ทำไมบุกตลาดจีน ต้องใช้ออนไลน์ กลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ Luxury

  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  

ประเทศจีนในยุคนี้ คือ ตลาดใหญ่ของสินค้าหลายประเภท ซึ่งพบว่าที่มาแรงมาก ๆ ใน 3-4 ปีหลังนี้ก็คือ สกินแคร์ เครื่องสำอาง หรือในกลุ่ม Luxury

แล้วยังไม่ใช่แค่ของผู้หญิงเท่านะครับ แต่สินค้ากลุ่มนี้ของผู้ชายในจีนกำลังเติบโตขึ้นอย่างน่าจับตามาก ชนิดที่กำลังกลายเป็นตลาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของเอเชียและของโลกในตอนนี้เลยก็ว่าได้

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วทำไมสินค้ากลุ่ม Luxury ถึงเติบโตได้อย่างมากในตลาดจีน ตรงนี้เรามีรายงานน่าสนใจเกี่ยวจากบริษัท Tencent ในฐานะผู้ให้บริการด้านแอปพลิเคชั่น WeChat ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางการตลาดทางออนไลน์อันดับหนึ่งของจีน ได้เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจบางส่วน จากในปี 2018 และต้นปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะช่วยให้เราเข้าใจตลาดจีนมากขึ้น มาดูกันว่า มีอะไรบ้างครับ

แอปพลิเคชั่นบนมือถือ ยังเป็นหัวใจหลัก

มีข้อมูลจาก CIW ชี้ว่า แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่นิยมใช้งานบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็น WeChat Tencent Video QQ Music ทั้งหมดนี้ มีส่วนสำคัญในการช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคและผู้ซื้อได้มากถึง 50% ต่อวัน จากผู้บริโภคทั้งหมดในจีน แล้วที่สำคัญคือ 90% ของประชากรจีน นิยมชำระเงินทางออนไลน์ด้วยแอปพลิเคชั่นบนมือถือมากที่สุด

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Jirapong Manustrong

สำหรับจำนวน User ที่เปิดบัญชีใช้งานทั้งหมดบน Alipay และ WeChatPay อยู่ที่ 700 ล้านคน และ 1,000 ล้านคน ตามลำดับ แล้วยังมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ในเมืองใหญ่อย่างเช่นเซี่ยงไฮ้ มีการใช้จ่ายเงินทางออนไลน์โดยเฉลี่ยต่อคนมากกว่า 150,000 หยวนต่อปี ในขณะที่มูลค่าการใช้จ่ายเงินทางออนไลน์ในจีนจากปี 2018 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 7.18 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ถึงร้อยละ 32.2 แล้วยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปีหน้าด้วย

นอกจากนี้ การใช้ออนไลน์และออฟไลน์ผสมผสานกันก็มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากมีข้อมูลว่า คนจีนโดยเฉพาะวัยรุ่น ที่เลือกหาข้อมูลของสินค้ากลุ่มแบรนด์เนมและกลุ่มใกล้เคียงกัน จะนิยมค้นหาข้อมูลของสินค้า ความคุ้มค่า สเปก และราคา บนช่องทางออนไลน์ แต่เมื่อต้องการเลือกซื้อ พวกเขาจะไปซื้อกันที่หน้าร้านโดยตรงมากกว่า แล้วยังมีรายงานเพิ่มว่า กว่า 45% พวกเขาจะเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าจากต่างประเทศเป็นหลัก แสดงให้เห็นว่า ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ มีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจเลือกซื้อนั่นเอง

KOL และ Celeb มีผลต่อการทำตลาดมาก

ในปัจจุบัน กลุ่มเซเล็บ นักแสดง ศิลปิน ดารา คนดัง มีส่วนช่วยทำการตลาด เพิ่มยอดขาดและสร้างรายได้กลับมาอย่างมาก ซึ่งพบว่ามีประมาณ 30 คน ที่ช่วยให้มีรายได้กลับมาเพิ่มราว 3.2% สำหรับกลุ่มสินค้า Luxury

แต่ข้อควรระวังคือ มันไม่ได้การันตีว่า KOL จะช่วยให้ทำตลาดได้รุ่ง หรือเพิ่มยอดขายได้เสมอไป เพราะมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อยู่มากเกินไป ตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้า กระแสปากต่อปาก แล้วยังมีกรณีที่ต้องระวังหากมีการใช้เซเล็บและ KOL ทำตลาด แต่เกิดมีเหตุการณ์ดราม่าขึ้นมา เหมือนอย่างเหตุการณ์ของแบรนด์ Versace และ D&G ที่ส่งผลแง่ลบ ทำให้แบรนด์ถูกแบนจากคนจีนไปเลย

โดยรวมแล้ว ปัจจัยต่าง ๆ ในการตัดสินใจบนออนไลน์ อยู่ที่หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของแบรนด์เหล่านั้น การดีไซน์สินค้า รูปแบบ สไตล์ ไปจนถึงการออกโปรโมชั่น การบอกต่อทางโซเชียล และยังรวมถึงเรื่องดราม่าที่อาจเป็นกระแสในเวลานั้น เป็นต้น

Content ผสมผสานกับ เนตไอดอล และช่องทางออนไลน์

เมื่อมีการสร้างสรรค์ Content ภาพยนตร์โฆษณา ที่มีการนำไอดอลมาใช้ แต่จะยิงโฆษณานั้นให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคจริง ๆ การทำช่องทางออนไลน์จึงมึความสำคัญมาก เพราะกลุ่มคนที่ติดตามไอดอลเหล่านั้น แท้จริงแล้วก็คือผู้บริโภคที่อยู่บนช่องทางออนไลน์และโซเชียลเป็นหลัก ไปจนถึงกลุ่มแฟนคลับ ที่ติดตามอยู่

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่า เฉลี่ยต่อวัน จำนวนคนที่เข้ามาดู Live Streaming ในจีน โดยเฉพาะในกลุ่ม บันเทิง จากเมื่อปลายปี 2018 สูงถึงราว 89 ล้านคนต่อวัน และต่อหนึ่งคนจะเข้ามาดูประมาณ 5 ครั้งต่อวัน ใช้เวลาประมาณเฉลี่ย 43.8 นาที ซึ่งมักมาจากเมืองในระดับ Tier-1 ของจีน เช่น กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น ฯลฯ

รูปแบบใหม่ S-Commerce

ที่มาภาพ shutterstock / โดย rafapress

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบใหม่สำหรับการทำตลาดออนไลน์

สำหรับ S-Commerce เป็นการผสมผสานระหว่าง E-Commerce และ Social Media เข้าด้วยกัน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการสำรวจพบว่า 11-12% ของสินค้าแบรนด์เนมในประเทศจีนจะสั่งซื้อผ่านช่องทางนี้ แม้ว่าตัวเลขยังไม่มากนัก แต่ด้วยการผสมผสานระหว่างข้อเด่นของแพลทฟอร์มออนไลน์กับโซเชียลมีเดียเข้าด้วยกัน ทำให้เป็นอีกรูปแบบที่ทุกแบรนด์หรือ SME ที่จะเข้ามาในตลาดจีน และช่องทางออนไลน์ต้องสนใจแล้วครับ

ตัวอย่างเช่น ช่องทาง Xiaohongshu ที่ผสมผสานระหว่าง แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซ กับ โซเชียลมีเดีย ที่ไม่ใช่เป็นแค่หน้าร้านอีคอมเมิร์ซทั่วไป แต่ยังใช้การเข้าถึงแบบโซเชียลมีเดีย ซึ่งรูปแบบนี้วัยรุ่นในจีนกำลังชอบมาก และมีแนวโน้มว่า มันอาจจะกลายเป็นกระแสหลักภายใน 2-3 ปีนี้ครับ

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE