สะท้อน DNA ‘การสร้างเช้าที่ดี’ แบบ SC Asset กับคอนเซปต์ ‘Coffee House by SC Asset” ภารกิจเล่นใหญ่ สร้างบ้านเพื่อคนรักกาแฟ

  • 955
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หากพูดถึง กาแฟ ตอนนี้ไม่ได้มีแค่มิติของการเป็นเครื่องดื่ม Everyday drink เท่านั้น แต่กลายเป็นเทรนด์ฮิตของผู้คน เป็นไลฟ์สไตล์ เป็นคอมมูนิตี้ ที่สามารถรวมและดึงดูดผู้คนให้เข้าหากัน ผ่านความชื่นชอบในเรื่องกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นคนรักกาแฟตัวจริงหรือสายคาเฟ่ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มในบรรยากาศสวย ๆ ดังนั้น ก็ไม่น่าแปลกใจหากจะมีอีเวนท์ใหญ่อย่าง Thailand Coffee Fest 2021 ที่สมาคมกาแฟพิเศษไทย (SCATH) ร่วมกับ The Cloud ตั้งใจจัดเพื่อตอบโจทย์คนรักกาแฟ เพื่อส่งท้ายบรรยากาศแห่งความสุขในช่วงปลายปีเช่นนี้

แต่นอกจากความน่าสนใจที่การจัดงานครั้งนี้จะเป็นโลกที่คนรักกาแฟไม่ควรพลาดแล้ว ยังมีความพิเศษที่น่าจับตา เมื่อ SC Asset กระโดดเข้ามาสนับสนุน ด้วยการเนรมิตพื้นที่ขนาดใหญ่ให้เป็น Coffee House by SC Asest ในคอนเซปต์สร้างบ้านเพื่อคนรักกาแฟ พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษที่ร่วมกับ Roots โรงคั่วกาแฟและแบรนด์กาแฟที่ให้ความสำคัญกับกาแฟไทย

กับความสงสัยที่ว่า…ทำไมผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์อย่าง SC Asset จึงต้องเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ในอีเวนท์กาแฟ Marketing Oops! ได้คำตอบจาก คุณโฉมชฎา กุลดิลก Head of Corporate Brand แห่ง SC Asset ซึ่งตอบคำถาม รวมถึงอธิบายแนวคิดโดยสะท้อนถึง DNA ของแบรนด์ SC Asset ได้อย่างน่าสนใจ

 

จุดเริ่มต้นที่เรียบง่าย กับคอนเซปต์ เช้าที่ดี ส่งต่อพลัง

คุณโฉมชฎา ย้อนถึงจุดเริ่มต้นในการเป็นพาร์ทเนอร์ของงาน Thailand Coffee Fest 2021 ให้ฟังว่า เริ่มจากความประทับใจที่ CEO ตนเอง และทีมงาน ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Thailand Coffee Fest 2020 ในฐานะผู้ร่วมงานทั่วไป จึงได้เห็นวัฒนธรรมกาแฟของคนไทยว่ามีความรุ่งเรืองเฟื่องฟูมากกว่าที่คิด และพบว่าประเทศไทยมีกาแฟคุณภาพไม่แพ้ชาติอื่น ประกอบกับบรรยากาศของงานก็มีความคึกคัก เพราะเป็นช่วงเวลาหลังจากคนไทยเพิ่งผ่านมาตรการล็อกดาวน์มานาน ทำให้รู้สึกว่าผู้คนต้องการออกมาใช้ชีวิตเช่นเดิม ใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนฝูง ทำให้เรารู้สึกว่านี่คือหนึ่งกิจกรรมของครอบครัว โดยเฉพาะโฮมคาเฟ่ที่กลายเป็นกระแสในตอนนี้ และตั้งแต่มี COVID-19 หลายคนก็กลายเป็นบาริสต้า มีอุปกรณ์พร้อมสรรพอยู่ที่บ้าน จึงกลายเป็นไอเดียที่เราอยากใช้บ้านของเราเป็นสถานที่ที่รองรับกิจกรรมที่น่ารักเหล่านี้

 

 

“ในฐานะคนทำบ้าน SC Asset พูดเรื่องการสร้างเช้าที่ดีมาโดยตลอด ความหมายของหลาย ๆ คนอาจเป็นการดื่มกาแฟสักแก้วก็มีพลังพร้อมลุย ดังนั้น บรรยากาศแบบนี้จึงเป็นบรรยากาศที่เราอยากนำแบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ใกล้ ๆ กับความรู้สึกของผู้คนที่สื่อถึงยามเช้าที่ดี พร้อมกับสะท้อนว่าประเทศไทยก็มีกาแฟดี ๆ มากมาย”

 

‘Coffee House by SC Asset’ ภารกิจคนทำบ้านที่ยก Customer centric เป็นที่ 1

คุณโฉมชฎา อธิบายอีกว่า ดังนั้น ความตั้งใจของเราที่บอกกับทีม The Cloud คือ อยากเอาพื้นที่บ้านของเราเป็นสถานที่รองรับผู้คนให้รื่นรมย์ไปกับกาแฟ ซึ่งธีมงานในปีนี้ คือ Coffee People ซึ่งเข้ากับแบรนด์ของเราที่ทำบ้านโดยคำนึงถึงผู้อยู่อาศัย เพราะ SC Asset ทำบ้านโดยตั้งโจทย์ว่าบ้านนี้เราสร้างให้ใคร ลูกค้าใช้ชีวิตแบบไหน มีพฤติกรรมอย่างไร เพื่อทำให้เราสามารถสร้างพื้นที่เพื่อแก้ปัญหา Worry-Free Home ให้พวกเขา

เมื่อเล่าความเชื่อของเราแล้ว The Cloud ก็เสนอแนวทางว่าสิ่งสำคัญของการดื่มกาแฟ คือ ต้องรู้ก่อนว่าเราชอบกาแฟแบบไหน ดังนั้น เราจึงออกแบบเป็น Coffee House by SC Asset บ้านที่ให้คนเข้ามาชม ดม ลองชิม ตอบคำถาม เพื่อค้นหากาแฟในแบบที่ตนเองชอบ และสามารถออกมานั่งพักในมุมต่าง ๆ ที่เราจัดเตรียมเอาไว้ภายในบ้าน ได้เรียนรู้ตนเองกับการดื่มกาแฟ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่ผู้เข้าใช้พื้นที่ Coffee House จะได้เรียนรู้เรื่องกาแฟ แต่ SC Asset ก็จะได้เรียนรู้พวกเขาด้วย นี่เป็นหลักการสำคัญเดียวกับที่แบรนด์ชอบใช้ คือ Customer centric เพราะเราให้ความสำคัญกับลูกค้าไม่ใช่ที่ตัวเรา ดังนั้น คอนเซปต์ของงานนี้เราจึงคิดกลับมาที่ลูกค้า เพราะอยากรู้ว่าทุกคนชอบรสชาติกาแฟแบบไหน ชอบบรรยากาศแบบไหนในการดื่มกาแฟ ชอบใช้เวลากับใคร ชอบชงกาแฟแบบไหนในแบบที่ใช่ของคุณ

 

 

Insight สำคัญที่สุดที่เราเห็นคือ For Good Mornings เพราะ 1-2 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคง Hopeful ว่าทุกอย่างจะดีขึ้นซึ่งวันนี้ทิศทางต่าง ๆ ก็ดูจะดีขึ้นจริง ๆ ดังนั้น จึงคิดว่าทุกคนน่าจะพร้อมกลับไปใช้ชีวิตเกือบปกติแล้วแม้จะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง ซึ่ง กาแฟ เป็นภาพสะท้อนเวลาเช้าที่ดีได้อย่างชัดเจน และลงตัวกับสโลแกนของ SC Asset ที่ว่า For Good Mornings ชีวิตที่ดีมาจากจุดเริ่มต้นที่ดี Coffee House by SC Asset จึงเปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นที่ดีที่เกิดขึ้นจากการใช้เวลาใช้พื้นที่ในบ้าน”

และแม้ว่า For Good Mornings จะเป็นสโลแกนที่ SC Asset ใช้มาตั้งแต่การรีแบรนด์ดิ้งครั้งใหญ่เมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมา แต่เรื่องนี้ถือเป็น DNA ของเรา ซึ่งเกิดจากการเวิร์คชอป รวบรวมความเห็นมาจากผู้บริหารและพนักงานจากทุกส่วน เพื่อสะท้อนเป็น SC Asset ที่คิดไปข้างหน้าเสมอ สร้างบ้านแบบคิดเผื่อลูกค้าเอาไว้เสมอ  เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้หรือขยายต่อไปได้ตามความต้องการ

 

ดอกไม้ – ประตู – แจกัน – ดินทราย – ต้นไม้ใหญ่เมื่อบ้าน = กาแฟ

คุณโฉมชฎา กล่าวว่า จากบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมิตรภาพในงาน Thailand Coffee Fest 2020 ที่ทำให้เราเห็นคอมมูนิตี้ของคนรักกาแฟ มีสังคมเกษตรกร ผู้ประกอบการ คอกาแฟชาวไทย ทุกอย่างถูกรวมอยู่ภายในงานเดียว เรียกว่าเป็นอีโคซิสเต็มส์ที่ไม่ใช่แค่การซื้อขาย แต่มีผู้ประกอบการทุกระดับที่ตั้งใจมาโชว์ทุกขั้นตอนเรื่องกาแฟให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัส บรรยากาศเหล่านั้นสะท้อนให้เราสัมผัสว่ามีแต่มิตรภาพและเป็นความยั่งยืนที่สามารถเกิดขึ้นได้ในประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่แค่ SC Asset ที่เข้ามาส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ได้ แต่อยากชวนทุกคนให้เข้ามาสัมผัสและส่งเสริมคอมมูนิตี้นี้ให้เติบโตไปด้วยกัน

 

 

ขณะเดียวกัน ในฐานะผู้เข้าร่วมงานเมื่อปีที่ผ่านมา เราได้สัมผัสว่าทุกคนในงานจะได้รับแก้วเล็ก ๆ เพื่อใช้ชิมกาแฟตามบูธต่าง ๆ ซึ่งทุกคนจะได้ชิมกาแฟจนจุใจกระทั่งเกิดอาการเมากาแฟ ต้องการที่นั่ง ที่พักเหนื่อย ในปีนี้ SC Coffee House จะเป็นพื้นที่ที่ให้ทุกคนได้นั่งพักผ่อนเรียกกำลังหรือแวะถ่ายภาพสวย ๆ ได้ตามใจ เรียกว่าเราเปิดบ้าน และแต่งบ้านโดยล้อกับดีไซน์ของโครงการบางกอก บูเลอวาร์ด ที่เพิ่งเปิดตัว โดยการนำพื้นที่แบบ Semi-Outdoor จากโครงการดังกล่าวซึ่งกำลังเป็นที่นิยม กับดีไซน์แบบมีพื้นที่นอกบ้านให้สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน เพื่อตอบโจทย์ช่วงเวลาที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่ติดบ้าน พร้อมกับเป็นบรรยากาศแบบโฮมมี่ โฮมคาเฟ่

โดยคอนเซปต์ของ Coffee House by SC Asset จะแบ่งออกเป็น 2 โซน ได้แก่ โซนกิจกรรมที่สามารถเรียนรู้เรื่องกาแฟว่าคุณชื่นชอบกาแฟแบบใด มีการตอบคำถาม ได้ชิมกาแฟ และโซนบ้านที่เป็นโฮมคาเฟ่

ทั้งยังแบ่งกาแฟออกเป็น 5 ประเภท โดยตั้งชื่อว่า ดอกไม้ ประตู แจกันดินทราย ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งต่อยอดไอเดียจากการเปิดตัวคอนเซปต์เมื่อช่วงกลางปี ที่ใช้เพลง Homeของคุณบอย โกสิยพงษ์ มาเล่าเรื่องราวของบ้านได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งจากเดิม แบรนด์ใช้ ดอกไม้ แทนบริการหลังการขาย, ประตู แทนการออกแบบ, แจกัน แทนความปลอดภัย, ดินทราย แทน คุณภาพ, ต้นไม้ใหญ่ แทน Living Solutions การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก แต่ภายในงานก็จะถูกแปลงเป็นการจับคู่กับกาแฟในรสชาติต่าง ๆ โดยมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญด้านกาแฟ ซึ่งเมื่อเสร็จกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ผู้เข้าร่วมกิจรรมก็จะได้รับซองกาแฟตามรสชาติของตนเอง ซึ่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีโดยมีร้าน Roots เป็นผู้คัดเลือกพันธุ์กาแฟ จากนั้นก็สามารถใช้พื้นที่ในส่วนของโฮมคาเฟ่เพื่อชงกาแฟดื่ม หรือนำกลับบ้านก็ได้

 

‘Roots’ ช่วยจัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเสิรฟ์คอกาแฟมาสัมผัส!

คุณโฉมชฎา กระซิบความพิเศษที่ SC Asset เตรียมไว้ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานว่า ขอแนะนำให้ชิมกาแฟก่อนเป็นอันดับแรก เพราะ SC Coffee House ถือเป็นพื้นที่เวิร์คชอปแห่งเดียวภายในงาน ซึ่งนอกจากโอกาสเรียนรู้ว่าตนเองชื่นชอบกาแฟแบบไหน และเมื่อได้กาแฟที่ชื่นชอบแล้วก็สามารถนำไปให้บาริสต้าชงให้ดื่มได้ทันที หรือจะเข้ามาเพื่อนั่งพักผ่อนกับบรรยากาศแบบคริสต์มาส สนุกสนานกับกิจกรรม เกม ในคอนเซปต์ที่เราเชื่อมโยงความเป็นบ้านเอาไว้ให้ทุกคนผ่าน Coffee House by SC Asset ก็ทำได้

 

 

“ทั้งหมดนี้จะกลับไปตอบโจทย์ที่ว่า SC Asset ออกแบบด้วยคอนเซปต์ Customer centric เพราะเราอยากเรียนรู้ทุกคน ว่าชอบกาแฟแบบไหน ชอบใช้เวลาอยู่ในห้องแบบไหนกับใคร และวันนี้เราไม่ได้มาในฐานะคนทำบ้าน แต่มาในฐานะผู้สนับสนุนวัฒนธรรมกาแฟของคนไทยให้เข้มแข็ง และก้าวต่อไป” 

คุณโฉมชฎา ย้ำอีกว่า นอกจากนี้ยังมีความพิเศษ คือ การดำเนินงานร่วมกับ Roots มืออาชีพด้านกาแฟและร้านในดวงใจของหลาย ๆ คน ซึ่งนี่จะเป็นโอกาสอันดีที่คุณสามารถพูดคุยกับบาริสต้าตลอดงานได้ฟรี จากปกติที่ช่วงเวลาเช่นนี้จะเกิดขึ้นได้ยาก ต้องจองในจำนวนจำกัด และมีค่าใช้จ่ายแบบคอร์สคัปปิ้ง แต่ครั้งนี้ SC Asset ดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวของกาแฟ จึงถือเป็นอีกความพิเศษที่ไม่ควรพลาด

ซึ่งแม้ว่าแต่ละรอบกิจกรรมจะจำกัดจำนวนผู้เข้าได้เพียงรอบละ 5 คน แต่ความพิเศษคือเราจัดกิจกรรมตลอดวันและนานถึง 4 วัน เพียงแค่จองคิวผ่านแอป QueQ ตั้งแต่ 10.00น. ของทุกวัน ซึ่งตลอดการจัดงานจะมีผู้ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเกือบ  600 คน และขอยืนยันว่าทุกคนมีสิทธิ์ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นลูกบ้านของ SC Asset เท่านั้น ส่วนผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คชอป ก็ยังมีกิจกรรมอื่นใน  Coffee House ให้ได้สนุกสนาน และลุ้นรับของรางวัล พร้อมมีพื้นที่บริการน้ำเปล่าและที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ๆ ให้ถ่ายรูปสวย ๆ ได้

“เราอยากพาแบรนด์ SC Asset เข้าใกล้ผู้คน ทำให้ทุกคนรู้สึกดี รู้สึกถึงมุมโปรดที่ชื่นชอบในการนั่งดื่มกาแฟ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับคนในครอบครัวแล้วเห็นภาพบ้านของ SC Asset เพราะเรากำลังพยายามอย่างที่สุดเพื่อเป็นพื้นที่นั้นสำหรับทุกคน”

 

กาแฟจุดเชื่อมโยงผู้คน ไม่ต่างจาก บ้าน

คุณโฉมชฎา อธิบายบุคลิกของลูกบ้าน SC Asset กับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟว่า สิ่งที่คล้ายกันระหว่างลูกบ้าน SC Asset กับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ คือ Optimistic ไม่ใช่คนที่คิดบวกตลอดเวลาแต่เป็นคนที่มองเห็นโอกาสแม้อยู่ในช่วงเวลาวิกฤต

 

 

“ในวงสนทนาของคนที่ดื่มกาแฟจะมีรายละเอียด ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เร่งรีบ เป็นช่วงเวลาที่ต้องหยุดพัก เพิ่มพลังให้ตนเองในระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟคนเดียว ดื่มเพื่อคุยงาน เพื่อสร้างบทสนทนา สิ่งเหล่านี้คล้ายกับลูกบ้านของ SC Asset ที่พวกเขาต้องการใช้บ้านเป็นพื้นที่พัก หยุดความเหนื่อยล้า สร้างบทสนทนา”

ขณะที่ ยุค Work from Home คนดื่มกาแฟก็ต้องการมุมชงกาแฟ มุมโฮมคาเฟ่ อยู่ที่บ้าน เรื่องเหล่านี้สะท้อนมาจากความต้องการของลูกค้าที่มักจะถามเราว่า ต้องใช้มุมไหนเป็นมุมชงกาแฟ มุมไหนคือพื้นที่ออกกำลังกาย พื้นที่ Learn from Home ของลูก เป็นต้น

ท้ายที่สุด คุณโฉมชฎา ยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ปี 2022 จะเป็นอีกปีที่สนุกมากสำหรับ SC Asset ในส่วนของโครงการก็จะเป็นปีที่มีการเปิดตัวมากที่สุดเท่าที่เคยก่อตั้งบริษัทมา ทั้งบ้าน คอนโด โรงแรม รวมถึงเวิร์คเพลส

“แม้เราจะเป็นผู้นำเรื่องบ้านเดี่ยวอยู่แล้ว แต่ 1-2 ปีมานี้ เราได้เรียนรู้อะไรอีกมากจนทำให้มั่นใจที่จะเปิดตัวโครงการใหม่ออกมาอีกมากมาย เป็นปีที่พิสูจน์แล้วว่าเราพร้อมจริง ๆ รวมถึงเทรนด์ฮิตอย่าง คริปโทเคอร์เรนซี และโทเค็น สำหรับใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มของเรา ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เรียกว่า ปี 2022 จะเป็นปีที่อีโคซิสเต็มส์ของเราสมบูรณ์อย่างมาก”

รวมถึงความพิเศษอื่น ๆ เช่น NFT และ Metaverse ซึ่งจะเป็นการสร้างความรู้เกี่ยวกับเทรนด์ที่คนไทยและทั่วโลกให้ความสนใจ รวมถึง การสนับสนุนคอมมูนิตี้ดังกล่าวให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น และโดยเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวกับกาแฟ ก็จะต้องมีต่อเนื่องอย่างแน่นอน

 

 

ไม่ว่าในปีหน้า SC Asset จะมีโครงการหรือกิจกรรมความพิเศษอะไรรออยู่ แต่สำหรับคอกาแฟและผู้ที่อยากดื่มด่ำกับโลกของคนรักกาแฟ ไม่ควรพลาด ที่โซน Coffee House by SC Asset ในงาน Thailand Coffee Fest 2021 วันที่ 23 – 26 ธันวาคม 2564 เวลา 10:00 – 20:00 น. ณ Hall 5-7 Impact Exhibition Centre เมืองทองธานี  ที่รวมทุกเรื่องราวของกาแฟมาไว้แบบครบ ฟิน อยู่ในงานเดียว รวมถึงความพิเศษที่ SC Asset ได้สร้างสรรค์ไว้รอต้อนรับทุกคน

ข้อมูลเพิ่มเติมติดตามรายละเอียดได้ที่ช่องทาง Social media ของ SC Asset หรือโทร 1749

 

#SCAsset #ForGoodMornings #ThailandCoffeeFest2021 #HomeCafe #CoffeeHouse #อีเว้นท์ #งานกาแฟ


  • 955
  •  
  •  
  •  
  •