[MDFE] ต่อยอดจุดแข็งของ Brand มาใช้บนโลกยุคการตลาด Digital ตอนที่ 2

  • 429
  •  
  •  
  •  
  •  

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับการเลือกใช้จุดแข็งของ Brand มาใช้เพื่อให้การตลาดของเราบนโลก Digital ถูกจดจำได้ชัดเจนขึ้นและสร้างความแตกต่างได้ชัดเจนขึ้น

ถ้าตั้งคำถามว่าทำไมต้องใส่ใจจุดแข็ง และไอเดียบางส่วน อยู่ในตอนแรกอ่านได้ที่นี่ครับ https://www.marketingoops.com/exclusive/insider-exclusive/mdfe-brand-value/

MDFE

ซึ่งจากตัวอย่างต่างๆ ที่เล่าไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ความรู้หรือทรัพย์สินในโลกจริงของแบรนด์ (Physical Asset) นั้นเรายังสามารถใช้สิ่งที่น่าสนใจต่างๆ  เพื่อไปสร้างคุณค่าในแผนการตลาดของเราได้อีกมากมาย เพียงแต่เราจะต้องมีการวิเคราะห์ Brand ของตัวเองให้ครบในหลากหลายด้าน เมื่อเรารู้จักตัวเองเป็นอย่างดี เราก็จะเริ่มมองเห็นว่า Brand Values ที่เราเท่าทั้นที่มี สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น The Stories or Culture of Brand นั่นก็คือ เรื่องราวเจ๋งๆ หรือวัฒนธรรมที่น่าสนใจบางอย่างที่แบรนด์เราถือครองอยู่ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่เรามีวัฒนธรรมที่เราถือครองอยู่ เช่นการทำ Gatorade Dunk (เทเครื่องดื่ม Gatoradeในเวลาที่ทีมชนะเลิศ Super Blow ในการแข่ง NFL ที่อเมริกา) เราก็สามารถนำเอาวัฒนธรรมนั้นมาให้ลูกค้าทุกคนได้สัมผัสมันผ่านเทคโนโลยี Snapchat แบบ Campaign นี้ครับ

httpv://youtu.be/zim7JCQvtpo

หรือในกรณีที่แบรนด์เรามีจุดเด่นด้านเรื่องราวในการสร้างความสุข เราอยากจะส่งความสุขนั้นต่อๆ ไป เราก็สามารถทำได้ เช่น Campaign นี้ของ Coke ครับ

httpv://youtu.be/1veWbLpGa78

หรือการเริ่มต้นวันที่ดีพร้อมๆ กับคนอื่น จากความคิดของแบรนด์เรื่องการเริ่มต้นวันกับ Nescafe’

httpv://youtu.be/s6liGluRidA

ในกรณีที่เรื่องราวของ Brand นั้นสามารถไปสร้างแรงบันดาลใจต่อให้คนอื่นอยากทำอะไรบางอย่าง ก็สามารถสร้างเป็น Campaign ที่ให้คนออกมาบอกว่า ฉันมาจากที่ไหนได้ทั่วโลก ดังเช่น campaign Straight Outta จาก Beats by Dr Dre

httpv://youtu.be/RyDJNZH2kWo

เมื่อแบรนด์ของเรา เข้าคู่กับอะไรก็อร่อย ก็เอาเรื่องเหล่านั้นมาปรับใช้กับพฤติกรรมการใช้  facebook ของคนจริงๆ ก็จะเกิดเป็นเรื่องราวความรักกับของกินของแบรนด์ A1

httpv://youtu.be/I2XFglTo6bg

หรือการเล่าเรื่องราวของแบรนด์ด้านการสร้างนวัตกรรม ผ่านไอเดียที่มาจากความคิดด้านนวัตกรรมเจ๋งๆ ของ Honda

httpv://youtu.be/fLCEd8xk1BE

ไม่ใช่แค่เรื่องราว หรือ วัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ ในแบรนด์เองก็มักจะมีขุมทรัพย์ที่น่าสนใจซ่อนอยู่และเอามาใช้ประโยชน์ได้ เช่น

Brand Data เมื่อเรามีข้อมูลในมือ เช่น ข้อมูลยอดขาย ข้อมูลลูกค้า หรือ ข้อมูลอื่นที่น่าสนใจ เราก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการทำการตลาดได้ เช่น campaign นี้ของ McDonald ที่เอาตัวเลขการขายมาใช้ในการทำโฆษณา

httpv://youtu.be/PAjCx1qIEZQ

หรือการเอาข้อมูลว่าคนถ่ายภาพแถวไหน และ รู้ว่าพวกเขามีข้อจำกัดการถ่ายภาพอย่างไร ก็ผนวกเอาข้อมูลต่างๆ มาสร้างเป็น Real time Billboard ที่ช่วยสอนการถ่ายภาพชื่อ Canon Photo Coach (ซึ่งอันนี้มีการใช้ ความรู้ด้วย)

httpv://youtu.be/UxAo4uY2uLU

 

และสิ่งที่นำมาสร้างสรรค์ประโยชน์ได้มากมายและช่วยถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ก็คือ

The Customers การนำลูกค้ามาช่วยเป็นคนสร้างสรรค์ หรือเล่าเรื่องจุดแข็งของแบรนด์ เพียงแต่เราต้องเป็นหนึ่งในผู้ที่เปิดโอกาส หรือสร้างเครื่องมือให้ลูกค้าสามารถเข้ามาสร้างสรรค์อะไรต่างๆ ได้ เช่น

เมื่อเรามีแก้วขาวๆ ที่ว่างๆ Starbucks ก็เลยให้ลูกค้ามาสร้าง ให้แก้วน่าสนใจกับ #WhiteCupContest ที่ให้คนมาประกวดกันว่า แก้วฉันทำอะไรได้

https://www.instagram.com/explore/tags/whitecupcontest/

whitecup

httpv://youtu.be/DIAKDDbg4sI

https://news.starbucks.com/news/starbucks-invites-you-to-decorate-its-iconic-white-cup

https://news.starbucks.com/news/starbucks-announces-the-winner-of-its-white-cup-contest

หรือการให้ ลูกค้ามาช่วยกันอธิบายความรู้สึกของการดื่มแล้วเอาสิ่งที่ลูกค้าอธิบาย มาสร้างเป็นโฆษณาซะเลย

httpv://youtu.be/XokGFN86ljc

จุดสำคัญของการที่เราจำคิดว่า เรามีอะไรเจ๋งๆ หรือมีคุณค่าของแบรนด์อะไรที่น่าสนใจ สิ่งสำคัญคือเราต้องกลับมามองตัวตนของเราว่า จุดเด่นของเราอยู่ตรงไหน เทียบกับคู่แข่งแล้วเราเหนือกว่าอย่างชัดเจนตรงไหน

แล้วตั้งคำถามต่อว่า จุดเด่นของเรานั้นสามารถตอบโจทย์อะไรกับลูกค้าเพื่อนำเอามาสร้างเป็น Marketing Campaign ที่แตกต่างและโดดเด่นบนโลกดิจิตอลได้

รู้เรา สำคัญไม่แพ้รู้จักลูกค้าครับ

เจอกันใหม่บทความหน้าครับ :)

 

เขียนโดย สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล
Expertise: Marketing with Digital Technology
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 429
  •  
  •  
  •  
  •  
Surasak Lhueng-u-sakul
นักการตลาดที่สัมผัสจริงกับเทคโนโลยี เจ้าของบริษัท เอเจนซี่การตลาด เด่นด้านดิจิตอลที่ช่วยวางแผนให้กับแบรนด์และธุรกิจ และเป็นผู้ให้คำปรึกษา สอน และทำ Workshop เกี่ยวกับการตลาดและเทคโนโลยีให้กับบริษัท มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ