ท่องเที่ยวจีนฟื้นตัว ส่วนไทยยังต้องเฝ้าดูสถานการณ์ COVID-19

 • 38
 •  
 •  
 •  
 •  

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Robert-Way

เวลานี้สถานการณ์ท่องเที่ยวในจีนกำลังฟื้นตัว หลังจากเผชิญกับวิกฤตจากเชื้อโควิด-19 แต่สำหรับฝั่งไทยเรายังต้องรอดูสถานการณ์ มาอัพเดทข้อมูลที่จำเป็นกัน

นักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น ในช่วงวันหยุด

นับตั้งแต่ในช่วงวันหยุดเชงเม้งของจีน พบว่ามีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากไปเที่ยวที่อุทยานใน Huangshan มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมถึง 20,000 คน

แล้วตามรายงานพบว่า ในวันหยุด เชงเม้ง 2020 ที่เผยแพร่โดยสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวของจีนว่า ในวันที่ 7 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาพักผ่อน มีจำนวนถึง 43 ล้านคน

มีจุดชมวิวทั่วประเทศจีนก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่น เพิ่มสถานที่เข้าชมฟรี 16 แห่ง จุดชมวิวทะเลสาบซีหูที่หางโจว มีคนเข้าชมถึง 154,600 คน

ส่วนปัจจัยสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวนั้นเป็นเพราะผลสะท้อนหลังจากที่คนจีนจำนวนมหาศาลถูกกักตัวอยู่ในที่พักในช่วงวิกฤตโควิด19 เป็นเวลานาน มีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งกล่าวว่า “มันเป็นเรื่องยากที่หยุดยั้งคนไม่ให้ไปเที่ยวเพราะคนอยู่บ้านนานเกินไป”

แคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งค่อยๆฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว มาจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีส่วนกระตุ้นอย่างมาก อาทิ

 • มีการให้ตั๋วและคูปองฟรีเพื่อกระตุ้นการเดินทาง
 • นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมา มีทั้งตั๋วเข้าชมฟรี บัตรกำนัลต่างๆ
 • จุดชมวิวบางแห่งที่เคยเสียค่าเข้า เปิดให้เข้าฟรีได้ เช่น ภูเขาไท่ป๋าย ภูเขาจิ่วหลง ตอนนี้ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี จนถึง 25 เมษายน

ซึ่งการส่งเสริมทั้งหมดนี้ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการกระตุ้นการท่องเที่ยว และช่วยฟื้นตัวของสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง

บัตรกำนัลท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา ทางกรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลเสฉวนได้ออกประกาศรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้เข้าชมฟรี มากถึง 112 แห่ง ในเดือนนี้

นอกจากนี้ทางเมืองเซียะเหมิน ยังออกประกาศเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวในเมืองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งเชิญนักท่องเที่ยวจากจังหวัดฝูเจี้ยนมาค้างคืนที่เซียะเหมิน พร้อมให้เงินอุดหนุน 50 หยวน ต่อคน/วัน และ 80 หยวน ต่อคน/วัน อีกด้วย

ซึ่งในบรรดาบัตรกำนัลที่หลายๆแห่งทั่วประเทศจีนออกมาให้นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเป็นมาตรฐานเดียวกัน เช่น บัตรกำนัลการเดินทาง 10 ล้านหยวน ออกคูปอง 200,000 ใบ แต่ละใบมีมูลค่า 50 หยวน ด้วยกัน

ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในเมืองเซียะเหมิน

ขยายจุดชมวิว และยอดจองโรงแรมเพิ่มขึ้น

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Kate-Krav-Rude

ทางบริษัท Ctrip ได้เปิดเผยรายงานเรื่อการฟื้นตัวของเทศกาลวันเชงเม้ง ในปี 2020 ไว้ว่า ในวันที่ 7 เมษายน จำนวนการจองเป็นสามเท่าของเดือนมีนาคม ซึ่งจำนวนจุดชมวิวที่เปิดใหม่มีเกินกว่า 2,800 จุด ซึ่งมากกว่า 140 จุด เป็นจุดชมวิวเขต 5A ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดขายตั๋วเพิ่มขึ้น 114%

ซึ่งข้อมูลจาก Qunar.com แสดงให้เห็นว่าในช่วงวันหยุดเชงเม้ง มีการจองโรงแรมในประเทศเพิ่มขึ้น 120% จากสัปดาห์ก่อนหน้า

โดยคาดว่า วันที่ 1 พฤษภาคม จะเป็นวันที่มีจำนวนทริปการเดินทางเข้ามาสูงสุด แต่ทั้งนี้ยังต้องมีการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด

สถาบันวิจัยการท่องเที่ยวของจีนชี้ให้เห็นว่าชาวชนบทที่อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวและทำงานจากระยะไกลมากกว่า 2 เดือน มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะออกไปเที่ยวข้างนอก

นอกจากนี้ นักวิจารณ์บางคนเชื่อว่า สถานการณ์การป้องกันและควบคุมโรคของจีนยังคงเป็นไปในทิศทางเชิงบวก แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ยังคงมีผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่เป็นระยะ

อีกทั้งทางกรมพัฒนาทรัพยากรกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวได้ออก “แนวทางการป้องกันและควบคุมมาตรการในการฟื้นฟูและเปิดจุดท่องเที่ยวจุดชมวิว” ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งต้องควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด ให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยว โดยป้องกันไม่ให้ผู้คนมารวมตัวกัน ควรจัดให้เข้าอุทยานต่างๆตามเวลา

ในภาพรวมแล้ว การส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยนโยบายต่างๆ บวกกับความอยากกลับมาท่องเที่ยวของคนจีน น่าจะมีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวภายในประเทศของจีนอีกครั้ง

ส่วนของการท่องเที่ยวในต่างประเทศ คาดว่าอาจจะต้องรอให้สถานการณ์ในประเทศเป้าหมายคลี่คลายลงต่อไป

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 38
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE