ทำไมบุกตลาดจีน ต้องใช้ออนไลน์ มาดูสถิติการใช้งานภาพรวม

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

คนจีนใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่าร้อยละ 50

รายงานจาก The Internet Society of China ระบุว่าสถิติผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนในปี 2018 คิดเป็นจำนวนมากกว่าร้อยละ 50 จากประชากรจีนทั้งหมด หรือเท่ากับประมาณ 700 กว่าล้านคน จากประชากรจีนทั้งหมด 1,300-1,400 ล้านคน โดยหากเทียบจากปีก่อน มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นที่ 50 ล้านคน แล้วยังคิดจำนวนการใช้งานโดยเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 29 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แล้วยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกในปีถัดไปด้วย

สัดส่วนผู้ใช้งาน Mobile Payment แซงหน้าสหรัฐอเมริกา

จริงอยู่ว่าประเทศจีนในเวลานี้อาจจะมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่าสหรัฐ แต่ถ้าเทียบสัดส่วนจากประชากรทั้งประเทศแล้ว สัดส่วนของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกาจะมีมากถึงร้อยละ 89 ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 290 ล้านคน จากทั่วประเทศ

แต่สำหรับการใช้งาน Mobile Payment หรือ การทำธุรกรรมออนไลน์บนมือถือ มีข้อมูลที่ชี้ว่าคนจีนมียอดการใช้บริการที่สูงกว่าสหรัฐอเมริกาในปีที่ผ่านมามากกว่าร้อยละ 23 ซึ่งหากแบ่งเป็นจำนวนผู้ใช้งาน Mobile Payment ของจีนที่ 520 ล้านคน เท่ากับคิดเป็นร้อยละ 37 ของประชากรจีนทั้งหมด

ส่วนในสหรัฐอเมริกา มีจำนวนผู้ใช้งาน Mobile Payment อยู่ที่ 48 ล้านคน เท่ากับเพียงร้อยละ 15 ของประชากรทั้งหมดเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการหาค่าเฉลี่ยพบว่า คนจีนในเวลานี้มีการใช้งานถึงสามครั้งต่อวัน โดยแอพพลิเคชั่นและแพลทฟอร์มโซเชียลในมือถือที่นิยมใช้งานมากที่สุด เช่น WeChat Alipay Weibo Baidu Xiaohongshu Kwai เป็นต้น

การค้นหาบน Baidu เปรียบเสมือน Google ของคนจีน

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Andrey Solovev

จากข้อมูลในปี 2018-2019 ที่ผ่านมา มีการเปิดเผยข้อมูลจาก Baidu เองว่า จำนวนผู้ใช้งานระบบค้นหาของ Baidu มากกว่า 80% มาจากบนมือถือเป็นหลัก และก็มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะฉะนั้น เว็บไซต์ และรูปแบบ Content ควรต้องรองรับกับช่องทางนี้ให้ดีครับ ข้อมูลนี้ยังได้รับการยืนยันจากทาง CNNIC ศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ตและข้อมูลของจีนว่า มากกว่า 99.1% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนล่าสุด เข้าใช้งานบนมือถือ ดังนั้นนี่จึงเป็นแพลทฟอร์มสำคัญที่ชาวจีนใช้ในการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะสินค้า บริการ หรือเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งตรงนี้ผู้ประกอบการทั่วโลกอาจจะมองข้ามไป ทำให้การทำ SEO ยังมีความสำคัญมากครับ

การ Shopping Online ยังคงเพิ่มขึ้น

มีข้อมูลกลม ๆ ชี้ว่า ยอดช็อปปิ้งออนไลน์มีมูลค่าราว 8 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 33

ส่วนในปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้งาน Payment ทางออนไลน์อยู่ที่ 531 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.9 หรือ 56.61 ล้านคนจากปีก่อนหน้านี้ ซึ่งตรงนี้ต้องรออัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมอีกในปลายปี

การใช้กลยุทธ์ Live สดของแพลทฟอร์มต่าง ๆ

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นกระแสหลักเข้าไปทุกที สำหรับการใช้กลยุทธ์ Live สด โดยในเวลานี้ได้กลายเป็นฟีเจอร์สำคัญอันดับต้น ๆ ของแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่างเช่น Taobao Youku Weibo และ Toutiao และมีส่วนกระตุ้นยอดขายสินค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะในเทศกาลวันคนโสดที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์หลักของแพลทฟอร์มเหล่านี้เลยก็ว่าได้

ตัวอย่างเช่น ในการทำ Live แล้วให้นางแบบเป็นพรีเซนเตอร์เดินออกมาเพื่อโชว์เสื้อผ้าแล้วมีการขึ้นคำว่า See now, Buy now เพื่อเป็นลูกเล่นสำหรับให้ลูกค้าเลือกซื้อแบบสด ๆ ทันที เรียกได้ว่าถ้าลูกค้ารู้สึกถูกใจเสื้อผ้า หรือแฟชั่นแบบไหนของนางแบบเหล่านั้น ก็สามารถคลิกเลือกซื้อได้เลยทันทีตามต้องการ แล้วจากนั้นทางร้านก็จะรับ Order แล้วจัดส่งให้ในวันถัดมา ซึ่งวิธีนี้ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล เพราะผู้คนรู้สึกสดใหม่สำหรับการเลือกซื้อสินค้า ทำให้เห็นภาพว่าเมื่อคนใส่ออกมาแล้วจะดูดีอย่างไร ช่วยกระตุ้นความอยากอีกทางหนึ่ง ที่สำคัญคือกลยุทธ์นี้ มีหลายแบรนด์ดังของตะวันตกพยายามเอามาประยุกต์ใช้ที่เซี่ยงไฮ้ด้วย

บริการเรียกรถรับส่งและ Delivery ออนไลน์

ที่มาภาพ shutterstock / โดย testing

เรียกได้ว่ามีการใช้บริการเพิ่มเกือบ 2 เท่าใน 2 ปี โดยเป็นการเรียกใช้บริการผ่านแอพในมือถือเป็นหลัก จากสิ้นปี 2018 พบว่ามีผู้ใช้งานถึง 435 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 19.2 แล้วยังมีถึง 287 ล้านคน ใช้บริการเรียกจองรถแท็กซี่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 27.5

นี่ยังเป็นแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งที่ตอบคำถามได้ดีว่า ทำไมเราจำเป็นต้องใช้ออนไลน์ ถ้าจะบุกตลาดจีนครับ ซึ่งยังมีปัจจัยและข้อมูลอื่น ๆ อีกที่เราต้องอัพเดทกันต่อไป

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”