จับตาก้าวที่ท้าทาย เมื่อ ‘พาต้า ปิ่นเกล้า’ หนึ่งในตำนานห้างไทยอายุ 39 ปี ประกาศปรับโฉมใหม่ สู้ศึก ‘รีเทล’

  • 12K
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครผ่านไปผ่านมาหน้า ‘ห้างพาต้า ปิ่นเกล้า’ คงได้เห็นป้ายประกาศลดล้างสต็อคแบบลดทั้งห้าง แต่ที่สะดุดตาและสะดุดใจมาก ๆ ก็คือข้อความที่ว่า ‘เตรียมพบกับพาต้าโฉมใหม่ new concept stroe เร็วๆนี้’ จนเกิดสงสัยว่า ทำไมห้างที่มีอายุ 39 ปีแห่งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทำตัวเงียบ ๆ ชนิดที่เรียกได้ว่า แทบไม่มีความเคลื่อนไหว จึงลุกขึ้นมาประกาศปรับโฉมใหม่ หรือนี่จะเป็นการส่งสัญญาณถึงการลุกขึ้นมา(ฮึด)สู้ศึกรีเทลอีกครั้ง

พาต้า ปิ่นเกล้า  เป็นห้างสรรพสินค้าของ ‘บริษัท ห้างสรรพสินค้าปิ่นเกล้า จำกัด’ เป็นธุรกิจครอบครัวของตระกูลเสริมสิริมงคล (ปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารของเจนเนอเรชั่น 2 ที่เพิ่งเข้ามาสานต่อธุรกิจได้ไม่นานนัก) ในอดีตพาต้ามีด้วยกัน 3 สาขา ได้แก่ พาต้าหัวหมาก, พาต้าปิ่นเกล้า และพาต้าอินทรา (ย่านประตูน้ำ) ปัจจุบันเหลือเพียงสาขาเดียว ก็คือ พาต้าปิ่นเกล้า

โดยห้างแห่งนี้เป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในย่านฝั่งธนบุรี และเป็นห้างแห่งแรกของเมืองไทยที่มีลิฟต์แก้ว เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2525  ซึ่งในยุคนั้นถือว่า เป็นห้างที่ครบวงจร เพราะมีทั้งห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์  รวมถึงมีสวนสัตว์อยู่บริเวณชั้น 6-7 ที่มีคิงคอง ‘บัวน้อย’ เป็น Magnet สร้างชื่อให้

แต่เมื่อการแข่งขันของธุรกิจห้างรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะห้างยุคใหม่ที่มี ‘เซ็นทรัล’ และ ‘เดอะมอลล์’ ที่รุกตลาดอย่างหนัก บวกกับหลายปัจจัย ทำให้พาต้า ปิ่นเกล้าได้เข้าสู่ยุคเงียบเหงา และแทบไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ

จนในปี 2562 มีการแชร์กันว่อนโลกโซเชียลว่า ผู้บริหารพาต้า ปิ่นเกล้า ถอดใจประกาศ ‘ปิดกิจการ’ พร้อมขายที่ดินของห้างแห่งนี้ด้วยมูลค่าหลักพันล้านบาท แต่สุดท้ายทางพาต้า ปิ่นเกล้า ก็ออกมาสยบข่าวลือดังกล่าวว่า  ‘เป็นข่าวเท็จ ไม่เป็นความจริง’

ประกาศปรับโฉมใหม่ ส่งสัญญาณสู้ศึกรีเทลอีกครั้ง?

สำหรับการประกาศปิดกิจการชั่วคราว เพื่อปรับโฉมใหม่ครั้งนี้  Marketing oops! ได้ลงพื้นที่สอบถามได้ความว่า มาจากการเข้ามาบริหารของเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของตระกูลเสริมสิริมงคล ที่มองว่า ด้วยศักยภาพของทำเล หากมีการปรับโฉมจะทำให้พาต้า ปิ่นเกล้ากลับสู่ตลาดและเดินหน้าต่อได้อีกครั้ง

แม้การปรับโฉมใหม่ จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาชัดเจน โดยตอนนี้เปิดให้บริการเพียงชั้น G ซึ่งเป็นพื้นที่ของ Lotus’s (ส่วนนี้จะเปิดให้บริการถึง 7 พฤศจิกายน 2564 ) และชั้น 1 พื้นที่จัดลดลดล้างสต็อคแบบลดทั้งห้าง ขณะที่ตั้งแต่ชั้น 2 ถึงชั้น 7 ได้ปิดให้บริการแล้ว

จากนั้นในเดือนธันวาคม 2564 จะปิดให้บริการทุกชั้น เพื่อทำการปรับโฉมใหม่  โดยจะเน้นการให้เช่าพื้นที่มากกว่าบริหารพื้นที่เอง เท่าที่ทราบบริเวณชั้น G และชั้น 1 จะเป็นพื้นที่ของ Big C ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ต้องติดตามต่อไป

 

พื้นที่ชั้น G จะเปลี่ยนจาก Lotus’s เป็น Big c

อีกความน่าสนใจนอกจากการปรับโฉมใหม่ของพาต้า ปิ่นเกล้า ก็คือ จะมีการพัฒนาพื้นที่โดยรอบห้างที่ตระกูลเสริมสิริมงคลถือครองอยู่ด้วยหรือไม่ เพราะถือว่ามีจำนวนไม่น้อยและมีศักยภาพสูง อย่างเมื่อปี 2561 ทางพาต้า ปิ่นเกล้า ได้ใช้พื้นที่ด้านหลังของห้างมาเปิดเป็นโรงแรมราคาประหยัด ในชื่อ Tuk Tuk Hostel เพื่อเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับเทรนด์ด้านท่องเที่ยวสำหรับเพิ่มรายได้ และสร้าง value บนพื้นที่ที่มีอยู่ให้มากขึ้น

การเคลื่อนไหวในรอบหลายสิบปีครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าจับตาและเป็นก้าวที่ท้าทายมาก สำหรับพาต้า ปิ่นเกล้า หนึ่งในตำนานของห้างสรรพสินค้าไทยที่มีอายุ 39 ปีว่า จะพลิกเกมธุรกิจให้กลับมาสดใสได้อีกครั้งหรือไม่ ท่ามกลางการแข่งขันที่ต้องบอกว่า เดือด แถมอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้

เรามาดูกันหน่อยสิว่า ผลประกอบการของบริษัท ห้างสรรพสินค้าปิ่นเกล้า จำกัด ผู้บริหารพาต้า ปิ่นเกล้าเป็นอย่างไร

จากข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้รายงานผลประกอบการของบริษัทแห่งนี้ไว้ว่า

ปี 2561 มีรายได้รวม 127,848,669 บาท กำไร 591,710.16 บาท

ปี 2562 มีรายได้รวม 124,155,764.4 บาท กำไร 139,349.98 บาท

ปี 2563 มีรายได้รวม 90,353,428.68 บาท ขาดทุน 7,496,946.17 บาท

 


  • 12K
  •  
  •  
  •  
  •