Innovative Idea: โปรโมทตัวเองอย่างไรให้เป๊ะปังบนโลกออนไลน์

  • 241
  •  
  •  
  •  
  •  

korean k-pop

ขอบคุณภาพจาก Koreaboo

 

วลีที่ว่า “ของดีไม่พูดมาก” ดูเหมือนจะใช้ไม่ได้ในสังคมดิจิตอลปัจจุบันซะแล้วสิ เพราะแม้แต่คนดังระดับโลกอย่าง วอร์เรน บัฟเฟต์ เจ้าพ่อนักลงทุน ที่ชอบออกมาให้เคล็ดลับความสำเร็จผ่านทางสื่อออนไลน์ หรือ ริชาร์ด แบรนสัน ซีอีโอของเครือเวอร์จิ้น ที่โพสต์โชว์ไลฟ์สไตล์พร้อมแง่คิดดีๆ ของตัวเองเป็นประจำ 

แม้คุณจะมีวิทยายุทธ์หรือประสบการณ์เก่งกาจแค่ไหน แต่บนโลกออนไลน์ที่ทุกคนสามารถขึ้นมาปรากฏตัวเต็มไปหมด คนที่ไม่แสดงตัวบนโลกดิจิตอลจะถูกกระแสกลืนไปและไม่สามารถกลับมาทวงตำแหน่งคืนได้อีกเลย

ทักษะการสื่อสารบนโลกปัจจุบันคือหัวใจสำคัญที่นำคุณไปสู่ความสำเร็จ และการเรียนรู้มันเสียตั้งแต่วันนี้ก็เป็นเรื่องดีที่สุด

แล้วคุณจะทำอย่างไรเพื่อฝึกฝนตัวเองล่ะ ลองดูวิธีดังนี้ดีกว่าครับ

1.เริ่มดูว่าคุณจะสื่อสารกับใคร

มองแบบนักการตลาด ใครควรจะเป็นคนฟังสิ่งที่คุณพูดและดูสิ่งที่คุณโพสต์ ลองสำรวจคร่าวๆ ว่ากระแสของสังคมตอนนี้เป็นอย่างไรโดยการเข้าไปเช็คในเว็บบอร์ด เพจของเซเลบออนไลน์ต่างๆ จากนั้นจับคู่กับความสามารถของคุณดู หากคุณไม่แน่ใจว่าอะไรคือความสามารถพิเศษของคุณ ให้ค้นหาประโยคหนึ่งประโยคที่อธิบายความเป็นตัวคุณได้มากที่สุด (เหมือนอย่างตอนคุณจะวาดตัวละครอะไรสักตัว) ประโยคนั้นคือตัวคุณและความสามารถพิเศษของคุณ เช่น ฉันคนใจดี ชอบเผื่อแผ่ คุณอาจเหมาะกับการแชร์ความคิดหรือข้อมูลข่าวสารกับเพื่อนๆ

2. ศึกษาคำที่จะโดนใจ

แม้ว่าคอนเซปต์คุณจะแน่น แต่หากคุณไม่สามารถใช้คำที่โดนใจผู้อ่านก็ยากที่จะมีใครสนใจ แล้วจะทำยังไง? เอาง่ายๆ ลองศึกษาตามเพจเซเลบหรือเว็บข่าวออนไลน์ กรองเฉพาะโพสต์ที่มีไลค์ แชร์ คอมเมนต์ สูงๆ และดูว่าพวกเขาใช้ภาษาอย่างไร พาดหัวอย่างไร แชร์คลิปแบบไหน

3.เปิดเผยเรื่องส่วนตัวเล็กน้อย

ความลับมาคู่กับความสนิท ลองสังเกตดูสิว่าดาราดังส่วนใหญ่จะต้องมีข่าวซุบซิบเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวในหน้าสื่อเป็นประจำ เช่น ท้องกี่เดือนแล้ว มีแฟนหรือยัง เรียนจบอะไรมา เพราะสำนักข่าวรู้ดีว่าเรื่องส่วนตัวจะช่วยทำให้ผู้อ่านสนิทกับดารามากขึ้นและนั้นหมายถึงยอดขายที่มากตามมา คุณเองก็ต้องเปิดเผยเรื่องส่วนตัวบ้างแต่เอาความลับพอหอมปากหอมคอดีกว่านะ เป็นความลับเล็กๆ ที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิตคุณมากนัก หากเปิดเผยมากไปคุณจะสร้างแฟนคลับขึ้นมาสองแบบคือกลุ่มแรกเถิดทูนบูชา และกลุ่มสองต่อต้านคุณไปเลย

4.อัพเดทสม่ำเสมอ

จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่บล็อกเกอร์และเซเลบออนไลน์เห็นพ้องต้องกัน คุณต้องอยู่ในกระแสและต้องอัพเดทตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาช่วงเดือนหรือสองเดือนแรกเพื่อทดลองโพสต์คอนเทนต์ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน และประเภทคอนเทนต์ที่แตกต่างกันเพื่อทำทดลองผู้อ่าน จากนั้นกำหนดเวลาการทำงานให้ชัดเจน สม่ำเสมอ และอาจแจ้งให้ผู้ติดตามรู้ด้วยว่าคุณมีตารางการอัพเดทดังนี้

อันที่จริงแล้ว การโปรโมทตัวเองเป็นสิ่งที่คนี่ประสบความสำเร็จทุกคนทำทั้งโลกออฟไลน์และออนไลน์อยู่เสมอและไม่ได้หมายความว่าการโปรโมทตัวเองคือการ “โม้” เกินจริง แต่มันคือการดึงผลงานของคุณออกมาให้ทุกคนมองเห็นและในกลุ่มคนเหล่านั้น มีคนที่ซาบซึ้งกับผลงานของคุณและยินดีที่จะจ่ายเงิน ความรัก หรือความเชื่อให้แก่มัน  


  • 241
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง