ถอดรหัสความสำเร็จ Power of Women จากทีม The 1 ก้าวขึ้นสู่ผู้นำ Lifestyle Platform แห่งอนาคต

  • 4K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ประเด็นเรื่องของผู้หญิงกับวงการเทคโนโลยีมักถูกนำมาพูดถึงและจับตาด้วยความสนใจ แม้แต่ในวงการ Startup เราอาจจะเห็นจำนวนผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชาย ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องของความสามารถแต่อาจจะเป็นเพราะว่าผู้หญิงเลือกเรียนในสาขาเทคโนโลยีน้อยกว่าผู้ชายก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตัวเลขผู้หญิงเริ่มเข้ามาในสายงานนี้เพิ่มขึ้น ที่สำคัญก้าวขึ้นมามีบทบาทในฐานะผู้นำด้วย ซึ่งทำให้เราเห็นมิติใหม่ๆ ในการทำงานสายเทคฯ ผ่านการนำโดย Women Leader เหล่านี้มากขึ้น พร้อมๆ กับที่หลายองค์กรเริ่มวางแนวทางก้าวไปสู่ Digital Transformation ผ่านการทำงานรูปแบบใหม่ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นั่นคือการทำงานแบบ Agile Squad สิ่งเหล่านี้กำลังจะเปลี่ยนโลกการทำงานของเราในพริบตา และเราก็ไม่อาจเพิกเฉยได้

The 1 บริษัทด้าน Loyalty อันดับหนึ่งของไทยในกลุ่มเซ็นทรัล ที่พลิกโฉมตัวเองจากบัตรสะสมคะแนนในเครือเซ็นทรัลสู่ Tech Company ที่ตั้งเป้าเป็น Everyday Lifestyle Platform หรือ แพลตฟอร์มดิจิตอลที่มอบประสบการณ์ด้านไลฟ์สไตล์ที่ดีที่สุดในทุกๆ วัน ไม่ใช่แค่แอปพลิเคชั่นสำหรับการสะสมหรือแลกคะแนนอีกต่อไป ด้วยการใช้ Data ในการขับเคลื่อนองค์กรและทรานสฟอร์มองค์กรอย่างรวดเร็ว เป็นหนึ่งในองค์กรที่เรามองเห็นว่าเป็นต้นแบบของการทำงานที่มีทั้งความเท่าเทียม (Equality) และความหลากหลาย (Diversity) เปิดกว้างให้ผู้หญิงก้าวมามีบทบาทสำคัญเป็นผู้นำทีม ผ่านการทำงานในรูปแบบใหม่ Agile Squad จนสามารถผลักดันนวัตกรรมและสร้างสรรค์บริการที่ตอบสนองความต้องการและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของผู้บริโภคได้เป็นผลสำเร็จ เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำความรู้จักและล้วงเคล็ดลับการทำงานจาก 4 ตัวแทนลีดเดอร์หญิง ของ The 1 ซึ่งพวกเธอมีบทบาทสำคัญอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ The 1 มากมาย ซึ่งเชื่อว่าทั้งความสามารถและมุมมองการทำงานของพวกเธอจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานให้กับคนรุ่นใหม่ได้ และเป็นการแบบอย่างของการทำงานจาก 4 สาว Women in Tech อีกด้วย

 

“ทำอย่างไรให้นึกถึงเราได้ตั้งแต่สเต็ปแรกของการช้อปปิ้งเป็น Early Stage of Shopper’s Journey

 

 

คุณมิ้ง มิ่งขวัญ พฤติสถาพร Head of Program Management – The 1 App กล่าวถึงการทำงานแบบ Agile Squad Team ว่า คือการสร้างทีมแบบ end to end ที่ทุกคนจะได้มีส่วนร่วมในการทำโปรเจ็คต์ตั้งแต่ตั้งไข่จนถึงการคลอดโปรเจ็คต์ออกมาใช้งานจริง โดยการนำเอาคนที่เกี่ยวข้องจากทุกฝ่ายในบริษัทมาร่วมกันทำงานเป็นหนึ่งทีม สร้างความรู้สึกของการเป็นเจ้าของ มีความรับผิดชอบร่วมกันและมีเอกภาพเดียวกัน โดยมุ่งเน้นผลของการกระทำให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งตอบโจทย์เป้าหมายของการ Digital Transformation ที่ต้องการความคล่องตัว การสร้างงานที่รวดเร็วทำเร็ว สามารถนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ภายในหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน ซึ่งรูปแบบการทำงานแบบ Agile Squad นั้นจะตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีที่สุด

อย่างในทีมของ The 1 App ได้วางโพสิชั่นนิ่งแอปฯ ไว้ว่าคือ Everyday lifestyle platform โดยมีเป้าหมายคือทำอย่างไรให้คนเข้ามาใช้แอปฯ มากที่สุด ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำคือการสร้างเหตุผลใหม่ๆ ให้คนเข้ามายัง The 1 App ไม่ใช่แค่อยู่หน้าเคาท์เตอร์จ่ายเงินแล้วถึงเปิดแอปฯ แต่ทำอย่างไรให้นึกถึงเราได้ตั้งแต่สเต็ปแรกของการช้อปปิ้งเป็น Early Stage of Shopper’s Journey ดังนั้น เมื่อเราเริ่มต้นด้วยแกนนี้ จึงเป็นที่มาของการสร้างคอนเทนต์ให้เกิดขึ้นในแอปฯ เกิดเป็นเซอร์วิสใหม่ที่เพิ่งลอนช์ออกมา ได้แก่ The 1 Today  ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนที่เราจะทำให้เกิดสิ่งใหม่สร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ในแอปฯ The 1

ส่วนกลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้ามาใช้งานในแอปฯ ได้ทุกวันตามเป้าหมาย สิ่งสำคัญเลยก็คือการนำเอาประโยชน์ของ data มาใช้งาน คุณมิ้งค์บอกว่า สิ่งนี้จะทำให้เรารู้จักตัวตนของลูกค้ามากขึ้น ทำให้สามารถคุยกับเขาได้ถูกที่ ถูกจังหวะ ถูกเวลา รวมไปถึงนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการสะสมแต้ม การแลกพ้อยท์ สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบ Shop Smarter ที่พรั่งพร้อมด้วยดีล ส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆ ที่สำคัญเลยก็คือ สร้างประสบกาณ์แบบ Personalization ให้กับลูกค้าในแบบที่ตรงกับความต้องการเฉพาะตัวมากที่สุด ทั้งหมดนี้จะทำให้ลูกค้านึกถึงเราและใช้เวลาอยู่กับเราได้นานที่สุด

ในแง่ของการเป็นลีดเดอร์ทีม Agile Squad ส่วนตัวมองว่าความเป็นผู้นำสามารถก้าวข้ามเรื่องเพศได้เลย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถลีดทีมได้ไม่แตกต่างกัน ซึ่งการเป็นผู้นำที่ดีสิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือการดึงศักยภาพของคนในทีมออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งสำหรับการทำงานในทีมของ The 1 บริษัทเน้นการทำงานแบบ Lead by action เป็นองค์กรที่เปิดทั้งโอกาสและมีความ Diversity ที่มีความหลากหลายเต็มไปด้วยคนเก่งๆ มาทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะเมื่อนำการทำงานแบบ Agile Squad มาใช้ก็สามารถตอบเทรนด์การทำงานแบบใหม่ที่ต้องการความเร็วและความคล่องตัวได้อย่างแท้จริง

“สิ่งที่ใช้ในการทำงานมาตลอดคือการทำงานโดย Lead through Inspiration แม้จะเกิดจากการรวมตัวของคนที่หลากหลาย แต่หากทำให้ทุกคนเห็นเป้าหมายเดียวกัน เห็นภาพสุดท้ายแบบเดียวกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องเห็นตรงกัน ทุกคนก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยความเต็มใจ โดยไม่ต้องมีรีวอร์ดอะไร และสุดท้ายเลยก็คือ การทำงานร่วมกันต้องมี Empathy เห็นอกเห็นใจกัน มี Human emotional connection ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ยึดถือและใช้ดูแลทีมมาโดยตลอด”

 

แต่ละคนมีบทบาทและหน้าที่แตกต่างกัน แต่มี Common Goal ร่วมกัน คือการสร้างประสบการณ์ทางดิจิทัลที่ดีที่สุดให้ลูกค้า

 

 

คุณเอ๋ อรญา คูนลินทิพย์ Head of Customer Segment – Wealth Program Management กล่าวถึงการทำงานในการดูแลกลุ่มลูกค้า Wealth ของ The 1 App ว่า กลุ่มลูกค้า Wealth หรือกลุ่ม The 1 Exclusive เป็นกลุ่มที่มียอดกำลังซื้อสูง เป็นกลุ่มที่เราให้ความสำคัญมาก แม้จริงๆ แล้วกลุ่มนี้เป็นลูกค้าของเราในสัดส่วนเพียงแค่ 1% แต่ด้วยยอด Spending per head ที่สูงกว่าลูกค้าทั่วไปถึง 20 เท่า จึงทำให้เราไม่อาจมองข้ามลูกค้ากลุ่มนี้ได้ แม้แต่ในสถานการณ์โควิดเอง ก็ยังมียอดใช้จ่ายสูงกว่าปีที่แล้วเกือบ 40% ทีเดียว

คุณเอ๋ กล่าวว่า สิ่งที่ดึงดูดทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ใช้จ่ายสูงมากขึ้น เกิดจากการที่เราเข้าใจความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ อย่างแท้จริง ด้วยการใช้เทคโนโลยี MarTech เพื่อรวบรวมและติดตามพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า พร้อมกับวิเคราะห์และนำมาพัฒนาเกิดเป็นแคมเปญการตลาด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทั้งสินค้าและบริการที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่ถูกต้องเหมาะสม ที่สำคัญคือมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายให้ลูกค้าด้วย ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมาที่ห้างแม้จะอยู่ที่บ้านก็สามารถช้อปปิ้งได้ ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่นการ Chat and shop และบริการ Personal Shopper ผู้ช่วยส่วนตัวในการช้อปปิ้งแบบ 1-on-1 ซึ่งลูกค้าสามารถโทรบอกผู้ช่วยส่วนตัวให้ช่วยหยิบซื้อสินค้าแล้วส่งตรงมาที่บ้านได้เลย รวมไปถึงการทำการตลาดแบบ 1-on-1 Personalization สร้างรีวอร์ดแบบ Just for you ให้กับลูกค้า ผ่าน data ที่เรารวบรวม เมื่อเรารู้ว่าลูกค้าชอบแบรนด์ไหน ชอบซื้ออะไร ช้อปที่ไหน เราสามารถนำเสนอให้ลูกค้าในแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครได้ด้วย

“หัวใจสำคัญของการดูแลลูกค้ากลุ่ม Top Members นี้ก็คือ การสร้างประสบการณ์และมอบสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุดให้ ผ่านการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อสร้าง 1-on-1 Personalization นำเสนอ Right product, Right place, Right moment  ได้ทุกสถานการณ์ เหมือนเป็นเงาตามตัวลูกค้า ลูกค้าก้าวเร็วมากแค่ไหนเราก็ต้องตามติดให้ได้เร็วเท่ากัน”  

มุมการทำงานแบบ Agile Squad ของทีม The 1 คือการทำงานที่เต็มไปด้วยคนเก่งจากหลายด้าน ซึ่งแต่ละคนมีบทบาทและหน้าที่แตกต่างกัน แต่มีคอมมอนโกลด์ร่วมกันนั่นคือ การสร้างประสบการณ์ทางดิจิทัลที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และสิ่งสำคัญที่ทำให้ทีมนี้เป็นทีมที่แข็งแกร่งเลยคือการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงออก ได้ลองผิดลองถูกอย่างเต็มที่ Fail Fast Move Fast และด้วยการทำงานแบบ Agile พร้อมกับองค์กรมีความ Lean การสร้างงานที่ดีให้กับลูกค้าจึงเกิดขึ้นได้เร็วและมีประสิทธิภาพ จนอาจเรียกได้ว่าที่นี่คือโรงเรียนชั้นดีที่ให้เราได้ Give and Take ได้พัฒนาและต่อยอดตัวเองในทุกๆ วัน

“สำหรับ Agile Squad Leader ของที่นี่เป็นผู้หญิงหมดเลย ถามว่ารู้สึกอย่างไร ก็เซอร์ไพรส์อยู่เหมือนกัน เป็นความบังเอิญที่น่าดีใจ แต่คิดว่าบทบาทของเพศอาจจะไม่ได้มาเกี่ยวมากนัก เพราะทุกคนล้วนขึ้นมายืนด้วยความสามารถของแต่ละท่านเอง แล้วทุกวันนี้ผู้หญิงเราได้ก้าวขึ้นมาบทบาทในฐานะผู้นำได้มานานแล้ว ซึ่งผู้บริหารของที่นี่ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายแต่ละท่านก็มีความน่ารักและเป็นกันเอง ใครมีปัญหาอะไรก็สามารถเข้าถึงได้เลย ไม่มีเรื่องของสเต็ปขั้นหรือ hierarchy เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่คนรุ่นใหม่กำลังมองหา ซึ่งนอกจากจะสร้างประสิทธิภาพให้เกิดขึ้นในตัวงานแล้วการทำงานก็มีศักยภาพเพิ่มขึ้นด้วย” 

 

“การนำทีมที่ดี คือการสร้างสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันของทุกคน ดึงศักยภาพของคนทำงานออกมาให้มากที่สุด”

 

 

คุณป๊อม ธนิยา ตรัยวัฒนา Head of Strategic Projects กล่าวถึงการทำงานในทีมว่า คือโปรเจ็คต์ที่พาร์ทเนอร์ร่วมกับ บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (Prudential Life Assurance) เป็นการนำเสนอประสบการณ์ในเรื่องการดูแลสุขภาพที่ดีให้กับลูกค้าของ The 1 สนับสนุนให้สมาชิกผู้ใช้งานมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยนำจุดแข็งของทั้งสองบริษัทมาผนึกรวมกัน ซึ่งทาง The 1 โดยเซ็นทรัลกรุ๊ปเรามีความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้งจากฐานข้อมูลของลูกค้ากว่า 18 ล้านคน ในขณะที่ทาง พรูเด็นเชียล เองมีเทคโนโลยีด้านสุขภาพมากมาย เราจึงนำทั้งหมดนี้มารวมกันสร้างเป็นข้อเสนอในการดูแลสุขภาพที่ดีให้กับลูกค้า สอดรับกับ Health Trend ในปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่แค่การซื้อประกัน แต่เป็นการคุ้มครองที่ตรงกับพฤติกรรมและความจำเป็นเฉพาะตัวของลูกค้า เช่น ลูกค้าท่านนี้มีการดูแลสุขภาพที่ดีแต่อาจจะมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ดังนั้น ประกันสุขภาพก็อาจจะมีโปรแกรมที่แตกต่างจากคนอื่นๆ เบี้ยประกันก็อาจจะถูกกว่าปกติก็ได้ นี่คือการที่เราใช้เทคโนโลยีและ data มาวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้ชีวิตผ่านแอปฯ The 1 แล้วมาสร้างสรรค์เป็นโปรแกรมเฉพาะบุคคลได้ ซึ่งจะตอบโจทย์และตรงกับความต้องการมากกว่าการคุ้มครองสุขภาพทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการทำงานความพิเศษของทีมนี้ก็คือ การรวมทีม Agile Squad แบบเป็นหนึ่งเดียวกัน ระหว่างฝั่งของ The 1 และ พรูเด็นเชียล โดยไม่ได้แบ่งแยกบริษัท กลายเป็นทีมเวิร์คกิ้งทีมใหม่ในตัวของมันเอง ดังนั้น โปรเจ็คต์หรือแคมเปญต่างๆ ที่เกิดขึ้นจึงเกิดจากการตัดสินใจกันเองภายในทีม มีการทำรีเสิร์ชร่วมกัน คิดโปรดักส์ต่างๆ ร่วมกันเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ที่สำคัญคือยังมีการนำ data ของทั้งสองฝั่งมาวิเคราะห์และประมวลผลร่วมกัน ทำให้สามารถคลอดโปรดักส์ที่ตอบโจทย์และตรงความต้องการของลูกค้าได้ ซึ่งสิ่งนี้เองคือเรื่องที่เราและพรูเด็นเชียลต้องการสร้างความแตกต่างจากคนอื่นในธุรกิจจึงทำให้เกิดความร่วมมือกันในครั้งนี้

ถามถึงความเป็น Woman Leader นำทีมในรูปแบบ Agile Squad คิดว่ามีข้อได้เปรียบอะไรบ้างหรือไม่ คุณป๊อมมองว่า อาจจะมีตรงมุมของความละเอียดอ่อนและเซนซิทีฟของความรู้สึกของคนรอบข้างที่ผู้หญิงน่าจะมีมากกว่าผู้ชายอยู่เล็กน้อย และส่วนตัวมองว่าอาจจะรวมไปถึงการที่มีความอดทนที่มีมากกว่าด้วย ซึ่งทำให้เรามีความยืดหยุ่นสามารถผสานความร่วมมือจากคนหลายๆ แบบได้ มีเทคนิคในการประสานความร่วมมือได้ดีกว่า เรื่องนี้อาจจะเป็นข้อได้เปรียบที่ผู้หญิงทำได้ดีมากกว่าผู้ชายก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำงานเป็นทีมที่ต้องประสานงานหลายฝ่ายก็อาจจะต้องมีความจำเป็นมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะอ่อนหวานจนเกินความพอดี ทุกอย่างก็มีสมดุล ต้องมีทั้งความแข็งและอ่อนควบคู่กันไป

สำหรับเทคนิคส่วนตัวในการดูแลทีมที่เกิดจากกาผนึกรวมกันของ 2 บริษัท คุณป๊อมเผยเคล็ดลับว่า มันคือการสื่อสารถึงเป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน รวมไปถึงความคาดหวังของทีมก็ต้องมองเห็นในสิ่งเดียวกัน จากนั้นก็ช่วยกระตุ้นให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในความสำเร็จร่วมกัน มากไปกว่านั้นคือการสร้างสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันของทุกคน ดึงศักยภาพของคนทำงานออกมาให้มากที่สุด และที่สำคัญเลยก็คือ ต้องทำให้ทุกคนเห็นว่าเสียงของเขามีความสำคัญที่เท่าเทียมกัน ตรงนี้คิดว่าเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการทำงานแบบทีม

 

“สิ่งที่เห็นและชื่นชมมาโดยตลอดจากผู้บริหารระดับ Top Management คือการให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งเรื่องของความ Diversity และ Equality”

 

 

คุณฝน ฌมาภัทร์ สิงห์ชินสุข Head of Customer Operations กล่าวถึงงานในส่วนของการดูแลลูกค้าว่า ในส่วนของทีมนี้คือการดูแลลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ตั้งแต่ Call Center ไปจนถึงช่องทางออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และบนแอปพลิเคชั่น หรือแม้แต่การวอล์คอินไปที่สาขา พนักงานของเราทุกคนก็สามารถให้บริการให้ข้อมูลและช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้หมด นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของการดูแล Reward Management ซึ่งนำคะแนนมาใช้เหมือนเป็นเงินแลกใช้ซื้อสินค้าและบริการจากทั้งในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ปและนอกเครือได้ และหน้าที่สุดท้ายก็คือการดูแล Backend System ที่จะเป็นระบบหลังบ้านคอยดูแลลูกค้าที่หน้าร้านเพื่อให้มั่นใจว่าระบบทุกอย่างทำงานตอบโจทย์การเติบโตของธุรกิจได้

สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ในการดูแลลูกค้า อย่างที่กล่าวว่ามีการรับเรื่องราวจากลูกค้าหลากหลายช่องทาง ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งสาขาของเราก็มีกว่าพันสาขา ดังนั้น ข้อมูลหรือ data ทุกอย่างที่ลูกค้าแจ้งหรือสอบถามจึงต้องบันทึกเข้าระบบ เพื่อให้เราสามารถติดตามดำเนินการแจ้งลูกค้าได้ว่าคืบหน้าถึงไหนแล้ว หรือลูกค้าได้รับคำตอบที่พึงพอใจหรือยัง ซึ่งทุกข้อมูลที่จะต้องสื่อสารกับลูกค้าจะต้องเป็นข้อมูลเดียวกันหมดโดยเราจะมีการบันทึกเอาไว้ที่เซ็นเตอร์กลาง เช่น หากลูกค้าไปที่ห้างสาขาหนึ่งแล้วสอบถามข้อมูล อีกสองวันต่อมาหากโทรมาถามข้อมูลคืบหน้า ตรงนี้ Call Center จะต้องสามารถตอบได้ในทันที โดยไม่ต้องแจ้งเรื่องใหม่ นี่คือความสะดวกสบายที่เราจะมอบให้กับลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าคนนั้นจะไปที่ทางช่องทางไหนก็ตามเราก็สามารถตรวจสอบได้เลย รวมไปถึงการแลกคะแนนเราก็นำเทคโนโลยีมาใช้ โดยให้ลูกค้าทำได้ง่ายๆ ผ่านมือถือตัวเองไม่ต้องยื่นบัตรประชาชนมาแสดงแล้ว เราจะส่ง OTP ให้ลูกค้าเพื่อแลกคะแนนได้เลย หรือลูกค้าก็สามารถแลกคะแนนบน The 1 App ได้แล้วก็นำคูปองไปใช้ที่หน้าร้านได้ทันที เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประสบกาณ์ที่เชื่อมต่อแบบ Omnichannel ให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด

สำหรับการทำงานแบบ Agile Squad คุณฝนให้ความเห็นว่าเป็นรูปแบบการทำงานที่ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ที่สำคัญทำให้งานมีเอกภาพเป็นหนึ่งเดียวในทุกช่องทาง ส่วนในมุมของการเป็น Women Leader อาจจะไม่ได้มองไปถึงว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องใหญ่ แต่อาจจะเป็นเรื่องของมุมมองความเข้าใจในตัวลูกค้ามากกว่า เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่ชอบในเรื่องการช้อปปิ้ง ดังนั้น ในเนื้องานของ Customer Service ความเป็นผู้หญิงก็อาจจะทำให้เข้าใจลูกค้าได้ถนัดกว่าเท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายจะทำงานในส่วนการบริการลูกค้าไม่ได้ผู้ชายก็สามารถบริการลูกค้าได้ดีไม่ต่างกันเลย เพียงแค่ว่าสายงานด้านนี้อาจจะมีผู้หญิงทำงานเยอะกว่าเท่านั้น

“จากที่ได้ร่วมงานกับทีม The 1 ตั้งแต่วันแรกจากพนักงานเพียงไม่กี่คน จนวันนี้ปรับรูปแบบเป็นการทำงานแบบ Agile Squad สิ่งที่เห็นและชื่นชมมาโดยตลอดจากผู้บริหารระดับ Top Management คือการให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งเรื่องของDiversity และ Equality ตรงนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย โดยเราจะมี People Committee ที่รับฟังความเห็นจากพนักงานทุกคน เปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงความเห็นและความสามารถ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กหรือใหญ่ก็ให้ความสำคัญเท่ากันหมด ดังนั้น สำหรับน้องๆ ที่กำลังมองหาบริษัทที่จะช่วยพัฒนาความสามารถและเติบโตใน Career path ที่ดี The 1 คือองค์กรที่มีทั้งเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนและใช้ Human touch ในการดูแลบุคลากร ดังนั้นที่นี่พร้อมจะเปิดกว้างและให้โอกาสคุณได้อย่างแน่นอน”

 

The 1 นับเป็นองค์กรที่มีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้กับ Mindset ที่ดี ที่แม้เป็นคอร์เปอเรทใหญ่ แต่กล้าเปลี่ยน กล้าทำทันที นั่นจึงทำให้กลายเป็นองค์กรที่ไม่ถูก Disrupt ด้วยเทคโนโลยีหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็วของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้โลกของการทำงานเปลี่ยนไปแล้ว ใครจะคิดว่าวันหนึ่งการทำงานบนทีมชุดเล็กๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่าคนทำงานเป็นร้อย และผู้หญิงก็ได้รับการยอมรับในบทบาทความเป็นผู้นำมากขึ้น โดยเฉพาะการทำงานยุคใหม่ที่เน้นการประสานงานและความเข้าใจภายในทีม ดังนั้น คุณจะเป็นเช่นทีมของ The 1 หรือไม่ ทีมที่พร้อมจะเปลี่ยนเพื่อเป้าหมายเดียวนั่นคือ ทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

 

Copyright © MarkeitngOops.com


  • 4K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE