความน่าเชื่อถือ และเครื่องมือสำหรับการเฝ้าติดตามอีกด้วย.

 


  • 291
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน