ไอเดียตีบตัน? ลองอ่าน 7 วิธีค้นหาไอเดียเจ๋งๆ ดูสิ

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

20160workspace-paper-wireframes-concept-ideas-sketch-writer

สมองของมนุษย์นี่ก็แปลก เวลาที่อยากได้ไอเดียเพริศแพร้วก็คิดอะไรไม่ออก แต่ตอนนั่งส้วมอยู่ดีๆ ไอเดียก็ไหลปู๊ดออกมาล้นหลาม กูรูส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าปัจจัยหลักๆ ที่บล็อกความคิดสร้างสรรค์ของคุณในช่วงเวลาสำคัญคือการคิดมากเกินไปและขังตัวเองอยู่กับการคิดจนลืมพาตัวเองออกไปมองจากมุมอื่น

อาการ “ตัน” ฟังดูน่าขนลุกสำหรับครีเอทีฟใช่ไหมล่ะ? แต่ไม่ต้องห่วง เรามีเทคนิคดีๆ มาช่วยแก้ปัญหานี้นั้นคือการ “เปลี่ยน” อย่างเปลี่ยนสถานที่ กระบวนการ เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่มุมมองที่มีต่องาน หากมันยังเวิร์คอีกล่ะ? คุณก็อาจไม่เหมาะกับงานคิดสร้างสรรค์แล้วล่ะ

ต่อไปนี้เป็นแนวทางที่จะช่วยผลักดันให้ไอเดียของคุณไหลออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

1.ปิดคอมพิวเตอร์ซะ

ปิดคอมพิวเตอร์หรืองานทุกอย่างที่คุณทำแล้วเดินออกมา ไปทำสิ่งอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย เช่น อาบน้ำ รดน้ำต้นไม้ ขับรถ หรือนอนหลับ นั้นและเป็นช่วงเวลาที่ไอเดียจะผุดขึ้นมาล่ะ

2.ช่วงเวลาหลังมีตติ้ง

ไม่ต้องแปลกใจหรอกที่เวลาประชุมระดมสมองกัน ทุกคนจะตีบตันทางไอเดียแต่เมื่อเหลียวหลังออกจาห้องปั๊ปทุกคนกลับมีไอเดียบรรเจิดขึ้นมาทันที นั้นเพราะว่าเมื่อคุณเสร็จประชุมสมองคุณผ่อนคลายและได้ทบทวนโจทย์จากที่ประชุมอย่างเต็มที่รวมถึงจิตใต้สำนึกของคุณก็พยายามเลือกคำตอบและทางแก้อื่นๆ มาให้คุณ แต่กระบวนการเลือกของจิตสำนึกจะเกิดไม่ได้หากคุณไม่อยู่ในภาวะผ่อนคลาย

3. เครื่องบิน รถยนต์ และรถทัวร์

ระหว่างการเดินทาง หยิบกระดาษและปากกาขึ้นมา มองทิศทัศน์ข้างนอกหรือคนแปลกหน้ารอบข้างแล้วคิดถึงปัญหาที่คุณอยากแก้ไข ตอนนั้นไอเดียจะบรรเจิดขึ้นมาทันใด

4.เลิกคิดด้วยตรรกะ

สมองส่วนเหตุผลและความสร้างสรรค์เป็นคนล่ะส่วนกัน ดังนั้นแรงบันดาลใจไม่ได้เกิดจากเหตุผลหรือเกิดจากการงานเป็นหลักแต่จะเกิดเมื่อคุณผ่อนคลาย ทำสิ่งไร้สาระหรือเจอคนแปลกหน้าในภาวะที่รู้สึกปลอดภัย

5.ยอมแพ้และถอยออกมา

จำช่วงเวลาที่คุณจ้องมองที่กระดาษเปล่าๆ และคิดสตอรี่หรือแคมเปญใหม่ไม่ออกได้ไหม สุดท้ายแล้วถึงคุณจะจ้องเป็นชั่วโมงก็ไม่มีอะไรหลุดออกมาในกระดาษ ทางออกคือยอมแพ้และเดินถอยออกมา เมื่อคุณไม่กดดันตัวเองแล้วคุณจะพบทางออกที่สร้างสรรค์ให้แก่งานของคุณเสมอ

6.ออกไปหามุมมองใหม่

หากคุณเป็นระดับมันสมองของบริษัท อย่าสอบถามความเห็นจากเพื่อนร่วมงานคุณเลย เดินลงไปชั้นล่างและพูดคุยกับพนักงานทั่วไป ลูกค้าหรือนักวิเคราะห์ภายนอก เหตุผลคือผู้นำมักจะอยู่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์เกินไปจนมองอะไรได้ไม่แตก พวกเขาอยู่ในวังวนของปัญหาทำให้มองไม่ออกว่าจะหลุดจากวังวนนี้อย่างไร

7.อยู่คนเดียวสิดี

การนั่งสมาธิหรืออยู่กับตัวเองเป็นแนวทางที่ดีในการปล่อยสมองให้คิด ลองนั่งคนเดียวและคิดถึงวัตถุหรือหัวข้อต่างๆ ทีล่ะเรื่องๆ จากนั้นก็สำรวจมัน การทำเช่นนี้จะทำให้คุณแยกเรื่องต่างๆ ออกเป็นส่วนประกอบและจัดการกับมันได้อย่างเป็นระบบ

Source


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง