จับตา 3 เทรนด์ธุรกิจสำคัญที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับผู้ประกอบการชาวจีน

  • 197
  •  
  •  
  •  
  •  

3trend

กำลังการจับจ่ายใช้สอยที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวของชาวจีนในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมาสะท้อนและบ่งบอกสภาพเศรษฐกิจจีนได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นตลาดภายในหรือต่างประเทศ ตัวเลขการท่องเที่ยวเติบโตทุกปี สถิติหลายอย่างถูกทำลาย สร้างเป็น New Record ให้เห็นเรื่อยๆ อุตสาหกรรมหลายประเภทเติบโตอย่างก้าวกระโดดสร้างผลกระทบกับตลาดโลก ความเคลื่อนไหวโลกออนไลน์และตลาด E-Commerce ของจีนทำให้วงจรตลาดซื้อขายทั้งรูปแบบเก่าและรูปแบบใหม่ตื่นตัว ผู้ประกอบการที่อยู่ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำต่างเริ่มปรับตัว ศึกษาหาข้อมูล หาโอกาสทางธุรกิจที่จะเข้าไปตีตลาดจีน ยิ่งในช่วงที่ผ่านมาทุกท่านคงได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการขยับขยายฐานไปยังแต่ละภูมิภาคของ Platform ต่างๆ เพื่อรองรับอุปทานจำนวนมหาศาลในประเทศจีน

E-Commerce กลายเป็น “Hot Topic” ในหมู่ผู้ประกอบการในแต่ละประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย มีเครื่องมือที่ใช้ในการตีตลาดจีน หรือกระจายข่าวสารหลายตัวที่ธุรกิจไทยเริ่มให้ความสำคัญ เพราะเล็งเห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นในการตีตลาดจีน ซึ่งสำหรับชาวจีนนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว หลายเรื่องที่เมื่อก่อนหลายท่านคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวนั้น กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวภายในช่วงเวลาสั้น

วันนี้ในขณะที่หลายท่านกำลังพูดถึงตลาด E-Commerce จีน ผมขออนุญาติสวนกระแสพูดถึง 3 เทรนด์ธุรกิจสำคัญที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ E-Commerce โดยตรง แต่สร้างรายได้มหาศาลให้กับผู้ประกอบการชาวจีนที่เกี่ยวข้องซึ่งส่วนใหญ่อาศัยในประเทศไทย

อสังหาริมทรัพย์

China Business Trends3

ความเคลื่อนไหวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในปัจจุบัน ได้รับแรงผลักดันจากลุ่มลูกค้านักลงทุนชาวจีนอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงที่ผ่านมาคงทราบดีว่ากำลังการซื้อคอนโดมีเนียมของชาวจีนล้นหลามจนหลายโครงการสิทธิ์ในการซื้อขายต่างชาติที่ 49% จากจำนวนพื้นที่ปล่อยขายทั้งหมดหรือโควต้าต่างชาติเต็มจนล้น และไม่สามารถปล่อยโควต้าต่างชาติให้มีการซื้อขายได้ อสังหาไทยถูกชาวจีนกว้านซื้อมาพักใหญ่ การซื้อคอนโดมีเนียมในไทยกลายเป็นเทรนด์การลงทุนในหมู่ชาวจีนโดยเห็นได้ชัดที่สุดในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา โดยแน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการซื้อขายมากกว่า 90% นั้นคือเอเจนซี่ชาวจีนที่ลงหลักปักฐานในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเป็นนายหน้าอสังหาได้ไม่นาน และไม่ได้มีการลงทุนสูง ปัจจุบันทั่วประเทศไทยมีเอเจนซี่จีนที่อยู่ตามหัวเมืองต่างๆมากกว่า 100 เจ้าเป็นที่เรียบร้อย แบ่งเป็นเกรดA เกรดB และเกรดC ตามลำดับ ตามจำนวนยอดขาย และกลุ่มลูกค้าในมือ การผูกมิตรและร่วมมือกับเอเจนซี่ชาวจีนกลายเป็นเป้าหมายหลักของบริษัทอสังหาริมทัพย์หลายราย ถึงแม้มีหลายเจ้ากำลังพยายามที่จะสร้างช่องทางการขายเอง และลดสัดส่วนของการใช้บริการเอเจนซี่ต่างชาติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้สำเร็จในช่วงเวลาสั้นๆ ที่จะต้องต่อสู้กับกำแพงภาษา การทำการตลาดในหมู่ลูกค้าชาวจีน ช่องทางในการนำเงินออกนอกประเทศจากจีน รวมถึงการสร้างยอดขายในจำนวนมากในช่วงเวลาสั้นๆ

การแพทย์

China Business Trends1

การเกิดขึ้นของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในไทยเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ชาวจีนเดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้น ชาวจีนจำนวนมากได้ข่าวคราวเกี่ยวกับความเป็นมืออาชีพของสถานพยาบาลและแพทย์ในประเทศไทยผ่านทางเอเจนซี่ที่มีดีลกับโรงพยาบาลต่างๆ กล่มลูกค้าเติบโตมากขึ้นตามผลตอบรับที่ดีมากรวมถึงช่องทางบริการและประเภทของการบริการด้านการแพทย์ที่มากขึ้น บริการเหล่านี้รวมไปถึงการตรวจเช็คสุขภาพ การทำเด็กหลอดแก้ว การแปลงเพศ ฯลฯ ทำให้ตลาดจีนเป็นอีกหนึ่งกำลังหลักที่สร้างรายได้จำนวนมากให้กับวงการการแพทย์ไทย โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน  การบริการและการอำนวยความสะดวกของโรงพยาบาลเอกชนในไทยหลายแห่งเป็นที่ยอมรับในหมู่ชาวจีนเป็นอย่างมาก ซึ่งในเชิงธุรกิจนั้นหน้าที่ของเอเจนซี่ก็คือการหาลูกค้าจากจีนและพามาใช้บริการ ซึ่งก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ Walk-in หรือติดต่อตรงกับโรงพยาบาลเอกชน

การศึกษา

China Business Trends2

ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่นักศึกษาชาวจีนจำนวนมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเอกชน โดยมหาลัยเอกชนหลายแห่งเปิดหลักสูตรเพื่อรับนักศึกษาชาวจีนโดยเฉพาะ จำนวนนักศึกษาจีนในไทยปัจจุจันมีประมาณ 30,000 รายเดินทางเข้ามาปีละ 8,000 รายโดยเฉลี่ย ด้วยเหตุผลความน่าสนใจมากมาย รวมทั้งปัจจัยภายในประเทศจีนเกี่ยวกับระบบการศึกษาที่มหาลัยไม่สามารถรอบรับจำนวนนักเรียนที่มากถึง 7 ล้านคนต่อปีได้ ทำให้นักศึกษาชาวจีนจำนวนไม่น้อยเดินทางมาเรียนต่อในระดับปริญญาในประเทศไทย ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย สภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกในรั้วมหาลัยเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ในแต่ละปีมีจำนวนนักเรียนจีนมาศึกษาในระดับปริญญาบัตรเพิ่มมากขึ้น สำหรับช่องทางในการหานักศึกษานั้นเรียกได้ว่าแทบจะผ่านมือของเอเจนซี่การศึกษาทั้งกระบวนการ เพราะเป็นหน่วยงานที่รู้ความต้องการของนักเรียนโดยตรงและสามารถอำนวยความสะดวกได้ทั้งสองฝ่าย โดยมากกว่า 80% ของนักศึกษาเหล่านี้มีความต้องการที่จะทำงานในประเทศไทยต่อหลังจากจบการศึกษาแล้ว

ด้วยปัจจัยบวกต่างๆทำให้ไทยเป็นเป้าหมายหลักในการขยายตลาดจากประเทศจีน และกลายเป็นศูนย์กลางของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยสิ้นเชิง ชาวจีนที่เข้ามาในไทยยุคหลังมีการปรับตัวไปในทิศทางของตลาดได้รวดเร็วมาก เพราะจีนย่อมรู้จีนด้วยกันดี ผู้ประกอบการจีนหลายรายสร้างรายได้จำนวนมหาศาล ลงหลักปักฐานในหัวเมืองต่างๆ ตั้งบริษัทสองฝั่งทั้งไทยและจีน สายเลือดของนักค้าขายบวกกับการรู้ทันตลาด สร้างช่องทางและผลประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการชาวจีนและธุรกิจในไทย โดยเฉพาะธุรกิจไทยที่ลงทุนอย่างเป็นกิจลักษณะและตรงตามเทรนด์เป็นที่ต้องการของตลาดเช่นเดียวกับ อสังหาริมทรัพย์ การแพทย์ การศึกษา ที่สำคัญการเข้ามาของจีนในล็อตใหม่นี้ไม่ได้มีเพียงมือสมัครเล่นที่มาแสวงหาโอกาสเท่านั้น การเข้ามาของผู้เล่นรายใหญ่ นักลงทุน จะสร้างความร่วมมือด้านการลงทุนและทำให้ตลาดจีนมีการเติบโตมากยิ่งขึ้นในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี

เขียนโดย ณัฐพงศ์ เลิศวุฒิรักษ์

Expertise: Marketing Strategy

อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 197
  •  
  •  
  •  
  •  
Nattapong Lertwuthirak
ผู้ก่อตั้งธุรกิจเครือท่องไทยกรุ๊ป สื่อภาษาจีน มีเดียเอเจนซี่จีน แพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้ใช้ภาษาจีน และที่ปรึกษาด้านการเจาะตลาดจีนที่ได้รับความนิยมในกล่มธุรกิจชั้นนำ มีประสบการณ์ตรงในการร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆที่ประเทศจีนทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงการทำธุรกิจหลายด้าน อาทิ เช่น สื่อภาษาจีน การทำโฆษณาสู่ตลาดจีน นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ ทัวร์มาไทยสำหรับข้าราชการจีนโดยเฉพาะ เป็นต้น