ความฝันที่ไม่มีอะไรจะเสีย! Success Secret อาณาจักร “อาลีบาบา” กับวันสุดท้ายในการทำงานของ “แจ็ค หม่า”

  • 649
  •  
  •  
  •  
  •  

จากเฟซบุ๊คเพจ Alibaba Group ที่ได้โพสต์วิดีโอสัมภาษณ์ “แจ็ค หม่า” เนื่องในวันสุดท้ายในการทำงานของเขา หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าตัวเคยประกาศไว้ล่วงหน้าแล้วว่า จะเกษียณอายุ ในวันที่ 10 กันยายน 2019 ซึ่งเป็นวันเกิดครบรอบอายุ 55 ปีของเขา โดยลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาให้กับคณะกรรมการบริหารต่อไป

สำหรับเนื้อหาในวิดีโอ เป็นการติดตาม แจ็ค หม่า กลับไปยัง “หูปัน การ์เด้น” (Hupan Garden) อพาร์ทเมนต์เล็กๆ ในเมืองหังโจว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักร “อาลีบาบา” เมื่อปี 1999 โดยเขาได้ถือโอกาสนี้บอกเล่าถึงวันเก่าๆ รวมถึงความฝันที่มีต่ออาณาจักรอาลีบาบา

แจ็ค หม่า กับวันสุดท้ายของการทำงาน

ฟัง แจ็ค หม่า ในวันเกษียณ กับวันสุดท้ายของการทำงาน หลังจากเคยประกาศไว้ล่วงหน้าว่าจะเกษียณอายุ ในวันที่ 10 กันยายน 2019 ซึ่งเป็นวันเกิดครบรอบอายุ 55 ปีของเขา โดยลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาให้กับคณะกรรมการบริหารต่อไปแจ็ค หม่า กลับไปยัง “หูปัน การ์เด้น” (Hupan Garden) อพาร์ทเมนต์เล็กๆ ในเมืองหังโจว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักร “อาลีบาบา” เมื่อปี 1999 โดยเขาได้ถือโอกาสนี้บอกเล่าถึงวันเก่าๆ รวมถึงความฝันที่มีต่ออาณาจักรอาลีบาบาอ่านทั้งหมด http://bit.ly/2kEhOoF#แจ็คหม่า #เกษียณ#MarketingOops***********************เร็วกว่า มากกว่า อ่านได้ที่เว็บ www.marketingoops.comติดตาม LINE Official Account ค้นหา 👉 Marketing Oops! หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40marketingoopsIG: www.instagram.com/ig_marketingoops/

โพสต์โดย Marketing Oops! เมื่อ วันอังคารที่ 10 กันยายน 2019

Marketing Oops! เลยถอดความจากวิดีโอดังกล่าวมาให้อ่านกัน..

“ผมเป็นคนชอบมองไปแต่ข้างหน้า ไม่ชอบมองย้อนกลับไปข้างหลัง แต่พอกลับมาที่นี่ ก็มักจะเกิดความรู้สึกว่า สิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร พวกเราผ่านคืนวันเหล่านั้นมาได้อย่างไร แม้จะรู้ดีว่า ถ้าไม่มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในตอนนั้น เราก็คงไม่มีวันนี้” เขาเล่า

และบอกว่า เมื่อเปิดประตูก้าวเท้าเข้าไปในอพาร์ทเมนต์ มันก็เหมือนกับว่า มีหนังเรื่องหนึ่งฉายขึ้นมาในห้วงความคิด

“ผมจำได้ชัดเจนถึงวันแรกที่มาที่นี่ เราหอบหิ้วสัมภาระกันเข้ามา และบอกกับทุกๆ คนว่า เราจะต้องทำงานด้วยกันที่นี่ อาจจะเป็นปีๆ เลยก็ได้

ต้องกินที่นี่ นอนที่นี่ เราจะต้องทำงาน อาจจะทั้งกลางวันและกลางคืน แล้วเราก็อาจจะประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง หรือไม่ก็อาจจะต้องเก็บของออกไปแล้วหางานใหม่ทำด้วยกันทั้งหมด”

จากเป้าหมายในตอนแรกที่ตั้งไว้ คือ อยากจะให้อาลีบาบาติดท็อปเท็นของเว็บไซต์ระดับโลก นั่นเป็นความฝันที่ไม่ง่าย เพราะอันดับของอาลีบาบาในตอนนั้นอยู่ที่หลักล้าน ไม่หนึ่งล้านก็สองล้าน

แต่ที่สุดแล้ว การจะอยู่อันดับไหนก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป เพราะสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น คือ การที่อาลีบาบาสามารถช่วยธุรกิจเล็กๆ ได้นับล้านธุรกิจเติบโตขึ้นได้

 

“ในห้องนี้.. เราไม่มีอะไรจะเสีย” เขาเอ่ยถึงวันเก่าๆ

แจ็ค หม่า เล่าว่า มีอยู่ครั้งหนึ่ง ในบริษัทเกิดมีดราม่า พนักงานมีปัญหากระทบกระทั่งกัน สิ่งที่เขาทำ คือ เรียกพนักงานทั้ง 18 คนมานั่งอัดกันในพื้นที่แคบๆ

“ผมบอกว่า.. พวกคุณจำเอาไว้นะ ตอนนี้พวกเราโชคดีมากที่ได้นั่งอยู่ในห้องเล็กๆ ห้องนี้ เพราะผมเชื่อว่า ในอีก 10 ปี หรือ 15 ปีข้างหน้า คุณอาจจะไม่ได้เจอกันอีกก็ได้

คุณอาจจะทำงานในปักกิ่ง อาจจะไปทำงานที่เซี่ยงไฮ้ หรือบางคนอาจจะไปทำงานที่สหรัฐอเมริกา คุณอาจจะไม่ได้เจอกัน ฉะนั้น เราควรจะเคารพช่วงเวลานี้ ซาบซึ้งกับช่วงเวลานี้ ที่เราได้อยู่ด้วยกัน”

เพราะในอพาร์ทเมนต์เล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยความทรงจำ ในบรรดาธุรกิจที่เติบใหญ่ในอาณาจักรอาลีบาบาปัจจุบัน หลายธุรกิจก็เริ่มต้นจากที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น อาลีบาบา เถาเป่า อาลีมามา และดิงทอล์ค ต่างก็เริ่มต้นในอพาร์ทเมนต์เล็กๆ แห่งนี้

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเขาถึงต้องการเก็บที่แห่งนี้ไว้

“มันไม่สำคัญว่าอาลีบาบาจะใหญ่สักแค่ไหน ไม่สำคัญว่าอาลีบาบาจะไปตั้งสำนักงานที่ใด ไม่สำคัญว่าเราจะอยู่ในอุตสาหกรรมอะไร

ขอเพียงเราจดจำวัฒนธรรมแบบหูปัน วัฒนธรรมของการทำงานแบบคลุกฝุ่นอยู่หลังบ้านได้”

ถึงแม้วันนี้ แจ็ค หม่า จะนำพาอาลีบาบาก้าวไปข้างหน้า สู่ความสำเร็จในฐานะอาณาจักรที่ใหญ่ระดับต้นๆ ของโลกได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เขาอยากจะให้ “คงอยู่” เสมอที่อาลีบาบา นั่นก็คือ “ความฝัน”

“มีบริษัทจำนวนมากที่ผมได้เรียนรู้ถึงสาเหตุที่พวกเขาล้มเหลว นั่นก็เพราะเขาคิดถึงแต่เรื่องไตรมาสหน้า เขาคิดถึงแต่เรื่องรายได้ พูดถึงแต่ผลกำไร แต่เขาลืมเรื่อง ความฝันไป”

“สิ่งสำคัญ คือ อาลีบาบามีความฝัน
..เพราะเราฝัน เราจึงทำงานหนัก
..เพราะเราฝัน เราจึงไม่กลัวที่จะผิดพลาด หรือล้มเหลว”

“ผมหวังว่า ในอีก 60 ปี หรืออีก 80 ปีข้างหน้า ผู้คนจะยังจดจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอพาร์ทเมนท์ แล้วเราก็จะไม่ลืมเลือนความฝันที่เราเคยมีที่หูปัน

..ที่อพาร์ทเมนต์แห่งนี้” เขากล่าว

source : FB@alibabagroupofficial


  • 649
  •  
  •  
  •  
  •