103.58.148.118

Insider

Ξ Leave a comment

ธุรกิจ E-Commerce อาหารสดของจีนเติบโตมากกว่า 50% ในปี 2017

posted by  421 views

อาหารสด

โอกาสของไทยยังเปิดกว้าง สำหรับธุรกิจการส่งออกอาหารและผลไม้สดไปยังเมืองจีน และผู้ค้าปลีกผ่านทาง E-Commerce

มีรายงานจาก IResearch ที่บ่งชี้ว่า ในปี 2017 ที่ผ่านมา ธุรกิจอาหารและผลไม้สดของจีนได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วชนิดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งมียอดการเติบโตสูงขึ้นมากกว่า 50% จากยอดการเติบโตในปี 2016 นับว่าเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายพอสมควร

มีการวิเคราะห์ว่า ปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งอาจเป็นเพราะผลลัพธ์ที่มาจากการขยายตัวของภาคสาธารณูปโภคในขั้นพื้นฐานภายในหลายเมืองและหลายมณฑลของจีนที่ประสบความสำเร็จมากขึ้น ทำให้ผู้คนมีความต้องการในปัจจัยอื่นๆ ของการดำรงชีวิตเพิ่มเติม แล้วยังรวมไปถึงพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของที่ใช้ระบบ E-Commerce ในการจ่ายเงินมากขึ้นทุกขณะ

shutterstock_439489945

แล้วเมื่อพิจารณาจากการที่ผู้ให้บริการด้าน E-Commerce รายใหญ่ของจีนอย่างเช่น Alibaba และ JD.com ต่างก็เข้ามาเล่นในตลาดนี้และแข่งขันกันอย่างเต็มที่ พวกเขายังถึงลงทุนในส่วนของระบบขนส่ง Logistics และบริการที่เกี่ยวข้องในส่วนอื่นๆ อย่างครบวงจร ไม่ใช่แต่เรื่องการเป็นช่องทางจัดจำหน่ายเท่านั้น ซึ่งการเติบโตนี้วัดจาก GMV (Gross Merchandise Value) หรือยอดขายที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มในปี 2017 ที่มียอดสูงขึ้นถึง 139 ล้านหยวน ซึ่งเทียบกับปี 2016 ก่อนหน้านี้แล้ว ถือว่าสูงขึ้นราว 87 ล้านหยวน นับว่าเป็นการเติบโตชนิดก้าวกระโดดมากพอสมควร

สำหรับในปี 2018 เมื่อพิจารณาจากยอดขายในช่วงไตรมาสสุดท้าย ทำให้มีการคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตอาจจะลดลงเหลือร้อยละ 40 และน่าจะมียอดขายอยู่ที่ 194 ล้านหยวน และแนวโน้มของการเติบโตก็น่าจะลดลง แต่ถึงกระนั้นก็ยังถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าสูง และบริษัททั้งรายใหญ่และ SME รายย่อย ต่างก็อยากจะกระโจนเข้ามาเล่นในตลาดนี้ด้วย

shutterstock_622965383

สำหรับผู้บริโภค ก็ยิ่งมีการเรียกร้องผลิตภัณฑ์อาหารสดที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยร้านค้าออนไลน์เองก็ต้องมีการผสมผสานกันระหว่างออนไลน์กับออฟไลน์ เพื่อทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการบริโภค ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางสำคัญที่ที่เป็นกระแส ทำให้ผู้ผลิตในจีนหลายรายกำลังศึกษาที่จะเข้ามาสู่ตลาดนี้ เพราะจะเป็นการขายสินค้าได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องผ่านตัวแทนอีก ซึ่งกรณีของไทยเองก็ไม่แตกต่างกัน ที่ผู้ผลิตหลายรายควรจะต้องเริ่มศึกษาช่องทางเหล่านี้เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม การทำตลาดออนไลน์ก็ยังมีข้อด้อยอยู่ โดยเฉพาะในมุมของผู้บริโภค เพราะเป็นการยากที่จะประเมินและวิเคราะห์ได้ว่า สินค้าเจ้าไหนที่มีคุณภาพอย่างที่ต้องการ รวมถึงข้อจำกัดในเรื่องขอบเขตของการขนส่งสินค้า เป็นต้น

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด บริษัทเอเจนซี่ด้านการตลาดจีน ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งให้ทำการตลาดและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักกับชาวจีน มีประสบการณ์ 10 ปีด้านการเงิน ที่ปรึกษากลยุทธ์ และการตลาดในจีน ได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ อังกฤษ ในบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเช่น JP MORGAN CHASE, MERRILL LYNCH, STRATEGY 613

User Name: Ittichai

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + 5 =

Recent Posts

Facebook