[MDFE] ต่อยอดจุดแข็งของ Brand เอามาใช้บนโลกยุคการตลาด Digital ตอนที่ 1 (เคสเพียบ)

  • 412
  •  
  •  
  •  
  •  

รวบรัดใน 1 บรรทัด สำหรับคนมีเวลาน้อย: เลือกสิ่งจุดแข็งหรือความพิเศษของ Brand เราไปสร้างคุณค่าให้ลูกค้าในสิ่งที่เขามองหาตามที่ที่เขาอยู่

ในการตลาดยุคดิจิตอลที่มี content อยู่นับล้านๆ ชิ้น app ดึงความสนใจนับล้านๆ ตัวจากทั้งธุรกิจต่างๆ สื่อต่างๆ รวมถึงเพื่อนๆ คนรู้จักของลูกค้า ความท้าทายของการทำการตลาดในยุคนี้ก็คือ ทำอย่างไรให้เรา แตกต่างอย่างมีความหมายกับลูกค้า ให้ลูกค้าของเรา อยากได้-สนใจ-จดจำ-ไปจนถึงการซื้อสินค้า-บอกต่อ-รวมถึงปกป้องสินค้านั้นๆ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำเอาความพิเศษของ Brand เรามาสร้างประโยชน์ ทั้งประโยชน์ของลูกค้าและประโยชน์ของเราเอง

brand-value1

ซึ่งจุดแข็งหรือความพิเศษของแบรนด์มีประโยชน์อย่างมากในการที่แบรนด์จะถูกจดจำ เมื่อคนได้เห็นสิ่งที่เราทำได้มากขึ้น (ซึ่งมีหลายแบรนด์น่าเสียดายมากๆ ที่มีไอเดียการตลาดดีๆ คนจำสินค้าได้ แต่คนดันไปจดจำของคู่แข่งซะนี่ น่าเสียดายนะครับ)

จุดแข็งของแบรนด์ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์บนการตลาดในโลกยุคดิจิตอล มีมากมายหลากหลายเลยครับ

แบบง่ายที่สุดก็อย่างเช่น

ความรู้ของแบรนด์

brand-value2

แบรนด์ของเรามีความรู้ที่พิเศษอะไรบ้าง ที่สามารถตอบโจทย์สิ่งที่ลูกค้ามองหา หรือ แก้ปัญหาให้เขาได้ โดยสามารถทำการตลาดผ่าน Content ได้ อันนี้ในตัวอย่างของธุรกิจบนโลกออนไลน์ มีหลายธุรกิจเลยครับที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาก

ตัวอย่างเช่น

อู่คุณเล้ง เป็นอู่รถที่นำเอาความรู้ของตนเองมาเล่าได้เป็นอย่างดี

นี่เป็นตัวอย่างเนื้อหาที่ทำให้ผมได้รู้จักอู่ของแกนะครับ

brand-value4

 

สังเกตได้ว่า ตอบโจทย์ผู้ใช้รถเรื่องการขาดความรู้ (รวมถึงการกลัวการโดนหลอกได้ดี) และทำให้อู่ของเฮียมีคนอยากใช้บริการดูได้จาก https://www.facebook.com/lankauto/posts_to_page/ ครับ

brand-value9

 

เช่นกันกับลูกค้าของผม SCG ที่เน้นให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องบ้าน ตอบโจทย์ผู้บริโภคอยากได้ความรู้เรื่องบ้าน อยากได้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตอบคำถามเรื่องบ้านที่น่าเชื่อถือครับ (โดยตัวอย่างนี้เป็นการไอเดียการต่อเติมบ้าน)

brand-value7

 

คล้ายๆ กันในต่างประเทศ ก็มี Lowe ร้านค้าวัสดุใช้ในบ้าน ตนเองก็มีความรู้เรื่องการใช้ชีวิตในบ้านค่อนข้างเยอะ ก็เลยนำมาทำเป็น Lowe’s Fix in Six “ใช้ชีวิตในบ้านให้ง่ายขึ้น” ใน 6 วินาทีแบบนี้ครับ

brand-value10

สิ่งต่อมาที่แบรนด์นำมาใช้ประโยชน์ได้ และ ทำได้มากมายหลายหลาก นั่นก็คือ คือ คือ…

ทรัพย์สินในโลกจริงของแบรนด์ (Physical Asset) นั่นก็คือสิ่งที่แบรนด์มีอยู่ในโลกจริงแล้วเอามาต่อยอดเช่นหน้าร้านกำแพงร้าน CEO ตึกออฟฟิศบริษัทพนักงานพรีเซนเตอร์​ฯลฯซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเอามาสร้างเป็น campaign ต่าง หรือเตือนความจำผู้บริโภค ได้มากมาย

เช่น รถบัสของ SL ผู้ให้บริการการเดินทางของสวีเดน นำมาตอบความภูมิใจของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเพศที่สาม ที่ต้องการเข้าร่วมเหตุการณ์สำคัญของเขา Pride Parade

หรือ นำเอาแอร์ สนามและทีมบอลของที่แบรนด์ไปเป็นสปอนเซอร์ มาใช้ประโยชน์ของ Emirates (อันนี้หลายคนน่าจะรู้จัก) เวลาลูกค้าดู ก็จะชื่นชอบในความสวยของแอร์ และ สนุกไปกับเรื่องราว (และได้รู้ว่า Emirates เป็น สปอนเซอร์ของ Benfica ด้วย)

หรือเอาสินค้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์อย่างเช่น Share a Coke ก็นับเป็นหนึ่งการนำเอาสิ่งพิเศษของแบรนด์มาใช้สร้างความพิเศษให้ลูกค้ารู้สึกว่า Coke เป็นสินค้าของเขา

(แถม เจ้าของสวย / หล่อ ก็เอามาใช้ได้นะ

brand-value11

นอกจากนั้น ยังมีอีกจุดแข็งของแบรนด์ที่ไม่สามารถเล่าหมดได้ในบทความเดียว ก็เลยขอยกยอดไปบทความหน้านะครับ

ปล. MDFE ย่อมาจาก Marketing in Digital First Era ครับ ขอย่อเพราะยาวเกิ้นนน

 

jexep120

เขียนโดย สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล
Expertise: Marketing with Digital Technology
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 412
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Surasak Lhueng-u-sakul
นักการตลาดที่สัมผัสจริงกับเทคโนโลยี เจ้าของบริษัท เอเจนซี่การตลาด เด่นด้านดิจิตอลที่ช่วยวางแผนให้กับแบรนด์และธุรกิจ และเป็นผู้ให้คำปรึกษา สอน และทำ Workshop เกี่ยวกับการตลาดและเทคโนโลยีให้กับบริษัท มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ
Top