[MDFE] ต่อยอดจุดแข็งของ Brand มาใช้บนโลกยุคการตลาด Digital ตอนที่ 2

  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับการเลือกใช้จุดแข็งของ Brand มาใช้เพื่อให้การตลาดของเราบนโลก Digital ถูกจดจำได้ชัดเจนขึ้นและสร้างความแตกต่างได้ชัดเจนขึ้น

ถ้าตั้งคำถามว่าทำไมต้องใส่ใจจุดแข็ง และไอเดียบางส่วน อยู่ในตอนแรกอ่านได้ที่นี่ครับ https://www.marketingoops.com/exclusive/insider-exclusive/mdfe-brand-value/

MDFE

ซึ่งจากตัวอย่างต่างๆ ที่เล่าไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ความรู้หรือทรัพย์สินในโลกจริงของแบรนด์ (Physical Asset) นั้นเรายังสามารถใช้สิ่งที่น่าสนใจต่างๆ  เพื่อไปสร้างคุณค่าในแผนการตลาดของเราได้อีกมากมาย เพียงแต่เราจะต้องมีการวิเคราะห์ Brand ของตัวเองให้ครบในหลากหลายด้าน เมื่อเรารู้จักตัวเองเป็นอย่างดี เราก็จะเริ่มมองเห็นว่า Brand Values ที่เราเท่าทั้นที่มี สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น The Stories or Culture of Brand นั่นก็คือ เรื่องราวเจ๋งๆ หรือวัฒนธรรมที่น่าสนใจบางอย่างที่แบรนด์เราถือครองอยู่ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่เรามีวัฒนธรรมที่เราถือครองอยู่ เช่นการทำ Gatorade Dunk (เทเครื่องดื่ม Gatoradeในเวลาที่ทีมชนะเลิศ Super Blow ในการแข่ง NFL ที่อเมริกา) เราก็สามารถนำเอาวัฒนธรรมนั้นมาให้ลูกค้าทุกคนได้สัมผัสมันผ่านเทคโนโลยี Snapchat แบบ Campaign นี้ครับ

หรือในกรณีที่แบรนด์เรามีจุดเด่นด้านเรื่องราวในการสร้างความสุข เราอยากจะส่งความสุขนั้นต่อๆ ไป เราก็สามารถทำได้ เช่น Campaign นี้ของ Coke ครับ

หรือการเริ่มต้นวันที่ดีพร้อมๆ กับคนอื่น จากความคิดของแบรนด์เรื่องการเริ่มต้นวันกับ Nescafe’

ในกรณีที่เรื่องราวของ Brand นั้นสามารถไปสร้างแรงบันดาลใจต่อให้คนอื่นอยากทำอะไรบางอย่าง ก็สามารถสร้างเป็น Campaign ที่ให้คนออกมาบอกว่า ฉันมาจากที่ไหนได้ทั่วโลก ดังเช่น campaign Straight Outta จาก Beats by Dr Dre

เมื่อแบรนด์ของเรา เข้าคู่กับอะไรก็อร่อย ก็เอาเรื่องเหล่านั้นมาปรับใช้กับพฤติกรรมการใช้  facebook ของคนจริงๆ ก็จะเกิดเป็นเรื่องราวความรักกับของกินของแบรนด์ A1

หรือการเล่าเรื่องราวของแบรนด์ด้านการสร้างนวัตกรรม ผ่านไอเดียที่มาจากความคิดด้านนวัตกรรมเจ๋งๆ ของ Honda

ไม่ใช่แค่เรื่องราว หรือ วัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ ในแบรนด์เองก็มักจะมีขุมทรัพย์ที่น่าสนใจซ่อนอยู่และเอามาใช้ประโยชน์ได้ เช่น

Brand Data เมื่อเรามีข้อมูลในมือ เช่น ข้อมูลยอดขาย ข้อมูลลูกค้า หรือ ข้อมูลอื่นที่น่าสนใจ เราก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการทำการตลาดได้ เช่น campaign นี้ของ McDonald ที่เอาตัวเลขการขายมาใช้ในการทำโฆษณา

หรือการเอาข้อมูลว่าคนถ่ายภาพแถวไหน และ รู้ว่าพวกเขามีข้อจำกัดการถ่ายภาพอย่างไร ก็ผนวกเอาข้อมูลต่างๆ มาสร้างเป็น Real time Billboard ที่ช่วยสอนการถ่ายภาพชื่อ Canon Photo Coach (ซึ่งอันนี้มีการใช้ ความรู้ด้วย)

 

และสิ่งที่นำมาสร้างสรรค์ประโยชน์ได้มากมายและช่วยถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ก็คือ

The Customers การนำลูกค้ามาช่วยเป็นคนสร้างสรรค์ หรือเล่าเรื่องจุดแข็งของแบรนด์ เพียงแต่เราต้องเป็นหนึ่งในผู้ที่เปิดโอกาส หรือสร้างเครื่องมือให้ลูกค้าสามารถเข้ามาสร้างสรรค์อะไรต่างๆ ได้ เช่น

เมื่อเรามีแก้วขาวๆ ที่ว่างๆ Starbucks ก็เลยให้ลูกค้ามาสร้าง ให้แก้วน่าสนใจกับ #WhiteCupContest ที่ให้คนมาประกวดกันว่า แก้วฉันทำอะไรได้

https://www.instagram.com/explore/tags/whitecupcontest/

whitecup

https://news.starbucks.com/news/starbucks-invites-you-to-decorate-its-iconic-white-cup

https://news.starbucks.com/news/starbucks-announces-the-winner-of-its-white-cup-contest

หรือการให้ ลูกค้ามาช่วยกันอธิบายความรู้สึกของการดื่มแล้วเอาสิ่งที่ลูกค้าอธิบาย มาสร้างเป็นโฆษณาซะเลย

จุดสำคัญของการที่เราจำคิดว่า เรามีอะไรเจ๋งๆ หรือมีคุณค่าของแบรนด์อะไรที่น่าสนใจ สิ่งสำคัญคือเราต้องกลับมามองตัวตนของเราว่า จุดเด่นของเราอยู่ตรงไหน เทียบกับคู่แข่งแล้วเราเหนือกว่าอย่างชัดเจนตรงไหน

แล้วตั้งคำถามต่อว่า จุดเด่นของเรานั้นสามารถตอบโจทย์อะไรกับลูกค้าเพื่อนำเอามาสร้างเป็น Marketing Campaign ที่แตกต่างและโดดเด่นบนโลกดิจิตอลได้

รู้เรา สำคัญไม่แพ้รู้จักลูกค้าครับ

เจอกันใหม่บทความหน้าครับ :)

 

เขียนโดย สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล
Expertise: Marketing with Digital Technology
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Surasak Lhueng-u-sakul
นักการตลาดที่สัมผัสจริงกับเทคโนโลยี เจ้าของบริษัท เอเจนซี่การตลาด เด่นด้านดิจิตอลที่ช่วยวางแผนให้กับแบรนด์และธุรกิจ และเป็นผู้ให้คำปรึกษา สอน และทำ Workshop เกี่ยวกับการตลาดและเทคโนโลยีให้กับบริษัท มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ
Top