5 เหตุผล เข้าใจอีคอมเมิร์ซจีน เพิ่มโอกาสคนไทย

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

5 เหตุผลถ้าเข้าใจอีคอมเมิร์ซจีน อาจช่วยเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจของคนไทยได้ แต่แน่นอนว่าเราก็ต้องศึกษาและลงมือทำจริงจังครับ ถึงจะบุกตลาดจีนออนไลน์ในยุคนี้ ที่เทรนด์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้

ซึ่งหากมองย้อนไปเมื่อปีก่อน จากการเข้ามาของยักษ์ใหญ่จากจีนทางด้านอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ซึ่งก็มีกระแสทั้งในแง่ลบและบวกไม่แพ้กัน แต่ตอนนี้ต้องยอมรับว่า อีคอมเมิร์ซกำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตผู้คน ซึ่งเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วในเมื่อนี่เป็นช่องทางธุรกิจที่กำลังเติบโต สิ่งที่ตามมาก็คือโอกาสด้วยครับ หรือแทนที่จะถือว่ามันเป็นวิกฤติ การพลิกให้เป็นโอกาสก็คือเรื่องสำคัญ

มาลองดูว่า มีเหตุลผลอะไรบ้างที่หากเข้าใจช่องทางนี้แล้วจะช่วยรักษาธุรกิจของคนไทยไว้ได้ครับ

ช่องทางที่คนเห็นทั้งประเทศ

เป็นข้อดีข้อใหญ่ที่สุด แต่หลายคนอาจจะลืมนึกไป คือมันไม่ใช่แค่เปิดร้านปกติ แล้วก็ยังไม่ใช่แค่การเปิดหน้าร้านออนไลน์บนเพจ Facebook แต่มันคือการเปิดร้านบนอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่คนนิยมใช้งาน รวมถึงมีการเชื่อมโยงกับการค้นหาบน Google ด้วย เพราะฉะนั้นนี่จึงช่วยเพิ่มโอกาสการมองเห็นสำหรับคนทั้งประเทศ และมีประสิทธิภาพมากกว่าบนหน้าโซเชียลมีเดียที่การมองเห็นนับวันมีแต่จะถูกจำกัดจากคนทั่วไป

เข้าถึงกลุ่มคนที่สนใจซื้อสินค้ามากกว่า

ข้อนี้สำคัญมากครับ เพราะเว็บอีคอมเมิร์ซ มันชัดเจนว่าคนที่เข้ามาดูคือคนที่สนใจจะซื้อสินค้า หรือต้องการหาข้อมูลสินค้าอยู่แล้วนั่นเอง ไม่เหมือนการเข้าชมทางโซเชียลมีเดีย ที่มีลักษณะ “ดูไปเรื่อยๆ” ดังนั้นต่อให้คนมองเห็นหลักพันหรือหลักหมื่นบนหน้าเพจ แต่ก็ไม่การันตียอดขายเสมอไป

ลดปัญหาเรื่องหน้าร้าน

เป็นข้อดีแบบเบสิกข้อหนึ่งของช่องทางอีคอมเมิร์ซอยู่แล้วครับ เพราะร้านค้าบนอีคอมเมิร์ซมีราคาถูกกว่าหน้าร้านปกติมาก ตรงนี้ยังช่วยลดปัญหาเรื่องการขยายสาขาเพราะหวังจะเพิ่มยอดขายด้วย

ความเสี่ยงต่ำ ทดลองตลาดได้

เป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่รู้ว่า “จะขายอะไรดี” หรือกำลังมองหาว่าจะเอาอะไรมาขาย แต่คุณไม่มีทางรู้เลยว่า ของจะขายออกได้ตามเป้าหมายหรือไม่ อย่างน้อยเราสามารถใช้ช่องทางนี้เพื่อทดลองตลาดไปในตัวได้

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ว่ากันว่าการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของคนเราคือ การลงมือทำ ซึ่งสำหรับเรื่องของอีคอมเมิร์ซก็ไม่ต่างกัน ต่อให้เรียน เข้าคอร์ส อบรม หรือศึกษาแค่ไหน ก็เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจได้อย่างถ่องแท้หากไม่ลงมือทำ เพราะปัญหาบางอย่างต่อให้มีตำราหรือหาข้อมูลอ่านได้จากอินเทอร์เน็ต แต่คุณจะไม่มีวันเข้าใจมันอย่างแท้จริงว่า ปัญหาต่างๆที่มีอยู่มันคืออะไร แล้วทางแก้ปัญหาที่ว่านั้นเป็นอย่างไรกันแน่

ดังนั้นการมาของอีคอมเมิร์ซจึงเป็นเสมือนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปในตัวด้วยครับ

แน่นอนว่า การแข่งขันในเรื่องราคาและคุณภาพสินค้าก็ต้องมีอยู่แล้ว แถมช่องทางเหล่านี้คือการทำให้ ผู้นำเข้าสินค้า และพวก Distribute ต้องเจอปัญหาใหญ่ แต่ทุกธุรกิจในโลกยุคนี้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจากการเข้ามาของอีคอมเมิร์ซ ก็เป็นหนึ่งในเรื่องเหล่านั้น ซึ่งถ้าเราสามารถเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งเหล่านี้ได้ จะส่งผลบวกได้มากกว่าครับ

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”