The Creative Mindset จิตวิญาณของนักสร้างสรรค์มีอยู่ในใจของทุกคน

 • 342
 •  
 •  
 •  
 •  

Creative_03

หลายๆ คนมักจะคิดว่า งาน Creative งานความคิดสร้างสรรค์ เป็นของนักโฆษณา เป็นของครีเอทีฟ ที่ต้องดูติ๊ดส์ๆ ดูแต่งตัวแนวๆ เป็นเรื่องของบริษัทโฆษณา Creative Agency เท่านั้น แท้จริงแล้ว อะไรคือจิตวิญญาณแห่งความคิดสร้างสรรค์ ?

“You are, what you Eat” หลายๆ คนคงคุ้นชิน กับคำๆ นี้ในแง่มุมของสุขภาพหรือการลดความอ้วน

สมมติว่าคุณเป็นนักการตลาด แต่ไม่ใส่ใจในงานความคิดสร้างสรรค์ คุณคงปรารถนาให้ Creative Agency ทำงานครีเอทีฟให้ Wow ในความรู้สึกของคุณ แล้วก็คอมเม้นท์แก้งานไปตามความรู้สึก แล้วก็คิดว่า Creative Agency นั้นไม่ Work เลยค่ะ ทำแต่เดิมๆตามที่บอกไป ฉันใดก็ฉันนั้น นักการตลาดอยากสื่อสารเรื่องที่ตัวเองอยากสื่อสาร จนลืมไปว่า ผู้รับสารเค้าอยากฟังรึเปล่า

ลองทบทวนว่าตัวเองได้ตรึกตรองดีแล้วรึยัง ก่อนจะให้โจทย์แก่นักโฆษณา ดั่งวลีทอง Garbage In / Garbage Out. ถ้าคุณบรีฟเค้าง่อยๆ เค้าก็กลับมาด้วยงานง่อยๆ เช่นกัน

Creative Mindset เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวคนทุกคน แต่อาจจะไม่เคยฝึกฝน อาจเป็นไปด้วยระบบการศึกษาของไทย ให้เราท่องจำเพื่อเป็นที่หนึ่ง และพึงพอใจต่อ Social Conformity ที่คนส่วนใหญ่คุ้นชิน เพื่อตอบโจทย์การตลาดของ Consumer

อะไรคือ Creative Mindset ที่ถูกต้อง ?

Attitude & Belief ต้องเริ่มต้นจาก “ทัศนคติ” และ “ความเชื่อ”

ถ้าคุณเป็น CEO ต้องมีทัศนคติที่เปิดกว้าง อย่า Kill ไอเดียใหม่ของ Marketing Executive เพราะคิดว่ามันเด็กเกินไป
ถ้าคุณเป็นผู้ตาม ไม่ว่าจะอันดับสองหรือสาม ก็ไม่ใช่ควรทำตามผู้นำตลาด (market leader) และพอใจกับการเป็น Follower Brand
ถ้าคุณเป็น Startup ก็ต้องมีทัศนคติในการคิดริเริ่ม ธุรกิจ ที่ตอบโจทย์ Unmet Need หรือ Pain Point ที่แตกต่างไปจากผู้ประกอบการในปัจจุบัน
ถ้าคุณเป็น AE หรือ Project Manager หรือพนักงานระดับจูเนียร์ ก็จงเชื่อมั่นว่า ถ้าคุณสามารถทำการบ้านได้ดีพอ จงกล้านำเสนอความคิดสร้างสรรค์ออกมา อย่ากลัว อย่าดีแต่คิด แล้วดีแต่บ่นอยู่ใจ จงพูดและแสดงมันออกมา
ถ้าคุณเป็น Creative Director ก็ควรจะมีทัศนคติที่เปิดกว้างต่อไอเดียของทุกๆคน และพัฒนาไอเดียต่อไปให้สุดทาง ด้วย Passion ที่ไม่หยุดแค่ความแตกต่าง แต่ต้องพันฒนาให้ดีกว่าเดิม
ถ้าคุณเป็น Junior Creative อย่ากลัวที่จะขาย ไอเดียที่เปรี้ยวที่สุด

จงอย่าคิดว่าตัวเองไม่สามารถนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ได้ ถ้านายกลุงตู่ คิดว่าตัวเองเป็นทหาร คงแต่งเพลงไม่ได้ถึง 4 เพลง ใน 3 ปี

วิธีคิดของนักสร้างสรรค์ Think / Feel / Act อย่างมีอิสระทางความคิด หลายคนคุ้นชินกับคำว่า Think out of the Box หรือการคิดนอกกรอบ แต่แท้จริงแล้ว งานความคิดสร้างสรรค์ที่ดี ไม่ใช่ ไอเดียเพ้อเจ้อ แต่เป็น ความคิดสร้างสรรค์ ที่ตอบ วัตถุประสงค์ ต่างหาก

จงเชื่อมั่นว่า ใครๆก็นำเสนอความคิดสร้างสรรค์และพัฒนาให้เป็นจริงได้

BELIEF in your creativity.
TRUST in your creativity.
BE in your creativity.

แล้ว Creative Idea หาได้จากที่ไหน? มันอยู่รอบๆตัวคุณนั่นแหละ อาจจะไม่ต้องใหม่ที่สุด จนเป็น Innovation Idea เป็นสิ่งแรกของโลก แต่แค่คุณลองมองสิ่งรอบตัวแล้วคิดต่อว่า มันมีอะไรที่น่าจะ “บิด”วิธีนำเสนอ IDEA ออกมาก หรือจับมันมาประกอบๆกัน Connect และเล่าเรื่องให้ใหม่กว่าเดิม

Creative_01

Creative Idea คือกระบวนการสร้าง “Original IDEA ที่มีคุณค่า”

 1. ต้องมีความเป็น Original ของแบรนด์หรืองานนั้นๆ ท่องไว้ จงอย่า Copy ใคร
 2. ต้องกลับมาทบทวนว่ามันดีจริงรึเปล่า “อย่าหลงรัก idea ตัวเอง” ต้องลองคิดเพิ่ม
 3. Relevance มีความเกี่ยวเนื่องกับ target consumer
 4. Differentiate มีความแตกต่าง

Creative_02

เขียนโดย ปอนด์ เจริญพานิช
Expertise: Creative Strategist

อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 342
 •  
 •  
 •  
 •  
Mr.POND
นักโฆษณา นักการตลาด DJ นักเขียนอิสระ