[MDFE] ต่อยอดจุดแข็งของ Brand เอามาใช้บนโลกยุคการตลาด Digital ตอนที่ 1 (เคสเพียบ)

  • 406
  •  
  •  
  •  
  •  

รวบรัดใน 1 บรรทัด สำหรับคนมีเวลาน้อย: เลือกสิ่งจุดแข็งหรือความพิเศษของ Brand เราไปสร้างคุณค่าให้ลูกค้าในสิ่งที่เขามองหาตามที่ที่เขาอยู่

ในการตลาดยุคดิจิตอลที่มี content อยู่นับล้านๆ ชิ้น app ดึงความสนใจนับล้านๆ ตัวจากทั้งธุรกิจต่างๆ สื่อต่างๆ รวมถึงเพื่อนๆ คนรู้จักของลูกค้า ความท้าทายของการทำการตลาดในยุคนี้ก็คือ ทำอย่างไรให้เรา แตกต่างอย่างมีความหมายกับลูกค้า ให้ลูกค้าของเรา อยากได้-สนใจ-จดจำ-ไปจนถึงการซื้อสินค้า-บอกต่อ-รวมถึงปกป้องสินค้านั้นๆ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำเอาความพิเศษของ Brand เรามาสร้างประโยชน์ ทั้งประโยชน์ของลูกค้าและประโยชน์ของเราเอง

brand-value1

ซึ่งจุดแข็งหรือความพิเศษของแบรนด์มีประโยชน์อย่างมากในการที่แบรนด์จะถูกจดจำ เมื่อคนได้เห็นสิ่งที่เราทำได้มากขึ้น (ซึ่งมีหลายแบรนด์น่าเสียดายมากๆ ที่มีไอเดียการตลาดดีๆ คนจำสินค้าได้ แต่คนดันไปจดจำของคู่แข่งซะนี่ น่าเสียดายนะครับ)

จุดแข็งของแบรนด์ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์บนการตลาดในโลกยุคดิจิตอล มีมากมายหลากหลายเลยครับ

แบบง่ายที่สุดก็อย่างเช่น

ความรู้ของแบรนด์

brand-value2

แบรนด์ของเรามีความรู้ที่พิเศษอะไรบ้าง ที่สามารถตอบโจทย์สิ่งที่ลูกค้ามองหา หรือ แก้ปัญหาให้เขาได้ โดยสามารถทำการตลาดผ่าน Content ได้ อันนี้ในตัวอย่างของธุรกิจบนโลกออนไลน์ มีหลายธุรกิจเลยครับที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาก

ตัวอย่างเช่น

อู่คุณเล้ง เป็นอู่รถที่นำเอาความรู้ของตนเองมาเล่าได้เป็นอย่างดี

นี่เป็นตัวอย่างเนื้อหาที่ทำให้ผมได้รู้จักอู่ของแกนะครับ

brand-value4

 

สังเกตได้ว่า ตอบโจทย์ผู้ใช้รถเรื่องการขาดความรู้ (รวมถึงการกลัวการโดนหลอกได้ดี) และทำให้อู่ของเฮียมีคนอยากใช้บริการดูได้จาก https://www.facebook.com/lankauto/posts_to_page/ ครับ

brand-value9

 

เช่นกันกับลูกค้าของผม SCG ที่เน้นให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องบ้าน ตอบโจทย์ผู้บริโภคอยากได้ความรู้เรื่องบ้าน อยากได้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตอบคำถามเรื่องบ้านที่น่าเชื่อถือครับ (โดยตัวอย่างนี้เป็นการไอเดียการต่อเติมบ้าน)

brand-value7

 

คล้ายๆ กันในต่างประเทศ ก็มี Lowe ร้านค้าวัสดุใช้ในบ้าน ตนเองก็มีความรู้เรื่องการใช้ชีวิตในบ้านค่อนข้างเยอะ ก็เลยนำมาทำเป็น Lowe’s Fix in Six “ใช้ชีวิตในบ้านให้ง่ายขึ้น” ใน 6 วินาทีแบบนี้ครับ

brand-value10

สิ่งต่อมาที่แบรนด์นำมาใช้ประโยชน์ได้ และ ทำได้มากมายหลายหลาก นั่นก็คือ คือ คือ…

ทรัพย์สินในโลกจริงของแบรนด์ (Physical Asset) นั่นก็คือสิ่งที่แบรนด์มีอยู่ในโลกจริงแล้วเอามาต่อยอดเช่นหน้าร้านกำแพงร้าน CEO ตึกออฟฟิศบริษัทพนักงานพรีเซนเตอร์​ฯลฯซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเอามาสร้างเป็น campaign ต่าง หรือเตือนความจำผู้บริโภค ได้มากมาย

เช่น รถบัสของ SL ผู้ให้บริการการเดินทางของสวีเดน นำมาตอบความภูมิใจของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเพศที่สาม ที่ต้องการเข้าร่วมเหตุการณ์สำคัญของเขา Pride Parade

httpv://youtu.be/DIMgEUoZ0ZE

หรือ นำเอาแอร์ สนามและทีมบอลของที่แบรนด์ไปเป็นสปอนเซอร์ มาใช้ประโยชน์ของ Emirates (อันนี้หลายคนน่าจะรู้จัก) เวลาลูกค้าดู ก็จะชื่นชอบในความสวยของแอร์ และ สนุกไปกับเรื่องราว (และได้รู้ว่า Emirates เป็น สปอนเซอร์ของ Benfica ด้วย)

httpv://youtu.be/jAF2hZxdFRE

หรือเอาสินค้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์อย่างเช่น Share a Coke ก็นับเป็นหนึ่งการนำเอาสิ่งพิเศษของแบรนด์มาใช้สร้างความพิเศษให้ลูกค้ารู้สึกว่า Coke เป็นสินค้าของเขา

httpv://youtu.be/SbyIYAaTo9w

(แถม เจ้าของสวย / หล่อ ก็เอามาใช้ได้นะ

brand-value11

นอกจากนั้น ยังมีอีกจุดแข็งของแบรนด์ที่ไม่สามารถเล่าหมดได้ในบทความเดียว ก็เลยขอยกยอดไปบทความหน้านะครับ

ปล. MDFE ย่อมาจาก Marketing in Digital First Era ครับ ขอย่อเพราะยาวเกิ้นนน

 

jexep120

เขียนโดย สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล
Expertise: Marketing with Digital Technology
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 406
  •  
  •  
  •  
  •  
Surasak Lhueng-u-sakul
นักการตลาดที่สัมผัสจริงกับเทคโนโลยี เจ้าของบริษัท เอเจนซี่การตลาด เด่นด้านดิจิตอลที่ช่วยวางแผนให้กับแบรนด์และธุรกิจ และเป็นผู้ให้คำปรึกษา สอน และทำ Workshop เกี่ยวกับการตลาดและเทคโนโลยีให้กับบริษัท มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ