TikTok Resumes เปิดการช่วยหางานในสหรัฐอเมริกา

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

TikTok Resumes ถูกนำมาใช้งานสำหรับการหางานทำในสหรัฐอเมริกา นำร่องก่อนประเทศแรก ดึงศักยภาพของคลิปสำหรับหางานทำให้เต็มที่

ในปัจจุบัน TikTok เป็นแพลทฟอร์มโซเชียลประเภทคลิปสั้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 680 ล้านคนทั่วโลก และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น

สำหรับข้อเด่นของ TikTok ที่ผ่านมานั้น มีความขึ้นชื่อกันในเรื่องความครีเอทีฟของคอนเทนต์ ที่ต้องเลือกนำเสนอในระยะเวลาจำกัด จึงเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์สำหรับเหล่า Creator ทั้งหลาย

Credit :  DANIEL CONSTANTE / Shutterstock.com

 

Tiktok เพื่อหางาน

TikTok เข้าสู่วงการหางาน ใช้คลิปสั้น เป็นการกระตุ้นการแสดงความสามารถอย่างเต็มที่

ล่าสุด TikTok ไปไกลกว่าการเป็นแพลตฟอร์มคลิปสั้นเพื่อความบันเทิง ด้วยการเปิดตัวบริการใหม่ TikTok Resumes สมัครงานผ่าน TikTok โดยใช้คลิปสั้นอันเป็นเอกลักษณ์

ทาง TikTok ระบุว่า ปัจจุบันงานประเภท Creative Content ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และ TikTok ต้องการสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้กับผู้ใช้งาน ผ่านการใช้แพลตฟอร์มของ TikTok ในการสมัครงาน ซึ่งบรรดาคลิปสั้นที่ถูกสร้างสรรค์มาอย่างดีก็จะช่วยให้เพิ่มโอกาสในการหางานทำให้กับผู้ทำคลิปได้ เป็นเสมือนการนำเสนอทักษะด้านโซเชียลมีเดียและการตลาดไปในตัวด้วย

 

นำร่องในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ TikTok Resume ที่ว่านี้เพิ่งเริมเปิดการทดลองใช้งานเป็นระยะเวลาสั้นๆเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่หากแนวทางนี้ไปได้ผลดี ก็คาดว่าจะขยายการใช้งานออกไปมากขึ้นในอนาคตด้วย

สำหรับความร่วมมือระหว่าง TikTok กับบริษัทต่างๆในสหรัฐอเมริกาเพื่อประโยชน์ในการหาพนักงานที่ต้องการ ได้แก่บริษัทดังๆอย่าง Chipotle, Target, WWE, Shopify เป็นต้น

โดยสำหรับตำแหน่งงานที่เน้นในช่วงแรกจะมุ่งไปที่กลุ่มเด็กจบใหม่ ประเภท Entry Level ดังนั้นจึงมีความต้องการความสดใหม่ในด้านความคิดจากเด็กเหล่านี้ด้วย

 

นำเสนออะไรบ้าง

ในส่วนคลิปสั้น คลิปวิดีโอที่จะใช้เพื่อการสมัครงาน เป็นคลิปที่ควรต้องบอกเล่าและนำเสนอด้วยความครีเอทีฟ แปลกใหม่ โดยภาพรวมหลักคือ ช่วยแสดงทักษะ ความสามารถ นำเสนอผลงานที่ผ่านมา ประสบการณ์ของผู้สมัคร หรือนำเสนอจุดอื่นๆที่น่าสนใจเพื่อเรียกความสนใจให้กับบริษัทที่กำลังมองหาผู้มีความโดดเด่นหรือตรงตามสเปกของงานที่สุด

นอกจากนี้ยังควรต้องติดแฮชแทค #TikTokResumes ไว้ในแคปชั่นของคลิปวิดีโอด้วย โดยจะเปิดรับคลิปวิดีโอสั้นๆเพื่อใช้ในการสมัครงาน ซึ่งเริ่มใช้งานครั้งแรกในวันที่ 7-31 กรกฎาคมนี้ และให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาก่อนเท่านั้น

แต่คาดว่าแนวโน้มนี้น่าจะขยายการใช้งานออกไปสำหรับประเทศอื่นแน่ หากว่าได้รับผลตอบรับที่ดีมาก

 

ที่มา : https://newsroom.tiktok.com/en-us/find-a-job-with-tiktok-resumes

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”