Zhang Yiming ผู้ก่อกำเนิด TikTok แอปฯ วิดีโอมาแรงแห่งยุค

 • 59
 •  
 •  
 •  
 •  

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าเวลานี้แอปฯ อย่าง TikTok กลายเป็นแอปฯ ที่เกิดกระแสมาแรงมากลำดับต้น ๆ ของโลก รวมถึงเมืองไทยของเรา หัวใจหลักในการใช้งานคือ เป็นแอปฯ เผยแพร่ะคลิปวิดีโอสั้น ๆ เพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้เห็นถึงเรื่องราวต่าง ๆ เอาแค่ความยอดนิยมในไทยตอนนี้ก็มีสิ่งที่เรียกว่า “ดาว TikTok” หมายถึง คนที่มีชื่อเสียงมาจากการเล่นแอปฯ ดังกล่าว

แต่ความน่าสนใจจริง ๆ ของบทความนี้คืออยากลงลึกในรายละเอียดของผู้ก่อตั้งแอปฯ ที่กำลังมาแรงและเป็นกระแสสุด ๆ เขาคนนั้นชื่อว่า Zhang Yiming ชายชาวจีนผู้ปฏิวัติวงการโซเชี่ยลมีเดียโลกให้หันมามองผืนแผ่นดินมังกรมากขึ้น แม้ก่อนหน้านั้นแอปฯ อย่าง Facebook จะได้รับความนิยมสูงมาโดยตลอดก็ตาม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Zhang Yiming

 1. นี่คือผู้ก่อตั้ง ByteDance

ByteDance เป็นบริษัทสัญชาติจีนที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งก่อตั้งโดย Zhang Yiming ภายในระยะเวลา 7 ปี บริษัทเติบโตแบบก้าวกระโดด มีมูลค่าอยู่ที่ 75,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สิ่งนี้เองทำให้บริษัทดังกล่าวกลายเป็นความแตกต่างและสร้างชื่อในฐานะบริษัท Startup ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก

 1. หนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยสุดของจีน

ในแง่ประชากร จีนคือหนึ่งในประเทศที่มีผู้อยู่อาศัยเยอะที่สุด อีกทั้งยังมีบรรดาเศรษฐีและมหาเศรษฐีจำนวนมาก ซึ่งในบรรดาผู้คนหลายล้าน Zhang Yiming คือหนึ่งในบุคคลที่มีความร่ำรวยที่สุดติดอันดับ 9 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินส่วนตัวราว 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 1. มหาเศรษฐีอายุน้อย

ชายคนนี้เกิดตอนเดือนเมษายน ปี 1983 ปัจจุบันอายุเพียง 37 ปี ถือว่าเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่อายุน้อยสุดของโลก และถือเป็นตัวอย่างนักธุรกิจสมัยใหม่ที่ประสบความสำเร็จ

 1. ได้รับการศึกษาในประเทศ

Zhang Yiming จบการศึกษาระดับมัธยมปลายและเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในเมืองจีนชื่อ Nankai University วิชาเอกด้านไมโครอิเล็กทรอนิกส์ แต่ระหว่างการเรียนเขาขอเปลี่ยนเป็นเอกวิศวกรรมซอฟต์แวร์ กระทั่งสำเร็จการศึกษาในปี 2005 ด้วยวัย 22 ปี

 1. อาชีพหลังเรียนจบ

หลังเรียนจบเขาได้เข้าทำงานกับเว็บไซต์ท่องเที่ยว โดยเริ่มทำตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2006 ซึ่งตอนนั้นบริษัทมีขนาดเล็กมาก ๆ โดยเขาคือวิศวกรคนแรกในบริษัท ภายใน 1 ปี เขาได้เลื่อนขั้นและรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค เขาเติบโตอย่างก้าวกระโดด และหลังได้รับตำแหน่งดังกล่าวก็ทำงานอยู่อีก 1 ปี

 1. เดินออกจากบริษัทแห่งแรก

หลังทำงานได้ 2 ปี เขาตัดสินใจลาออกพร้อมเริ่มทำในสิ่งที่เชื่อว่าดีกว่า เขาได้เป็นพนักงานของ Microsoft ในปี 2008 แม้ดูเป็นโอกาสที่ดีแต่ท้ายสุดก็ยังไม่เหมาะกับตนเอง เพราะด้วยกฎของบริษัทที่วางไว้ทำให้ความคิดของเขาถูกปิดกั้นในบางเรื่อง จากนั้นก็ตัดสินใจลาออกอีกครั้ง

 1. ก่อตั้งบริษัทแรก

เขาเริ่มก่อตั้งธุรกิจชื่อ Fanfou แต่ยังล้มเหลว อย่างไรก็ตามการเจอกับบริษัทท่องเที่ยวเก่าอีกครั้งเขาได้ทำงานแผนกค้นหาอสังหาริมทรัพย์และก่อตั้งบริษัท 99fang.com ให้หลัง 2 ปี เขาลาออกจากบริษัทเก่าแล้วหันมาบริหารงานเต็มตัว

ที่มาภาพ Shutterstock.com / โดย Mehaniq
 1. นักรวบรวมข่าวสาร

หลังก่อตั้ง ByteDance เมื่อปี 2012 เขาพัฒนา Toutiao ช่องทางรวบรวมข่าวสาร พร้อมการพัฒนาแอปฯ TikTok แพลตฟอร์มการแบ่งปันวิดีโอ ซึ่งถือว่าเป็น 2 ผลิตภัณฑ์สำคัญในการขับเคลื่อน ByteDance ทำให้มีคนสนใจและสมัครเป็นสมาชิกอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลา 7-8 ปี ปัจจุบันมีผู้ใช้งานราว ๆ 1 พันล้านราย / เดือน ซึ่งเป็นสมาชิกที่จ่ายค่าบริการด้วย

 1. ยังคงเป็นผู้นำ

เขายังคงรักษาตำแหน่งในบริษัท ByteDance ของตนเองได้อย่างมั่นคง โดยก่อนหน้าที่เขามีบริษัท 99fang.com เขาได้เปลี่ยนมือให้กับผู้จัดการดูแลงานแทนเพราะจะพุ่งเป้ามาพัฒนา ByteDance อย่างเต็มตัว

 1. ผู้ได้รับการยกย่องจาก Forbes

เขาถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 ผู้ร่ำรวยสุดของจีนจาก Forbes เมื่อปี 2019 และอันดับ 70 รายชื่อมหาเศรษฐีประจำปี 2019  ด้วยวัยเพียง 35 ปี เขาคือเศรษฐีที่สร้างมาจากน้ำพักน้ำแรงตนเอง และปัจจัยหลักที่ทำให้เขาร่ำรวยมาจากธุรกิจซอฟต์แวร์

 1. เรียนรู้วิธีเป็นผู้นำอย่างเร่งด่วน

เขาเรียนรู้เพื่อให้เข้ากับการปรับเปลี่ยนตนเองในช่วงเริ่มต้นการทำงาน จากที่เป็นวิศวกรธรรมดา ภายในเวลา 1 ปี เขามีพนักงานต้องรับผิดชอบ 40 – 50 ราย ส่วนเรื่องงานก็มีภาระต้องรับผิดชอบมากกว่านั้น เขาจึงต้องเรียนรู้อย่างรวดเร็วเพราะเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน แม้ดูยากลำบากแต่ในที่สุดเขาก็สำเร็จ

 1. มักพูดถึงประสบการณ์แรกในชีวิต

เวลากล่าวสุนทรพจน์ใด ๆ ก็ตาม Zhang Yiming มักเล่าถึงประสบการณ์สมัยทำงานครั้งแรกเพื่อกระตุ้นให้ทุก ๆ คนทำงานอย่างเต็มที่ เป็นปรัชญาเดียวกับธุรกิจปัจจุบัน

 1. ชื่นชอบในการพบปะผู้คน สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

เขาเปิดใจกว้างพร้อมรับฟังความคิดเห็น มีโอกาสพบเจอผู้คนมากมายเป็นการเปิดโลกทัศน์และการเรียนรู้เพื่อขยายความคิดของตนเองใหก้าวไปข้างหน้ามากยิ่งขึ้น

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 59
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE