103.58.148.118

Digital Transformation

Ξ Leave a comment

25 วาทะ AI ป่วนโลก! คนฉลาดระดับโลกคาดการณ์ AI อย่างไรในอนาคต

posted by  1,846 views

ai (2)

“AI มาเราอาจจะตกงาน ความสามารถของ AI อาจจะมาแย่งงานคนไป จะมาเปลี่ยนโลก จะมาทำให้ชีวิตคนดีขึ้น หรืออันตรายขึ้น  เพราะมันรู้ใจเราจนรู้ดีกว่าตัวเอง”

วาทะคำคมพวกนี้ทำให้เราไม่รู้ว่า ตกลงแล้่ว AI นั้นดีหรือไม่ดีกันแน่ ต่อยอดไปสู่คำถามที่ว่า “แล้วคนฉลาดๆในโลกนี้คิดอย่างไรกับ AI”

มีงานวิจัยหนึ่ง ที่ได้ทำสำรวจสอบถามไปยังคนที่คิดว่าฉลาดราวพันกว่าคนทั่วโลก เป็นนักวิจัยบ้าง เป็นอาจารย์ในมหาฯลัยบ้าง บางคนก็เรียกตัวเองว่าเป็นนักอนาคตศาสตร์เลยก็มี มาดูกันว่า คนพวกนี้จะพูดถึง AI กันไว้ว่าอย่างไร? 

1. ถ้า AI กับ Machine Learning เป็นแหล่งอำนาจกับความมั่งคั่งจริง เราคงกำจัดความยากจน โรคภัยไข้เจ็บ คนก็เข้าถึงการศึกษาที่ดีได้มากขึ้น แต่มันก็อาจจะถูกใช้เป็นอาวุธ หรือสร้างความร่ำรวยแล้วทิ้งคนอื่นไว้ข้างหลังได้เหมือนกัน

2. ปี 2030 สถานการณ์ทางสังคมส่วนใหญ่จะมีหุ่นยนต์มาอำนวยความสะดวก มาคอยพูดคุยโต้ตอบกับคนที่บ้าน พ่อแม่ก็ให้หุ่นยนต์ช่วยสอนการบ้านลูก ที่ทำงานก็ให้หุ่นยนต์จัดประชุมให้ กลายเป็นที่ปรึกษาประจำตัวของทุกคน

3. AI จะทำให้เราเห็นปัญหาเรื่องของการเลือกปฏิบัติ การลงโทษที่ไม่เป็นธรรมในหลายๆงานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นประกัน การหางาน หรือแม้แต่การประเมินผลงานของพนักงานๆ

4.โอกาสที่มาพร้อมกับ AI มันไม่มีจำกัด ประเด็นคือยิ่งมันใช้งานได้ง่ายแค่ไหน มันก็อยากรู้เรื่องของเรามากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นรสนิยมความชอบ ความสามารถ การใช้ชีวิต เราต้องเลือกแล้วล่ะ ว่าอยากให้มันเกิดขึ้นจริงหรือเปล่า?

5. AI จะเป็นเครื่องมือที่มนุษย์เอาไปใช้ทำอะไรก็ได้รวมไปถึงการได้อำนาจ จะมีการใช้ AI ในทางที่ผิด เหมือนที่เอา AI ไปใช้พัฒนาวิทยาศาสตร์และสังคม และเรื่องแบบนี้มันไม่แน่นอนมากขึ้นเรื่อยๆ

ai-guru-predict-2

6. ในอนาคต เราต้องการคนที่มีทักษะหลากหลาย ทำงานที่ไม่เคยมีมาก่อน เราต้องการชาวนาที่วิเคราะห์ข้อมูลระดับ Big Data เป็น นักชีววิทยาที่มีการอมรมให้เป็นวิศวกร เราไม่ได้เตรียมกำลังคนให้พร้อมแค่ครั้งเดียวแล้วจบ ถ้า AI ถึงจุดอิ่มตัว เราต้องการแรงงานที่พร้อมทำงานกับระบบและเครื่องมือใหม่ๆได้ทันที ความต้องการแรงงานแบบนี้จะมาแรงจนโรงเรียน มหาฯลัย ที่ทำงานไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ จน AI ทำให้คนหลายๆคนทำงานไม่เป็นในที่สุด

7. ปี 2030 AI จะถูกใช้เป็นอาวุธที่ดีกว่าอาวุธที่มีอยู่ในตอนนี้จนกลายเป็นเรื่องปรกติ

8.  AI จะทำให้เราทำงานแล้วได้งานมากขึ้นและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

9. ปี 2030 AI จะเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมคน โดยเฉพาะของการเข้าสังคม การพบปะพูดคุย มันจะเกิดขึ้นได้ทุกที่พร้อมๆกัน

10. เกิด AI มันนำไปสู่สงครามแบบหุ่นยนต์สู้กับหุ่นยนต์ขึ้นมาจริงๆจะทำอย่างไร หากหุ่นยนต์พวกนี้ไม่มีใครดูแล มันก็ฆ่าคนได้โดยไม่ได้ลังเลหรือต้องรับผิดชอบอะไร เราต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าสังคมแบบไหนกันแน่ที่เราอยากใช้ชีวิตอยู่

11. AI จะทำให้ชีวิตดีขึ้นแน่นอน มันจะมายืดชีวิตของเราไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบของแอปฯสุขภาพคอยเตือนโรคภัยไข้เจ็บ คอยบอกว่าผู้สูงอายุคนไหนที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ งานหลายๆอย่างของเอเจนซี่หรือองค์ก็ยกให้ AI ทำ ก็ทำให้พนักงานไม่ต้องมานั่งทำงานที่ไม่ได้พูดคุยกับคน ก็จะทำให้ชุมชนมีความสุขขึ้น

12. AI จะกลายเป็นอำนาจและความมั่งคั่งใหม่ให้กับบริษัทไม่กี่เจ้าในจีนและอเมริกา และคนส่วนใหญ่นี่แหละที่จะเสียหาย

ai-guru-predict-1

13. ต่อไปเราไม่ต้องมานั่งคิดละว่าเช้านี้จะกินอะไร ออกกำลังกายตอนเช้าแบบไหนดี แล้ววันนี้จะทำงานอะไรก่อนหลัง เพราะอัลกอริธึ่มมันเลือกให้เราแล้ว เลือกให้เราได้ทำมันอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เผลอๆช่วยให้พนักงานทำกำไรสูงๆได้ด้วย ดีไม่ดีไม่เกินปี 2030 เราจะได้ทำอะไรได้มากขึ้น ยุ่งมากๆจนไม่คิดว่าชีวิตเราจะดีขึ้น

14. AI จะสร้างโลกที่ความจริงเป็นเรื่องที่ควบคุมดัดแปลงไปในทางที่เราไม่พอใจได้ไม่ว่าจะเป็นคลิปปลอม เสียงปลอม หรือสื่อปลอมๆทำให้ไม่มีใครแยกว่าอะไรจริงไม่จริงได้เลย

15. มันเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีอย่าง AI จะกลืนกินชีวิตของเรา และไม่มีความรู้อะไรที่ไหนจะหยุดสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นแน่

16. AI มีประโยชน์กับพวกมืออาชีพกลุ่มเล็กๆแต่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือควบคุมคนก็ได้

17. AI จะเป็นภัยต่อผู้บริโภค คนรวยได้ประโยชน์จากรถขับอัตโนมัติ ในขณะที่หลายๆคนต้องติดตั้งอะไรหลายๆอย่างให้กับตัวรถเพิ่ม เพิ่มให้ทำงานกับ AI ได้

18. แรงงานที่ไม่มีทักษะจะต้องตกที่นั่งลำบาก เพราะอนาคตอาจจะไม่มีใครจ้างเลย ถึงตอนนั้นสังคมก็จะเปลี่ยนถึงขนาดที่เราเห็นมันเปลี่ยนในยุคของทรัมป์กับ Brexit น่ะแหละ

19. เราต้องระวังให้ดีว่าจะใช้ AI กับ Machine Learning อย่างไร? หากมีคนใช้มันผิดๆ เกิดมีบั๊คหรืออันตรายขึ้นมาจริงๆ

20. หากในอนาคตทางแก้ปัญหาหรือความต้องการเรื่องพลังงาน รถ ทางด่วนแม้แต่อินเตอร์เน็ตมันทวีความซับซ้อนยิ่งขึ้น พวกนี้ก็จะใช้งานไม่ได้ ถ้าไม่มี AI

ai-guru-predict-3

21. ผมกำลังคิดถึงโลกที่อุปกรณ์ติดตัวทุกคนจะคอยเช็คสุขภาพและความปลอดภัยของพวกเรา ลองนึกถึงสภาพสังคมเมืองตอนนี้ดูสิ ถ้าอุปกรณ์ของต่ละคนมี AI เชื่อมกันอยู่ คอยเช็คว่าที่ไหนเสียงดังวุ่นวาย เช็คคุณภาพอากาศในแต่ละจุด เหตุการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ AI ในแต่ละอุปกรณ์ที่เรามีจะวิเคราะห์ให้ข้อมูลหมดว่าอะไรเป็นสาเหตุ สุขภาพของเราจะเป็นอย่างไรถ้าไปอยู่ในแต่ละจุด แม้แต่คอยเตือนว่าแถวไหนมีแนวโน้มเกิดอาชญากรรมให้ตำรวจสอดส่อง

22. คนจะเห็นความสำคัญของการพบปะพูดคุยโต้ตอบกันมากขึ้น โดยมี AI คอยสนับสนุนอยู่ ชีวิตแบบ”สโลว์ไลฟ์” กันมากขึ้น อย่างการจ่ายตลาดซื้อของ ก็ใช้ให้ AI ไปทำ ตัวเองก็เตรียมทำอาหารอยู่บ้าน ไม่ต้องรีบไปซื้อของ หรืออย่างพวกการรีไซเคิล การลดขยะ การเอาของกลับมาใช้ใหม่ พอเอา 3D Printer หรือเครื่องพิมพ์สามมิติมาใช้ มี AI มาช่วยทำงาน ก็ทำให้ขยะกลายเป็นผลงานใหม่ๆได้ด้วย

23. ลองคิดดูว่ามันจะดีแค่ไหน ถ้าเกิดเรานั่งรถขับอัตโนมัติอยู่แล้วเราสามารถอ่านหนังสือบนกระจกรถไปด้วยได้ เกิดไอเดียดีๆมันมาระหว่างทาง เราก็ใช้เสียงพูดจดโน้ตได้ ไม่ต้องมานั่งพะวงพวงมาลัย และถ้าเกิดมีรถติดอยู่ข้างหน้า AI ก็จะเตือนให้เรารู้ล่วงหน้าสัก 10 นาที การคุยกันระหว่าง AI กับคนขับจะเป็นธรรมชาติและไร้ที่ติ อย่างกับจาร์วิสคุยกับพวกอเวนเจอร์อย่างนั้นเลย แต่ AI ยุกแรกๆก็จะโฟกัสไปที่ฟังก์ชั่นเฉพาะในรถและพวกงานส่วนตัว จดโน้ต อ่านข่าวไปก่อนนะ

24. AI ที่อยากให้มีมากที่สุดไม่ใช่ AI ที่ไว้ก่ออาชญากรรมแต่เป็น AI ที่คอยเตือนวินาศกรรมล่วงหน้า พวกโรคภัยโรคระบาด รวมถึงภัยสิ่งแวดล้อม เราจะได้ตัดสินใจได้ดีขึ้น

25. เราหวังว่าพวกสมาร์ตฟาร์มกับระบบจำหน่ายสินค้าที่เชื่อมกันจะช่วยลดพื้นที่ที่ขาดแคลนอาหาร เพิ่มการผลิตอาหารในที่ที่ไม่เหมาะกับการทำนาทำไร่

สมัยที่ยุคอินเตอร์เน็ตบูม คนก็เถียงกันว่าอินเตอร์เน็ตมันดีหรือไม่ดี จนตอนนี้ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ AI ก็เหมือนกัน สุดท้ายก็แล้วแต่เจตนาของคนเอาไปใช้ว่าจะเอาไปใช้ในทางไหน ก็แล้วแต่ว่าใครจะคิดอย่างไรครับ

ตัวอย่างลิสรายชื่อของกูรูระดับโลก

 • Erik Brynjolfsson, director of the MIT Initiative on the Digital Economy
 • Vint Cerf, chief internet evangelist at Google
 • Judith Donath, Harvard University’s Berkman Klein Center for Internet & Society
 • Andrew McLaughlin, executive director of the Center for Innovative Thinking at Yale University, previously deputy chief technology officer of the United States
 • Michael M. Roberts, first president and CEO of the Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (Icann)
 • Danah Boyd, a principal researcher for Microsoft and founder and president of the Data & Society Research Institute
 • Robert D. Atkinson, president of the Information Technology and Innovation Foundation
 • Greg Shannon, chief scientist for the CERT Division at Carnegie Mellon University
 • David A. Banks, an associate research analyst with the Social Science Research Council
 • Alan Bundy, a professor of automated reasoning at the University of Edinburgh
 • Dana Klisanin, psychologist, futurist and game designer

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Sarunjade

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + = 8

Recent Posts

Facebook