บทสรุป TikTok vs Kwai ปี 2020 บุกตลาดจีนใช้ตัวไหนดีกว่า

 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  

TikTok vs Kwai จะเลือกอะไรดี ซึ่งนี่คือสองผู้เล่นสำคัญอันดับต้นๆของตลาดจีนออนไลน์ ในฐานะแพลทฟอร์มโซเชียลประเภทคลิปวีดีโอ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในจีนเวลานี้

แล้วสำหรับคนไทยที่ต้องการบุกตลาดจีน ควรใช้ตัวไหนในการทำตลาดในจีนดี??? โดยเฉพาะสถานการณ์หลัง โควิด-19 ที่การแข่งขันก็ไม่ง่ายเอาเลยครับ มาลองดูข้อมูลที่ CIW เปิดเผยจากผลการใช้งานสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมากันดู

 

ช่องทางคลิปสั้นกำลังแรงไม่หยุด

 

ที่จริง หลายคนก็คงรู้กันดีอยู่แล้ว ไม่ต้องพูดกันให้มากอีก เพราะการดู คลิปสั้นๆ บนแพลทฟอร์ม TikTok กำลังกลายเป็นหนึ่งใน “เวลาว่าง” ของหลายคน ซึ่งหลายคนอาจจะใช้มันแทนที่ Facebook ด้วยซ้ำไป

สำหรับผู้ใช้งาน คลิปวีดีโอออนไลน์ในจีนเวลานี้ มีจำนวนผู้ใช้งาน Users มากเกินกว่า 880 ล้านคน และในบรรดาผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีน ต้องเคยใช้งานแพลทฟอร์มคลิปวีดีโอมากถึง 94% เลยทีเดียว

 • อัตราการใช้งานในครึ่งปีแรก 2020 มีผู้ใช้งานมากราว 818 ล้านคน
 • สัดส่วนการใช้งานอยู่ที่ 87%

 

สงครามแพลทฟอร์มคลิปสั้น

 

เมื่อปี 2019 มีการพูดถึงเรื่องนี้บนตลาดจีนออนไลน์ว่า มันกำลังกลายเป็น “สงครามของแพลทฟอร์มประเภทคลิปวีดีโอสั้น” และกลายเป็นกระแสหลักของสังคมจีน แน่นอนว่าตอนนี้มันเป็นตัวหลักของทั้งโลกแล้วด้วย

แล้วมวยคู่เอกในตลาดดิจิทัลจีนก็คือ TikTok vs Kwai

เครดิตภาพ Shutterstock.com โดย Ascannio

Tik Tok (Douyin) เป็นแอพทำคลิปมาแรงที่สุดของจีน เป้าหมายใหญ่ค่อนข้างเน้นกลุ่มวัยรุ่น คน Gen Y-Z ส่วนมากทำเพื่อไว้ใช้แชร์คลิปในประเภทความบันเทิง วาไรตี้ แน่นอนว่านี่ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แอปของจีนที่สามารถเข้าไปเจาะตลาดในสหรัฐอเมริกาได้ด้วย

Kwai (Kuaishou) เป็นแอพสำหรับการทำคลิป MV ยุคบุกเบิกของจีน ในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการทั่วประเทศจีน ซึ่งมักนิยมนำมาใช้เพื่อทำคลิปง่ายๆ ส่วนมากจะเน้นการอัพเดท Story และ Lifestyle ของผู้ใช้งานเป็นหลัก

เครดิตภาพ Shutterstock.com โดย mundissima

 

กลุ่มเป้าหมายค่อนข้างแบ่งชัดเจน

 

ที่จริงมีการเปรียบเทียบระหว่างแพลทฟอร์มทั้งสองตัวนี้มาตั้งแต่ปี 2018 ส่วนในปี 2019 การแข่งขันก็ดุเดือดมากขึ้น และก็ดูเหมือนว่ากลุ่มผู้ใช้งานของทั้งสองแพลทฟอร์มก็เริ่มแบ่งแยกให้เห็นกันชัดเจน

กล่าวคือ กลุ่มเป้าหมายหลักของทั้งสองแพลทฟอร์มจะแบ่งเป็น

Tik Tok จะมีกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มเฉพาะทางมากกว่า แล้วยังได้รับความนิยมสำหรับคนจีนในเมืองขนาดใหญ่ระดับ 1-2 โดยเน้นจับกลุ่มวัยรุ่น คนทำงานในเมืองเป็นหลัก แล้วในรายงานยังมีการสำรวจว่า กลุ่มผู้ใช้งานของ Tiktok ส่วนมากจะอยู่ในกรุงปักกิ่ง รวมถึงอีกสองเมืองสำคัญคือ ฮาร์ปิน และ เหอเฟย ที่อยู่ทางตะวันออกของจีน

Kwai จะมีกลุ่มผู้ใช้งานหลักที่มีความเป็น Mass หรือตลาดผู้บริโภคในวงกว้างมากกว่า ซึ่งในปัจจุบันยังนิยมใช้งานกันแพร่หลายในระดับประเทศของจีน ไม่ว่าจะเป็นระดับเมืองรอง หรือกระทั่งในชนบท โดยเฉพาะในเมืองระดับ 3-4

นอกจากนี้ ทั้งสองแพลทฟอร์มยังเป็นเสมือน “เวทีสำคัญ” ของบรรดา KOL หรือ Influencer ในประเทศจีน โดยล่าสุดในปี 2020 มีรายงานบางส่วนที่ชี้ว่า จำนวนผู้ใช้งานภาพรวมเพิ่มขึ้นมากถึง 367% และจำนวนของ KOL ในด้านต่างๆที่มีผู้ติดตามของตนเอง ก็เพิ่มขึ้นราว 3 ล้านคนเลยทีเดียว

แน่นอนว่าทั้งสองแอปพลิเคชั่นจะยังเป็นผู้นำของการสร้าง Content ในรูปแบบ Video Marketing ขนาดสั้นในจีนเป็นอันดับต้นๆต่อไป แต่ก็ไม่แน่ว่าในปีถัดไปอาจจะมีผู้ขึ้นมาท้าชิงตำแหน่งก็ได้ แต่ที่สำคัญคือ ถ้าจะบุกตลาดจีน จำเป็นต้องใช้ทั้งสองช่องทางช่วยอย่างแน่นอน

ที่มา chinainternetwatch

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”