เกมที่ถูกพัฒนาขึ้นบนระบบของบล็อกเชนและเปิดให้เล่นได้จริงในปัจจุบัน

  • 423
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากกระแส E-sport ที่เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ได้ให้ความสนใจและหันมาสนับสนุนวงการเกมส์นี้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อันตราการเติบโตของชุมชนหรือ Community แห่งนี้พุ่งแบบก้าวกระโดด จากยุคก่อนๆ ที่ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาติดตามสตรีมเมอร์หรือเพลย์เยอร์เด่นๆ ที่ทำการไลฟ์สตรีมโชว์ตามช่องทางโซเชียลต่างๆ ในปัจจุบันคุณอาจไม่ต้องตั้งหน้าตั้งตาค่อยๆ เก็บผู้ติดตามทีละนิดๆ จากการ Live เล่นเกมโชว์และคอยสร้างสรรค์คอนเท้นใหม่ๆ มาดึงดูดคนดู แต่สามารถใช้โอกาสที่อุตสาหกรรมต่างๆ กำลังให้ความสนใจต่อวงการนี้และเข้ามาสนับสนุนให้เกิดการแข่งขันและจัดกิจกรรมมากมายเต็มไปหมด ส่งผลให้กำเนิดช่องทางการหารายได้และสร้างชื่อเสียงใหม่ๆ ขึ้นอย่างง่ายดาย ไม่จำกัดเพียงนัดสตรีมเมอร์ยุคแรกเริ่ม แต่ปัจจุบันวงการ e-sport เติบโตไปไกลถึงขั้นมีการคัดตัวแบบนักกีฬา มีการฝึกซ้อม และมีเบี้ยเลี้ยงดูแลไม่ต่างจากนักกีฬามืออาชีพจริงๆ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีฝีมือในการเล่นเกมค่อนข้างหาดีแบบคนจับตัวยาก การสมัครเข้าร่วมแข่งขันในทัวร์นาเม้นต่างๆ ของงานเกมส์ในทุกวันนี้อาจผลักดันให้คุณเป็นผู้มีชื่อเสียงและกลายเป็นหนึ่งในนักกีฬา e-sport มืออาชีพก็เป็นได้

เมื่อเทคโนโลยีบล็อคเชนมาถึง : การกระจายรายได้และโอกาสต่อผู้เล่นอย่างทั่วถึงเริ่มเป็นรูปร่างยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ชัดดังตัวอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าโลกของเกมส์และเทคโนโลยีที่เปิดกว้าง ผนวกเข้ากับการได้รับการยอมรับจากธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่มีต้นทุนทั้งในแง่ชื่อเสียงและคุณทรัพย์ ถือว่าเป็นสัญญาที่ดีขนาดไหนสำหรับเหล่าเกมเมอร์  ในยุคดิจิทัลนั้นการใช้ชีวิตโลดโผนอยู่ในโลกดิจิทัลและสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้อย่างไม่ลำบากนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่เกินความเป็นจริง  แต่เราก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่าโดยภาพรวมแล้ว “การจะพูดได้เต็มปากว่าโลกในอากาศนี้หลอมรวมเป็นหนึ่งกับโลกในปัจจุบัน” ยังค่อนข้างไกลตัว

โดยเหตุผลหลักๆ คือด้านความปลอดภัยของระบบและโอกาสในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ ในโลกดิจิทัลอย่างแท้จริงนั้นดูยังจะจำกัดอยู่ในวงแคบๆ จะเห็นได้ว่าคนที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากวงการนี้จริงๆ นอกจากบริษัทของเหล่าผู้พัฒนาเองแล้ว ก็ดูจะมีเพียงกลุ่มสตรีมเมอร์หรือนักกีฬา e-sport หรือพ่อค้าแม่ค้าที่ขายโค้ดเกี่ยวกับเกมเท่านั้น

นี่จึงเป็นเสมือนชนวนเหตุให้มีผู้คนริเริ่มพัฒนา “เกมที่ถูกพัฒนาขึ้นบนระบบบล็อกเชนขึ้นมา” ด้วยจุดเด่นในแง่ของความกระจายศูนย์ ความปลอดภัย รวมไปถึงจุดเด่นที่จะสามารถทำให้คุณเป็นเจ้าของไอเท็มหรือสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านั้นจริงๆ และทำให้ทุกๆ ธุรกรรมที่เกิดขึ้นระหว่าง User มีมูลค่าขึ้นมา แนวคิดนี้จึงเปรียบเสมือนการสร้างโลกแบบ Utopia ที่จะสามารถช่วยหลอมรวมดิจิทัลเข้าเป็นชีวิตอีกแบบหนึ่งของผู้คนทันที การทำงาน การหาของหายาก การค้าขาย และการใช้เวลาในทุกๆ วินาทีของคุณในเกม จะไม่ต่างจากการทำงานและสร้างรายได้ในชีวิตจริงของผู้คนเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีแม้โครงการพัฒนาเกมส์บนพื้นฐานของระบบบล็อกเชนหลายๆ โครงการจะเริ่มต้นเพียงในช่วงตั้งไข่เท่านั้น แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีมาก ที่โลกในอุดมคติของใครหลายๆ คนกำลังเริ่มเค้าโครงเป็นจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

รวมไปถึงในแง่ของการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยเองก็มีโปรเจคของแบงค์ชาติที่เรียกว่า “โปรเจคอินทนนท์” ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาเหรียญดิจิทัลไทยบาทเพื่อใช้สำหรับการทำธุรกรรมของธนาคารพานิยช์ในเครือให้สามารถเป็นไปได้โดยง่าย และทางผู้พัฒนายังกล่าวว่าหากการพัฒนาเป็นไปในแนวโน้มที่ดีและสามารถใช้การได้อย่างสมบูรย์ ในอนาคตทางทีมงานเองก็มีแผนจะพัฒนาให้ระบบสามารถนำไปใช้กับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศได้ หรือแม้แต่แตกย่อยออกมาเป็นระบบในการทำธุรกรรมภาคประชาชนก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

กระแสข่าวของการพัฒนาโครงการอันล้ำสมัยของทางแบงค์ชาติของประเทศไทยนี้เองก็ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมากเกินคาด หากมีการพัฒนาออกมาให้ใช้หรือปล่อยให้ซื้อขายในภาคประชาชนได้

ซึ่งสัญญาเหล่านี้เป็นข้อบ่งชี้ที่ดีถึงการให้การยอมรับแนวคิดเหรียญดิจิทัลของสังคมทั้งภาครัฐและทางภาคเอกชน ซึ่งอาจมีการต่อยอดพัฒนาให้ใช้เข้ากับ Game base on Blockchain ไปได้ในอนาคต

รายชื่อเกมที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานของระบบบล็อกเชนในปัจจุบัน

ในส่วนนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างรายชื่อเกมที่ถูกพัฒนาขึ้นบนระบบของบล็อกเชนกัน

1. Decentraland

Decentraland เป็นเสมือนเกมส์แชทที่สามารถเล่นแบบ VR ได้อีกด้วย ที่นี่คุณจะพบกับผู้คนมากมายจากทั่วโลกที่สามารถพูดคุยกันได้ไม่จำกัด, โทเค็นที่สามารถนำไปซื้อขายและเป็นสกุลเงิน (หรือเหรียญดิจิทัลอื่นๆ ได้), รวมถึงมินิเกมส์สนุกๆ มากมาย

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ : https://decentraland.org/

2. CryptoKitties

พบกับเกมส์ CryptoKitties เกมซื้อขายและเพาะพันธุ์แมวเหมียวสุดน่ารักอีกหนึ่งเกมส์ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนระยย ERC-721 เกมส์นี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์แปลกๆ ออกมาวางขายได้ (ลูกค้าก็กลุ่มผู้เล่นสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้โดยตรงแบบ P2P) โดยที่ยิ่งตัวไหนหายากก็จะยิ่งมีแนวโน้มที่จะสามารถขายได้ราคาแพงตามไปด้วย

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ : https://www.cryptokitties.co/

3. Godunchained

เบื่อมั้ย? กับการทุ่มเวลาและแรงกายแรงใจอันมหาศาลในการเล่นเกมส์การ์ดออนไลน์และสามารถสะสมการ์ดหายากสุดๆ ไว้ในครอบครองได้ แต่สุดท้ายกลับไม่สามารถนำการ์ดเหล่านั้นมาขายทำรายได้รับเงินจริงๆ เข้ากระเป๋าได้? ลองเกมส์ Godunchained สิ! ด้วยตัวเกมส์ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนระบบ ERC-721 จะทำให้คุณสามารถ “อ้างสิทธิ์” ในการเป็นเจ้าของการ์ดนั้นๆ ได้อย่างเต็มตัว แถมยังสามารถทำรายได้จากการเอาการ์ดไปขายและแลกเป็นสกุลเงินจริงๆ ได้อีกต่างหาก

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ : https://godsunchained.com/

4. Beyond the Void

เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นเกมส์ที่ถูกพัฒนาขึ้นแบบ “Hybrid” สามารถเข้าถึงและเล่นได้ในแพลทฟอร์มเกมส์แบบปกติที่ค่อนข้างคุ้นหูใครหลายๆ คน “Steam” โดยเป็นเกมส์แนว Moba ในตีมอวกาศ ด้วยระบบผู้เล่นแบบ 1 VS 1 ถือว่ามีความแปลกใหม่ทีเดียวตั้งแต่คอนเซ็ปต์ของเกมไปจนถึงระบบการแลกเปลี่ยนซื้อไอเท็มที่อิงกับบล็อกเชน

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่https://store.steampowered.com/app/700570/Beyond_the_Void/

5. My Crypto Heros

เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยการเคลมผลงานว่าเป็นเกมส์ที่ถูกพัฒนาบนบล็อกเชนที่มีผู้จำนวนผู้เล่นต่อวันมากที่สุด (ข้อมูลเมื่อเดือนพฤษภาคม 2563) โดย My Crypto Heros เป็นเกมส์แนว Action RPG ผู้เล่นสามารถผจญภัยไปที่โลกอันกว้างใหญ่เพื่อสำรวจ หรือจะรับเควสจาก NPC เพื่อปลดล็อกรางวัลมากมาย หรือแม้แต่ต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันเองเพื่อชัยชนะและชื่อเสียงอันโด่งดัง

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ : https://www.mycryptoheroes.net/

เกมส์ดังที่ทางผู้เขียนได้ยกตัวอย่างไปดังข้างต้นนั้นถือว่าเป็นเกมส์ที่ค่อนข้างได้รับการยอมรับและมีจำนวนผู้เล่นค่อนข้างมากประมาณหนึ่ง เหมาะสำหรับใครที่ชอบเกมส์ออนไลน์และพบปะผู้คนแก้เบื่ออย่างแน่นอน ทั้งนี้ในกระแสของวงการเกมส์ที่ถูกพัฒนาบนบล็อกเชนนั้นก็ยังคงมีข่าวคราวในการพัฒนาโปรเจคใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ  ดังนั้นใครที่อยากรอเกมส์ที่มีความหลากหลายและมีคอนเท้นท์ให้เล่นเยอะๆ พร้อมๆ กับเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ไปด้วย (ไม่ต้องสตรีมเกมส์หรือแข่งตามทัวร์นาเม้นก็ทำรายได้ได้) ข่าวคราวก้าวที่สำคัญเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามทีเดียว

อ้างอิงจาก bitwiredblog, decentraland, godsunchained, cryptokitties, cointelegraph

 

 

 

เขียนโดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
Expertise:
  Blockchain & FinTech
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่


  • 423
  •  
  •  
  •  
  •  
Jirayut Srupsrisopa
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานในแวดวงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ก่อนหน้านี้เคยทำงานในฐานะนายธนาคารด้านการลงทุนที่ปรึกษาทางการเงินและนายธนาคารกลาง มีประสบการณ์การเป็นวิทยากรหนึ่งในทีมชั้นนำระดับประเทศ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร ตอนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ bitkub.com - การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย