ไม่เหมือนใครบนโลก 3 ปรากฏการณ์ยู Youtuber จีน กับแนวทางสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง

  • 456
  •  
  •  
  •  
  •  

มารู้จักเรื่องราวของสามยูทูปเบอร์ชาวจีน ที่สร้างปรากฏการณ์บางอย่างให้กับการตลาดบนโลกออนไลน์ จากการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะของพวกเขาขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะโดยตั้งใจว่าจะดังหรือไม่ก็ตาม แต่นี่คือกรณีศึกษาชั้นยอด สำหรับยุคที่ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องปรับตัวสู่โลกออนไลน์ในเวลานี้

ปรากฏการณ์ของ หลี่ จื่อซวี่ (Li Ziqi)

ชื่อนี้ในจีนแทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับสาวน้อยมหัศจรรย์รายนี้ที่ โด่งดังจนกลายเป็นต้นแบบของ Influencer ที่ไม่รีวิวสินค้า ไม่พูดขายของอะไรทั้งสิ้น แต่เน้นโชว์บรรยากาศและการ Take Action ชนิดที่เราอาจจะเรียกว่านี่คือรูปแบบใหม่ของการทำคลิปการตลาดไปเลยก็ว่าได้

Credit : 李子柒 Liziqi

หลี่ จื่อซวี่ (Li Ziqi) ได้ชื่อว่าเป็นสาวน้อยยูทูปเบอร์มหัศจรรย์ที่ทำให้วงการตลาดต้องตกตะลึง โดยแนวทางที่เธอใช้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามานี้ก็คือ การทำคลิปและการไลฟ์สด ที่เน้นโชว์การทำกิจวัตรประจำวันของเธอแบบเรียบง่ายในสังคมชนบท ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์ เป็ด ไก่ ทำอาหาร เก็บของป่า ทำงานฝีมือ งานหัตถกรรม งานประดิษฐ์ ตัดไม้ไผ่ ทำอาหาร และอื่นๆอีกมากที่เป็นแนวทำข้าวของต่างๆเพื่อใช้ในชีวิตจริง

แต่ที่แปลกพิสดารที่สุดก็คือ ทั้งหมดเป็นคลิปที่เน้นถ่ายทอดบรรยากาศต่างๆที่เธอลุกขึ้นมาทำเรื่องเหล่านั้นโดยที่เธอไม่ออกมาพูดอะไรเลยแม้แต่คำเดียว ปล่อยให้คนดูได้รับชมกันไปเรื่อยๆ

ปรากฏว่าคลิปต่างๆของเธอได้รับความสนใจจากผู้ชมชาวจีนทั่วประเทศ ได้ดูใบหน้าสวยๆของเธอในระหว่างทำกิจวัตรต่างๆ รวมถึงซึมซับบรรยากาศรอบด้านของชนบทที่สวยงาม ซึ่งการที่ผู้ชมได้ดูภาพเคลื่อนไหวของเธอในระหว่างการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ กลับมีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก ทำให้แชนแนลของเธอมีผู้ติดตามมหาศาล และมียอดคนดูระดับหลักหลายล้านหลายคลิปเลยทีเดียว

 

เวยย่า Viya เจ้าแม่ผู้จุดประกายรีวิว วันคนโสด

ถ้าพูดถึง Influencer ของจีน และไม่มีชื่อของ “เวยย่า” Viya ถือว่าผิดพลาดมหันต์เลยทีเดียว เพราะเธอคือคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ Nobody สาวๆในจีนจำนวนมาก ให้ลุกขึ้นมาทำคลิปและไลฟ์รีวิวขายสินค้า ผ่านแพลทฟอร์ม Taobao

เรื่องราวของเธอถูกยกให้เป็น สาวน้อยมหัศรรย์ที่สามารถทำไลพ์สดเพื่อขายของออนไลน์  บนเว็บ Taobao Live แล้วสามารถทำยอดขายถล่มทลาย ในเทศกาลวันคนโสด 11.11  จนได้ชื่อว่า ซื้อบ้านได้ในคืนเดียว ซึ่งสินค้าที่เธอนำมารีวิวจะเป็นกลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์ความงาม เป็นตัวหลัก แต่ก็มีสินค้าอื่นๆด้วย เพียงแต่สินค้าทุกชิ้น เธอจะต้องใช้งานเองจริงๆมาแล้วด้วย เพื่อให้เธอมีความประทับใจต่อสินค้านั้นจริงๆ

สำหรับในวันคนโสด 11.11.2020 ที่ผ่านมา เมื่อ Viya สาวน้อยหน้าใสที่ถูกเรียกว่าเป็น “Taobao  Blogger” หรือ “โฆษก ของ Taobao” ซึ่งครั้งนี้เธอสามารถทำลายสิติยอดขายของบนเว็บ Taobao ได้ถึง 300 ล้านหยวน

ชื่อเสียงที่โด่งดังของเธอในโลกออนไลน์ทำให้เธอถูกยกว่าเป็นเสมือนโฆษกสาวสวยของเว็บ Taobao ในปัจจุบัน ยังมีร้านค้าออนไลน์มากกว่า 3,000 ร้านในเว็บเข้ามาติดต่อกับเธอเพื่อให้ช่วยทำตลาดให้ด้วย โดยเธอจะไม่รับงานเกินตัว แต่จะเลือกด้วยตนเองว่าจะรับแบรนด์ไหนเป็นลูกค้า ซึ่งเป้าหมายหลักก็คือเน้นรีวิวในช่วงเทศกาลวันคนโสด ซึ่งเป็นจุดขายของเธอมาตั้งแต่แรกแล้ว โดยผ่านการ Live เป็นหลัก

ปีก่อน เธอก็ได้ทำอีเว้นท์ แข่งกับ หลี่เจี่ยฉี ตัวเทพแห่งฝ่ายชายด้านลิปสติก เพื่อร่วมกันไลฟ์ขายของด้วยกัน จัดว่าเป็นอีเว้นท์ทีคนสนใจกันมาก

 

หลี่เจี่ยฉี เจ้าพ่อ Lipstick King

นี่คือชายที่ได้ชื่อว่า สามารถขายลิปสติกได้ 15,000 ชิ้นภายในเวลา 5 นาที แม้แต่ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา เคยลองมาทำ Challenge ขายลิปสติกแข่งกับเขาบนฟีเจอร์ Taobao Live ก็ยังแพ้เขาอย่างราบคาบ

แม้จะถูกมองว่าเป็นการ “ทำตลาด” ของ แจ็ค หม่า ที่ต้องการสร้างอีเว้นท์เพื่อผลักดันฟีเจอร์หลักของเว็บ Taobao แต่นี่ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่า พลังของ Influencer ที่เหมาะกับสินค้านั้นๆ คือสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ และนี่คือสิ่งที่เหล่านักการตลาดและเจ้าของสินค้าทุกคนต้องการ

ในเทศกาลลดราคาวันคนโสด 11.11 เขาเคยสร้างยอดขายลิปสติกถึง 15,000 ชิ้น ภายในเวลาเพียง 5 นาที จนได้รับฉายาว่าเป็น Lipstick King แล้วก็ยังไม่มีใครโค่นล้มเขาได้อีกด้วย และในปี 2018 เขายังสร้างสถิติไว้กับกินเนสบุ๊ค ด้วยการขายลิปสติกมากที่สุดในเวลาเพียง 30 วินาที

แต่ที่กลายเป็นเรื่องฮือฮาก็คือ เจ้าตัวได้ทำ Challenge กับ แจ็คหม่า ผู้ก่อตั้งเครืออาลีบาบากรุ๊ป มาแข่งกันขายสิปสติกโดยการ Live สด ซึ่งผลคือแจ็กหม่าขายได้เพียง 10 แท่ง ส่วนหลี่เจี่ยฉีขายได้ถึง 1,000 แท่งในเวลาเท่ากัน แม้จะถูกมองว่า ยังไงหลี่เจี่ยฉีก็ชนะอยู่แล้ว แถมการชนะของเขา แจ็ค หม่า ก็ได้ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะได้โปรโมทฟีเจอร์ของ Taobao ไปด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่ผู้ชายอย่าง หลี่เจี่ยฉี ยอมเปิดตัวเอง ลุกขึ้นมาขายลิปสติก ซึ่งเป็นสินค้าของผู้หญิง โดยสามารถลบคำสบประมาทและดูแคลนของคนรู้จักและผู้คนในแวดวงการตลาดของจีน ก็ถือว่านี่เป็นก้าวสำคัญของ Influencer ในจีน ที่ดูเหมือนจะเปิดรับความหลากหลายในทางเพศ รวมถึงการที่ผู้ชายก็สามารถไลพ์ขายสินค้าของผู้หญิงได้เช่นกัน

 

เรื่องราวของทั้งสามคน น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดี สำหรับการทำตลาดบนโลกออนไลน์ ซึ่งพวกเขาต่างก็เป็น Influencer ในจีนที่สามารถทำเงินได้มากกว่า 1,000 เหรียญ ต่อ หนึ่งโพสต์เท่านั้น โดยที่พวกเขาแต่ละคน ไม่มีใครที่มีลักษณะซ้ำซ้อนหรือคล้ายกันเลย แต่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นของตนเอง

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 456
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”