ครั้งแรกกับการ ‘เข้าครัวปรุงใจ’ Kitchen of NOW เมื่อ ‘บาร์บีคิวพลาซ่า’ ชวนเข้าครัวมาปรุงปัจจุบันของตัวเอง ตอกย้ำความเป็น Brand Love ที่เข้าใจคน Gen Z

  • 220
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด’ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินวลีนี้กันทั้งนั้น แต่ ณ วันนี้ที่โลกเต็มไปด้วยการแข่งขันและแรงกดดันมากมาย ก็ทำให้หลายๆ คนลืมเรื่องนี้ไป บางคนอาจจะกำลังกังวลกับวันพรุ่งนี้หรือบางคนก็กำลังครุ่นคิดกับเรื่องเมื่อวาน ดังนั้น จะดีกว่าไหมถ้าเราหยุดพักแล้วให้เวลากับตัวเองสักเล็กน้อย แล้วบอกกับตัวเองใหม่ว่า เรามาทำปัจจุบันนี้ให้ดีที่สุด กันก่อนดีกว่าไหม แล้วทิ้งอดีตไว้ข้างหลังหรือแม้แต่วางสิ่งที่กังวลในอนาคตไว้ก่อน เพื่อมาสร้างความสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ากับเราจริงๆ

ฟังดูคุ้นกับแนวคิดนี้กันไหม ใช่แล้ว… เรากำลังพูดถึงแคมเปญ #อยู่ด้วยกันก๊อนนน ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่ทอล์กในหมู่ Gen Z ไปทั่วเลย

แคมเปญ #อยู่ด้วยกันก๊อนนน เกิดจากการสานต่อ “ทำมื้อนี้ให้ดีที่สุด” ที่เราคุ้นเคยกันดีของแบรนด์ “บาร์บีคิวพลาซ่า” (Bar B Q Plaza) ซึ่งพูดถึงการที่เราอยู่กับปัจจุบัน เปรียบเทียบดังเช่นหมูหรือเนื้อที่เราปิ้งบนกระทะ ถ้าเราไม่โฟกัสกับปัจจุบัน แต่เผลอไปคิดเรื่องเมื่อวานหรือเรื่องของพรุ่งนี้ก็จะทำให้เนื้อตรงหน้าเราไหม้และกินไม่ได้ ดังนั้น จะทำให้มื้อนี้ให้อร่อยที่สุด ก็คือการ “ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” นั่นเอง ซึ่งที่ผ่านมาเราคงได้เห็นผ่านหูผ่านตากันไปบ้างแล้ว กับข้อความสนับสนุนแนวคิดการอยู่กับปัจจุบันบนท้ายรถตุ๊กตุ๊กทั่วกรุง อาทิ “นอนเท่านั้นที่น็อคเอวี่ติง” , อะไรที่ทำให้เรายิ้มได้ นั่นแหละ… ความสุข”หรือ “ไม่ต้องเป็นคนเก่งบ้างก็ได้” ฯลฯ ซึ่งปรากฏว่าไวรัลไปทั่วอินเตอร์เน็ตเลยทีเดียว

และวันนี้เพื่อเป็นการสานต่อไอเดียดังกล่าวให้เกิดขึ้นแบบ 360 องศา “บาร์บีคิวพลาซ่า” ก็มาตอกย้ำไอเดียดังกล่าวอีกครั้งในรูปแบบกิจกรรมออนกราวด์ ผ่านนิทรรศการฮีลใจ ชื่อเก๋ว่า #KitchenofNOW ณ สามย่านมิตรทาวน์ เพื่อเปิดพื้นที่ให้คน Gen Z ได้มีเวลาอยู่กับปัจจุบันและสำรวจตัวเองให้มากขึ้น เพื่อสร้างความสุขกับสิ่งตรงหน้า

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะไปแนะนำนิทรรศการที่น่าสนใจครั้งนี้ เราขอเล่าให้เห็นภาพรวมทั้งหมดของแคมเปญ #อยู่ด้วยกันก๊อนนน ทั้งนี้ เราได้โอกาสจาก คุณรัฐ ตระกูลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ที่จะมาเล่าภาพรวมของทั้งแคมเปญให้ฟัง

 

คุณรัฐ ตระกูลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

 

เริ่มต้นที่ “พนักงาน” #BewithGON ค้นพบความสุขที่ได้ทำงานร่วมกัน

คุณรัฐ บอกว่า เป็นประจำทุกครั้งที่เมื่อ “บาร์บีคิวพลาซ่า” จะขยับอะไรก็ตามมักจะเริ่มต้นที่พนักงานภายในองค์กรก่อน ครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อต้องการย้ำเตือนให้ทุกคนอยู่กับความสุขตรงหน้า ก็จำเป็นที่จะต้องหันกลับมาที่พนักงานในองค์กรว่าตอนนี้พวกเขามีความสุขกับการทำงานอยู่รึเปล่า จึงได้เกิดกิจกรรมภายในองค์กรให้ Enjoy moment ที่ได้ทำงานร่วมกัน โดยให้ให้พนักงานเขียนความรู้สึกต่าง ๆ และนำคำพูดไปสื่อสาร ภายนอกผ่านสื่อ นับเป็นการทำการสื่อสารในรูปแบบ Out of home ซึ่งออกมาเป็นข้อความที่เราเห็นไวรัลบนท้ายรถตุ๊กตุ๊กนั่นเอง

 

 

สานต่อบนโลกออนไลน์ #GONwithME ค้นพบความสุขร่วมกับผู้อื่น  

เมื่อการทำงานผ่านสื่อออฟไลน์ประสบความสำเร็จแล้ว ทางแบรนด์ก็สานต่อแนวคิดด้วยการให้ไอเดียนี้ไปจุดติดต่อที่ออนไลน์ โดยมีการไป Takeover บนเว็บไซต์ Drinksonme.live พร้อมกับบิวด์ ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าทิพย์ ผ่านเว็บไซต์ Gonwithme.com จำลองบรรยากาศเหมือนอยู่บาร์บีคิวพลาซ่า โดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นสื่อกลางให้ GON เพื่อน ๆ และคนแปลกหน้ามาใช้เวลาด้วยกัน และค้นพบความสุขร่วมกับผู้อื่น ภายใต้กิจกรรม #GONwithMe และเพื่อเป็นคำขอบคุณจากการร่วมสนุก ทางแบรนด์ได้มอบส่วนลดให้ไปทานที่ร้านจริงๆ (Physical Store) ซึ่งไม่ใช่ชุดอาหารธรรมดาทั่วไป แต่เป็นการออกแบบโปรโมชั่นนี้ด้วยกิมมิคที่โดนใจ โดยให้นิยามว่า “อยู่ด้วยกันก๊อนนน” คือ ใช้เวลาในปัจจุบันให้คุ้มค่า และทำวันนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งยิ่งใช้เวลาบนเว็บไซต์ร้านทิพย์มากเท่าไหร่ ก็จะได้รับชุดอาหารจะคุ้มค่ามากเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นการดีไซน์สื่อในแบบ Online to Offline ได้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว

 

#KitchenofNOW นิทรรศการฮีลใจ

 

และก็มาถึงไฮไลท์คนสำคัญของงาน Kitchen of NOW ซึ่งคุณรัฐภูมิใจที่จะเล่าให้เราฟังว่า ทางแบรนด์มองเห็น pain ของคน Gen Z ในยุคนี้ที่ค่อนข้างเต็มไปด้วยความเครียดและแรงกดดันจากสังคมรอบตัว ดังนั้น เพื่อสื่อว่าแบรนด์เข้าใจและพร้อมจะยืนเคียงข้างคุณ จึงได้เกิดไอเดียของการสร้างสรรค์ตัวนิทรรศการเพื่อเยียวยาจิตใจขึ้นมาในชื่อว่า Kitchen of NOW นิทรรศการนี้จัดขึ้นเพื่อต่อยอดแคมเปญ#อยู่ด้วยกันก๊อนนน ที่ปล่อยออกไปเมื่อต้นเดือนมีนาคม พร้อมชวนทุกคนมาอยู่กับปัจจุบันและให้เห็นความสำคัญกับความสุขจากสิ่งรอบตัว กลับมา #อยู่ด้วยกันก๊อนนน นั่นเอง สำหรับ Kitchen of NOWแบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกัน ได้แก่

โซน 1 เตรียมโต๊ะ จัดความคิด : แยกแยะความทุกข์ นำทุกคนเข้าสู่โลกของความคิด ด้วยป้ายข้อความมากมายจากอินไซต์ชาว GEN Z และเปิดโอกาสให้ทุกคนเขียนความทุกข์ ความหนักใจ

โซน 2 ปรุงปัจจุบัน : สัมผัสการอยู่กับตัวเอง เป็นโซนที่ชวนคิด และคุยกับตัวเอง ปล่อยวางความทุกข์หรือความกังวล ทั้งในอดีต และอนาคต หันมาให้เห็นความสำคัญกับปัจจุบัน โดยมีกิจกรรมให้ค้นหาความสุขของตนเองเพิ่มเติมด้วยในโซนนี้ ถัดมาที่โซนสุดท้าย

โซน 3 ปรุงน้ำจิ้ม : พบวิธีเพิ่มรสชาติชีวิต ในโซนนี้นำเสนอความสุขในมุมมองที่แตกต่างของผู้เข้าร่วมกิจกรรมผ่านกำแพงสีดำ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจเล็ก ๆ ชวนให้ทุกคนตระหนัก และกลับมามีความสุขกับปัจจุบัน

และก่อนออกจากนิทรรศการ นอกจากจะได้อยู่กับตัวเองเพิ่มขึ้นแล้ว บาร์บีคิวพลาซ่าขอส่งมอบบันทึกปรุงปัจจุบัน พร้อมส่วนลดพิเศษ ผ่านการ์ดลายบาร์บีกอนสุดน่ารักให้เป็นที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย

 

 

ตอกย้ำการสร้าง Brand Love ด้วยการเป็นแบรนด์ที่เป็นเพื่อนในทุกๆ โอกาส

คุณรัฐ ยังได้เล่าเบื้องหลังไอเดียจอง นิทรรศการ Kitchen of NOW ว่า ปกติเราคงเคยมีความทุกข์กับเรื่องที่ผ่านมา หรือความกังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง แต่วันนี้บาร์บีคิวพลาซ่าอยากชวนมาถามว่าแล้วปัจจุบันเราหน้าตาเป็นอย่างไร กิจกรรม Kitchen of NOW เข้าครัวปรุงปัจจุบัน จริงๆ Make the Most of Now ทำมื้อนี้ให้ดีที่สุด เป็นความเชื่อที่บาร์บีคิวพลาซ่ามีมาตลอด 9  ปีที่ผ่านมา และความเชื่อนั้นยังอยู่ เพียงแต่เลือกวิธีการนำเสนอที่เปลี่ยนไปตามเหตุการณ์และอินไซต์ของคนในปัจจุบัน รวมถึงการดำเนินชีวิตในทุกวันนี้เปลี่ยนไปมาก ทำอย่างไรให้ความคาดหวัง ความกดดันเหล่านั้นเบาบางลง มันคงต้องเริ่มที่ฟังเสียงข้างในของตัวเองก่อน ถ้าวันนี้ยังคิดไม่ออก ไม่เป็นไร อยากเชิญชวนให้มาเข้าครัวปรุงปัจจุบันของตัวเองด้วยกัน

 

 

ในขณะที่มุมของทางธุรกิจที่ได้กลับไปจากแคมเปญ #อยู่ด้วยกันก๊อนนน คือการ สร้าง Brad Love ที่สามารถตอบโจทย์ปิรามิดทั้ง 3 ของกลยุทธ์เราได้ ตั้งแต่ Character Marketing ที่วันนี้พี่ GON ไม่ใช่เป็นแค่มาสคอตแล้ว แต่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนแบรนด์ในการสร้างรอยยิ้มให้กับผู้คนได้ Channels Management คือการที่เราเลือกบนทำเลสามย่านมิตรทาวน์ ที่เป็นย่านของคน Gen Z มีทั้งมหาวิทยาลัยและศูนย์การค้า ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะไปหา และสุดท้าย “Customer Insight” ก็คือความเข้าใจคนรุ่นใหม่ที่พบกับปัญหาของแรงกดดันจากสภาพแวดล้อมรอบตัว ไม่อยู่กับปัจจุบันแต่มักคอยคิดถึงอดีตบ้างหรืออนาคตบ้าง ดังนั้น เราจึงอยากชวนให้ทุกคนปล่อยวางแล้วอยู่กับปัจจุบัน สร้างความสุขตรงหน้าให้ได้ก่อนแล้ววันพรุ่งนี้มันก็จะดีเอง

“บาร์บีคิวพลาซ่า วันนี้เราจะเป็นกระบอกเสียงแทนลูกค้า วันนี้ที่คุณไม่มีความสุขจะด้วยโควิดหรือปัญหาเงินเฟ้อ เราเข้าใจและอยากจะสร้างความสุขให้กับทุกคนผ่านมื้ออาหาร และแม้ว่าคุณจะพบกับความเศร้าในแบบไหน แต่การที่ได้มาใช้โมเมนต์กับแบรนด์ที่คุณรักมันจะข้ามเส้นตรงนี้ไปหมดเลย ลูกค้าไม่ได้อยากได้แบรนด์ที่ขายแต่ของ แต่เขาอยากได้แบรนดที่จะมาเป็นเพื่อนที่เข้าใจเขาได้ เป็นเพื่อนในทุกโอกาส เป็นสะพานที่จะเชื่อมความสุขของทุกคนเข้าหากัน” คุณรัฐกล่าวในตอนท้าย  

ทั้งหมดนี้ก็คือความน่าสนใจของ แคมเปญ #อยู่ด้วยกันก๊อนนน ที่เรียกได้ว่าทำได้ครบในแบบ 360องศา และสื่อสารออกมาได้อย่างเรียบง่ายและจริงใจ เช่นเดียวกับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ที่มีมาตลอด ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ผู้คนรักใน “พี่ GON” รักใน “บาร์บีคิวพลาซ่า” ซึ่งถ้าใครอยากจะลองสำรวจตัวเองว่า วันนี้เราหลุดจากปัจจุบันไปหรือเปล่า เราไม่ได้อยู่กับโมเมนต์แห่งความสุขตรงหน้าหรือเปล่า ก็อยากชวนมาเข้าครัวปรุงปัจจุบันของตัวเอง #KitchenofNOW ที่ สามย่านมิตรทาวน์ ชั้น G โซน Semi Outdoor ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 16 มีนาคม นี้ เชื่อว่าเวลาทุกคนจะมีรอยยิ้มพกกลับบ้านไปอย่างแน่นอน .

 

 


  • 220
  •  
  •  
  •  
  •