103.58.148.118

Insider

Ξ Leave a comment

เผยกลโกง!!! มิจฉาชีพใช้ระบบ QR Code โกงเงินผ่านมือถือ

posted by  571 views

เป็นปัญหาที่เริ่มลงในสื่อกระแสหลักของจีนเพิ่มขึ้น เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีการซื้อขายและจับจ่ายสินค้าผ่านมือถือ E-Payment มากที่สุดในโลก แต่นั่นก็ทำให้รูปแบบของมิจฉาชีพได้ปรับเปลี่ยนไปด้วย เพราะจากที่จ้องจะขโมยหรือหลอกเอาเงินสด ก็กลายมาเป็นหาทางโกงเงินผ่านระบบ E-Payment ไปแทน โดยเฉพาะการจ่ายทางออนไลน์ด้วยการใช้มือถือสแกนผ่าน QR Code ที่ตั้งตามหน้าร้านต่างๆ

ลองมาดูข้อควรระวัง 4 ข้อที่รวบรวมจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจีนว่า มีอะไรบ้าง

1.หากเจอราคาถูกเกินไปให้สงสัยไว้ก่อน

กรณีนี้พบกันจากในเว็บไซต์ Taobao โดยได้ราคาถูกกว่าปกติเกือบครึ่งหนึ่ง ตัวอย่างที่พบกันคือ เจ้าของร้านที่เป็นมิจฉาชีพได้เสนอให้ผู้เสียหายใช้วิธีชำระค่าสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยการสแกน QR Code แล้วปรากฏว่าถูกขอให้สแกนซ้ำ ซึ่งหลังจากนั้นปรากฏว่าทางร้านค้ากลับหายตัวไป

ดังนั้นหากเจอเรื่องราคาที่ถูกเกินไปใน Taobao ก็ต้องระวังตัวไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพจงใจมาหลอกก็ได้

2.ใช้การทำโปรโมชั่นล่อใจ

ตัวอย่างเช่น จะมีการทำแคมเปญ สั่งซื้อสินค้าแล้วได้รางวัลพิเศษ คืนเงินฟรี

เทคนิคที่ใช้คือ มิจฉาชีพส่ง QR Code ให้สแกนเพื่อชำระค่าสินค้า แต่จะส่ง QR Code อีกอันหนึ่งให้แล้วบอกว่าเป็นอันที่ใช้สำหรับกิจกรรมลดแลกแจกแถมต่างๆ โดยยังอ้างว่าทำร่วมกับเจ้าของสินค้าหรือผู้ผลิตด้วย แต่กลายเป็นว่าหลอกให้สแกนซ้ำ

3. สร้างเครดิตให้ร้านออนไลน์ตัวเอง

กลยุทธ์ที่ใช้กันบ่อยก็คือ การพยายามหาอ้างอิงว่าร้านของตนร่วมธุรกิจกับแบรนด์ดังหลายราย เป้าหมายเพื่อสร้างเครดิตให้ร้านของตนดูน่าเชื่อถือ ทั้งที่จริงแล้วไม่ได้ร่วมอย่างที่บอก

4.ผู้สูงอายุเป็นเป้าง่าย

ถึงขั้นมีการทำสถิติว่า ผู้สูงอายุในจีนจะโดนหลอกและโกงเรื่องการโอนเงินกันอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยเฉพาะคนจีนอายุ 50 ปีขึ้นไป สำหรับการโกงนั้นเป็นลักษณะของการหลอกในเรื่องส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆ และหลอกเอา QR Code ไปใช้งานเพื่อเป้าหมายบางอย่างด้วย

ปัจจุบันประเทศจีนมีการจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านทางโทรศัพท์มือถือด้วยระบบ E-Payment มากที่สุดในโลก นี่จึงเป็นปัญหาที่ผู้ประกอบการไทยที่จะบุกตลาดจีนก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน แม้ว่าบรรดาบริษัทผู้พัฒนาเว็บไซต์และระบบ E-Payment จะได้พยายามหาทางปรับปรุงแก้ไขระบบเพื่อป้องกันการโกงของมิจฉาชีพแล้วก็ตาม ซึ่งก็เป็นบทเรียนให้คนไทยด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านการสแกน QR Code

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด บริษัทเอเจนซี่ด้านการตลาดจีน ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งให้ทำการตลาดและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักกับชาวจีน มีประสบการณ์ 10 ปีด้านการเงิน ที่ปรึกษากลยุทธ์ และการตลาดในจีน ได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ อังกฤษ ในบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเช่น JP MORGAN CHASE, MERRILL LYNCH, STRATEGY 613

User Name: Ittichai

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


six + = 14

Recent Posts

Facebook