Baidu กับ 5 เทคนิค SEO ดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับในจีน

  • 662
  •  
  •  
  •  
  •  

Baidu คือ Search Engine อันดับ 1 ในประเทศจีน ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนอื่นเลยครับ สำหรับผู้ที่จะบุกตลาดจีน

เพราะหากเปรียบไปแล้ว Baidu ก็เสมือนเป็น Google ของคนจีน ทุกอย่างที่คนจีนค้นหา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ร้านค้า รีวิวสินค้า และอื่น ๆ ต้องใช้ Baidu ในการค้นหาทั้งนั้น

แม้ว่า Baidu จะใช้งานแค่ในจีน และไม่สามารถออกไปตีตลาดโลกได้ก็ตาม แต่ในขณะเดียวกัน Baidu กลับทำให้ Google ต้องเจ็บตัวอย่างหนักในการบุกตลาดจีนแล้วก็ต้องถอยกลับไป ซึ่งนั่นทำให้ Baidu ครองตลาดของ Search Engine ในประเทศจีนเวลานี้ ซึ่งยึดพื้นที่มานานเกือบทศวรรษเข้าไปแล้ว ซึ่งผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนก็ยังคงใช้ Baidu ในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ  เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุด ซึ่งทุกแบรนด์ทั่วโลกที่ต้องการบุกเข้าตลาดจีนจำเป็นต้องใช้งานครับ ถ้าต้องการให้แบรนด์และสินค้าของตนเป็นที่รู้จัก ในขณะที่โซเชียลมีเดีย เป็นตัวเพิ่มค่าเฉลี่ยของระยะเวลาในการใช้อินเทอร์เน็ตของคนจีน แต่ Baidu ก็คือเครื่องมือในการค้นหาที่ตรงตัวที่สุดซึ่งเรื่องนี้พบว่าหลายแบรนด์ต่างก็มองข้ามไปเพราะไปมุ่งเน้นที่โซเชียลมีเดียเป็นหลัก เพราะต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกธุรกิจหรือทุกแบรนด์ที่จะเหมาะกับการทำตลาดบนโซเชียลมีเดียเสมอไปนั่นเอง

ทีนี้ลองมาดูกันว่า แล้วเราจะเริ่มต้นอย่างไรสำหรับ Baidu และการทำ SEO มีอะไรที่เราต้องรู้บ้างครับ

เลือก Host ที่ดี อัพโหลดหน้าเว็บไซต์ ต้องเร็ว

ยังไม่ต้องไปคิดถึงเรื่องทำ SEO ถ้าหากหน้าเว็บไซต์ของคุณโหลดช้า ทุกอย่างจบสิ้นกันหมด

การเลือกบริการเช่า Host สำหรับฝากเว็บไซต์ของเรา จึงมีความสำคัญมาก นี่คือเบสิกของทุกเรื่องก่อนที่คุณจะเริ่มทำ SEO ซึ่งโอเคว่า ถึงจะฝาก Host ไว้ในจีน ก็ไม่ได้การันตีว่าเว็บของคุณจะโหลดเร็ว และไม่ใช่ทางลัด แต่มันก็เป็นบันไดขั้นแรกที่ต้องให้ความสำคัญครับ ที่สำคัญคือเป็นการสู้กับคู่แข่งในตลาดด้วย

ตรงนี้ก็มีข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก sekkeistudio ที่ชี้ว่า บริษัทต่างชาติที่เข้าไปในประเทศต่าง ๆ  พยายามที่จะใช้บริการเช่า Hosting ในประเทศใกล้เคียงเพื่อช่วยในการอัพโหลดให้เร็วขึ้นไปด้วย แต่จากข้อมูลบางส่วนชี้ว่า กลยุทธ์นี้ใช้ไม่ได้ผลเท่าไรนักในประเทศจีน เพราะกำแพงของ Firewall ที่แข็งแกร่งมาก ทำให้การเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ในจีนจะช้ากว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลกระทบไปยังอันดับของ Search Engine ไปด้วย

สำหรับ ภาพรวมของเว็บไซต์ที่ถูกมองเห็นใน Baidu มีมากกว่าหลายล้านเว็บ ในขณะที่บริษัทจากทั่วจีนและทั่วโลกที่ใช้ช่องทางนี้ก็มีมากกว่าหลักล้าน เพราะฉะนั้นถ้าเว็บของเราโหลดช้าเกินไปในระดับวินาที มันคือ หายนะ อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยครับ แม้ว่าจะไม่ได้มีการรายงานที่ชัดเจนว่าแต่ละเว็บควรใช้เวลาในการอัพโหลดหน้าเพจเท่าไรก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุดควรทำให้ Landing Page อัพโหลดได้เร็วที่สุดภายในเวลา 1-5 วินาที ถ้านานกว่านั้นคนก็พร้อมจะกดคลิกออกได้ทุกเมื่อ แล้วเมื่อนั้นอันดับของเว็บคุณก็จะร่วงไปโดยปริยาย เพราะตัวอัลกอริธึมของ Baidu จะมองว่าอัตราการตีกลับจากเว็บของคุณสูงเกินไป

ดังนั้นอย่างเพิ่มไปใส่ใจกับ SEO มากนัก ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณอัพโหลดช้า ทุกอย่างจบครับ ให้หาบริการ Hosting ที่ดีในจีนจะดีกว่า ถ้าธุรกิจของคุณมุ่งจับคนจีนเป็นเป้าหมายหลัก

ต้องเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการคนจีน

ตลาดจีน ไม่เหมือนตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก แล้วแม้แต่ในจีนเองก็มีความแตกต่างกัน เรื่องนี้สำคัญมากครับ ไม่ใช่แค่การทำตลาดทั่วไป แต่ออนไลน์ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เลยจะส่งผลต่อการทำ SEO เพราะมันเกี่ยวข้องกับ สิ่งที่ผู้ใช้งานในประเทศจีนกำลังมองหา ต้องเข้าใจกระแส เทรนด์ และคำที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดกลยุทธ์สำหรับการทำ SEO แล้วให้ถูกต้องกับกลุ่มธุรกิจของเรา ว่าแท้จริงแล้วคนจีนต้องการอะไรจากสินค้าและแบรนด์ของเรากันแน่

กลยุทธ์ Keyword

เข้าใจผู้ใช้งานบนอินเทอร์เน็ต แต่ไม่ได้วางกลยุทธ์สำหรับ Keyword ที่เหมาะสม ก็จบเห่เหมือนกันครับ

ตรงนี้ก็เหมือนกับการวางกลยุทธ์บน Google ที่ต้องวิเคราะห์ Keywords ที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์และธุรกิจของเรา หรือของลูกค้า ซึ่งก็ต้องเป็นคำจริง ๆ ที่มีการค้นหาในสังคมนั้น ๆ ด้วย โดยในกรณีของ Google ก็จะมีเครื่องมือที่ช่วยให้วิเคราะห์ Keywords ได้ตรงจุดมากขึ้น ตรงนี้ Baidu ก็มีเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์เหมือนกันครับ หรือจะใช้บริการของเอเจนซี่ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ในจีนก็ได้ ซึ่งแม้ว่าเครื่องมือเหล่านี้อาจจะไม่ได้บอกถึงคำที่ผู้คนใช้ในการค้นหาจริง ๆ ก็ตาม แต่ก็ช่วยนำไปสู่การวิเคราะห์หาคำเหล่านั้นได้เหมือนกันครับ

ตัวอย่างเช่น คุณต้องการใช้ Keyword คำว่า Facebook มันก็เป็นเรื่องยากที่จะแย่งชิงอันดับหนึ่งมาได้ เพราะแน่นอนว่าอันดับหนึ่งของการใช้คำนี้ค้นหาย่อมไม่พ้นเว็บไซต์ของ Facebook เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องวิเคราะห์เพิ่มคือ คำที่เกี่ยวข้องคืออะไร และอะไรที่มีการแข่งขันในระดับรองลงมา นี่จึงเป็นโอกาสของเรา ซึ่งหลายแบรนด์ต่างก็แข่งขันกันอยู่

Content สร้างสรรค์ประสบการณ์แง่บวก

มีข้อหนึ่งที่คุณอาจไม่ทราบคือ ในโลกอินเทอร์เน็ตของจีน เต็มไปด้วย Spam, Pop-up ads จำนวนมหาศาล แต่มี Content คุณภาพต่ำจนเกร่อมาก (ไทยเราก็เป็นจ้า) ซึ่งแม้ว่า Baidu จะพยายามหาทางจัดการ Content คุณภาพแย่เหล่านั้นแต่ก็ยังมีปัญหาอยู่อีกมาก ตรงนี้จึงเป็นโอกาสสำหรับการสร้างสรรค์ Content ในแง่บวก มีคุณภาพ อยากคลิกเข้ามาดูซ้ำ เรียกว่าเป็นการสร้างประสบการณ์แง่บวกก็ว่าได้ แถมถ้าทำได้ดีสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ อาจจะนำไปสู่การสร้าง Brand Loyalty แบบไม่รู้ตัวครับ

การค้นหาบน Baidu มาจากมือถือสูงสุด

จากข้อมูลในปี 2018-2019 ที่ผ่านมา ทางด้าน Linda Lin ผู้จัดการทั่วไปของ Baidu ออกมาเปิดเผยเองว่า ผู้ใช้งานระบบค้นหาของ Baidu มากกว่า 80% มาจากบนมือถือเป็นหลัก และก็มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะฉะนั้น เว็บไซต์ และรูปแบบ Content ควรต้องรองรับกับช่องทางนี้ให้ดีครับ ข้อมูลนี้ยังได้รับการยืนยันจากทาง CNNIC ศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ตและข้อมูลของจีนว่า มากกว่า 99.1% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนล่าสุด เข้าใช้งานบนมือถือ

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องที่คนทำการตลาดจีนออนไลน์ หรือมองหาโอกาส จะมองข้ามไม่ได้ครับ สำหรับการใช้ Baidu เพราะนี่คือแพลทฟอร์มที่เปรียบได้กับ Google ของคนจีนในยุคนี้

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 662
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE