ส่องไอเดียผู้นำสหรัฐฯ รณรงค์การฉีดวัคซีนผ่าน Dating Apps น่าสนใจและเพิ่มโอกาสอย่างไร

  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  

 

คนกว่าครึ่งค่อนโลกให้ความสนใจในแอปพลิเคชั่น #หาคู่ (Dating Apps) มานานมากแล้ว ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานแต่ละแอปฯ ก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างข้อมูลของ Tinder ซึ่งเป็นแอปฯ หาคู่ยอดนิยมอันดับ 1 ในหลายประเทศ ได้เปิดเผยว่า ในเดือน ม.ค. 2021 มียอดดาวน์โหลดแอปฯ แตะสูงถึง 6.44 ล้านครั้ง ขณะที่ข้อมูลของ SEMrush ที่ระบุว่า การเยี่ยมชมแอปฯ Tinder เฉลี่ยในแต่ละเดือนมากถึง 59.1 ล้านครั้งต่อเดือน ในปี 2020 (ครองตำแหน่ง 1 ใน 3 แอปฯ หาคู่ที่มียอดเยี่ยมชมสูงสุด)

ที่สำคัญในปัจจุบัน Tinder เปิดให้ดาวน์โหลดได้แล้วใน 190 ประเทศทั่วโลก และมีบริการภาษาทั้งหมด 40 ภาษาด้วยกัน

ความน่าสนใจเหล่านี้กำลังบอกอะไร?

ย้อนกลับไปดูคำประกาศของ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่กี่วันมานี้ ซึ่งโจ ไบเดน ได้แชร์ไอเดียและเป้าหมายของตัวเองเกี่ยวกับการฉัคซีนให้กับคนอเมริกันมากขึ้น ด้วยการสร้างความน่าสนใจผ่านแอปฯ หาคู่ต่างๆ เหล่านี้

โดยในคำประกาศได้ระบุถึง 9 แอปฯ หาคู่ที่นิยมในสหรัฐฯ เช่น Tinder, Hinge, Match, OkCupid, Bumble และ BLK ฯลฯ ว่าจะเป็นแอปฯ หลักที่ช่วยส่งเสริมกระตุ้นให้คนอเมริกันเข้ารับวัคซีนมากขึ้น ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ได้ 70% ภายในวันที่ 4 ก.ค.นี้ (จากปัจจุบันที่เคลมไว้ว่า มีจำนวนผู้ที่รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 60%)

 

 

Andy Slavitt ที่ปรึกษาอาวุโสของทำเนียบขาว ได้พูดว่า “เราพยายามดึงดูดความสนใจให้คนเข้ารับวัคซีนกันมากขึ้น จนในที่สุดก็ค้นพบวิธีคือ กระตุ้นความสนใจผ่านแอปฯ เดตติ้งยอดนิยมในสหรัฐฯ โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะเห็นความเคลื่อนไหวของแอปฯ ต่างๆ ที่ออกฟีเจอร์ใหม่ เป็นฟีเจอร์แสดงสถานะการฉีดวัคซีน หรือบอกว่ามีแพลนจะฉีดวัคซีน”

จุดประสงค์ที่ โจ ไบเดน พูดไว้ก็คือ “เราจำเป็นต้องสร้างฟีเจอร์บ่งบอกสถานะการฉีดวัคซีน เพื่อแลกกับความรักที่ดี หรือความสัมพันธ์ที่ดีในแอปฯ เหล่านี้ ก่อนที่พวกเขาจะนัดเจอกันท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้”

สำหรับ Tinder คาดกันว่า จะมีฟีเจอร์ใหม่สำหรับกลุ่มที่ซื้อเนื้อหาพรีเมียมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Boost, Super Like, Super Swipe โดยจะคัดกรองบุคคลต่างๆ ที่ฉีดวัคซีนแล้วให้สามารถ match กันได้ เป็นการเจาจะเลือกโปรไฟล์คนที่ฉีดวัคซีนแล้วให้เจอกับคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว หรือมีแพลนจะไปฉีดวัคซีนเท่านั้น

คล้ายๆ กับ OkCupid ที่จะออกฟีเจอร์ระบุสถานะในหน้า #โปรไฟล์ – I’m Vaccinated (ฉันได้รับวัคซีนแล้ว) และจะมีอีกหนึ่งฟีเจอร์ Vaccinated Stacks ที่คัดเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วให้สามารถเริ่มคุยกันได้ เป็นต้น ซึ่งทาง OkCupid ระบุว่า ผู้ที่แสดงสถานะว่า ฉีดวัคซีนแล้วจะได้รับการ boost อัตโนมัติ หมายความว่า พวกเขาจะมีโอกาสได้เจอคู่ที่ถูกใจและได้เริ่มคุยกันง่ายขึ้นถึง 14% เทียบกับคนที่ไม่ได้วางแผนจะไปรับวัคซีน

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าน่าจะเห็นอีกหลายๆ แอปฯ ที่เริ่มปล่อยตัวฟีเจอร์เกี่ยวกับสถานะวัคซีนออกมา นักวิเคราะห์เชื่อว่า มีโอกาสสูงที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะบรรลุเป้าหมาย หรือมีผู้ที่เข้ารับวัคซีนเกินกว่า 70% ที่ตั้งไว้ เพราะแอปฯ เดตติ้งในสหรัฐฯ ค่อนข้างมีอิทธิพลในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เรื่องการหาคู่ แต่มันหมายถึงสังคมของกลุ่มคนอเมริกันด้วยที่เล่นเพื่อเจอเพื่อนใหม่ๆ

ทิศทางของสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างดีเกี่ยวกับการกระตุ้นให้รับวัคซีน เป็นหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ เพราะในประเทศไทยเองสำหรับแอปฯ หาคู่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ Tinder, Badoo ถือว่าเป็นโมเดลการกระตุ้นความต้องการในการฉีดวัคซีนได้ดี ที่สำคัญไม่ใช่แค่เช็คความต้องการ แต่ปริมาณของวัคซีนก็ต้องเพียงพอกับดีมานด์คนในประเทศด้วย ความคิดนี้ของโจ ไอเดน อาจเป็นไอเดียให้กับหน่วยงานของไทยได้บ้างเพื่อนำมาปรับใช้กับสถานการณ์ในประเทศของเรา

 

 

 

 

 

ที่มา: usatoday, bloomberg, financesonline


  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE