4 เหตุผลที่ต้องพิจารณาก่อนลาออกจากงาน

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

4 reason to quit job

เวลาไหนที่คุณตัดสินใจสละเรือครับ?

ใช่เวลาที่ขับรถมาถึงที่ทำงานแล้วเกิดอาการไม่อยากลงมาเผชิญหน้ากับความจริงหรือเปล่า ใช่เวลาที่นอยด์เจ้านายบ่นว่าทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรผิดหรือเปล่า? คุณอาจฮึดฮัดว่าอยากลาออกปัจจุบันทันด่วนแต่คำแนะนำของเราคือสงบใจและลองดู 4 ข้อว่าด้วยการลาออกกันก่อนดีกว่าครับ เพราะงานการไม่ใช่ของหาง่ายในปัจจุบันคุณจึงต้องมีสติในการตัดสินใจให้มาก อย่างไรก็ตามหากคุณพิจารณาแล้วก็ยังเห็นควรว่า “อย่างนี้ต้องลาออกกกก” ก็ตัดสินใจให้เด็ดขาดไปเลยครับ

1.งานที่คุณทำอยู่ช่วยคุณพัฒนาตัวเองไหม

ดูเรียบง่ายแต่ตัดสินใจยากมาก อย่าลืมว่าในชีวิตจริงรายได้และความจำเป็นต่างๆ เช่น ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน อาจทำให้คุณหลงลืมที่จะมองปัจจัยเรื่องการพัฒนาตัวเองในข้อนี้ไปได้ งานของคุณอาจน่าเบื่อและไม่มีประโยชน์อะไรกับชีวิตแต่คุณทนอยู่เพราะมันได้เงินเยอะ มั่นคง หรือเหตุผลอื่นๆ คำแนะนำคือค่อยหาช่องทางใหม่ที่คิดว่าได้ทั้งพัฒนาตัวเองและได้รายได้ดีไปพร้อมๆ กัน แต่อย่าหุนหันลาออกไปซะก่อนนะครับ

2.คุณชอบเพื่อนร่วมงานของคุณหรือเปล่า

ข้อนี้เหมือนจะแปลกแต่เป็นเรื่องจริงทีเดียว ลองคิดสภาพว่าคุณไม่รู้สึกเป็นมิตรหรือเคารพคนที่คุณต้องอยู่ร่วมด้วยเป็นเวลาเกือบ 10 ชั่วโมงในแต่ล่ะวันดูสิ มันหายนะแค่ไหน ทางที่ดีคุณควรพิจารณาว่าตัวเองมีข้อบกพร่องที่น่าเบื่อหรือเปล่า หากไม่มีและสภาพการทำงานก็ยังน่าเบื่อเหมือนเดิม ลองพูดคุยกับเจ้านายถึงความเป็นไปได้ในการทำงานแบบอื่นๆ เช่น ออกมาทำงานที่บ้าน เป็นต้น

3.บริษัทช่วยคุณบรรลุเป้าหมายในชีวิตหรือไม่?

ชีวิตของคนทุกคนล้วนมีเป้าหมายและคุณค่าที่คุณต้องการบรรลุ อย่างเช่น การเที่ยวรอบโลก บริษัทที่คุณทำอยู่ช่วยให้คุณบรรลุความฝันได้ไหม?  หรืออย่างน้อยพวกเขาใจกว้างพอที่จะเปิดโอกาสให้คุณไล่ตามความฝันพวกนั้นได้ไหม

4.คุณสามารถจินตนาการตัวเองในบริษัทในอีก 1 ปีข้างหน้าได้ไหม

ที่เรากำหนดว่า 1 ปีเพราะนั้นเป็นช่วงเวลาโดยเฉลี่ยที่คุณจะหางานที่ดีกว่าเก่าได้แบบก้าวกระโดด ดังนั้น หากตัวคุณในอีก 1 ปียังนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานตัวเดิมและทำงานเดิมๆ ไม่ได้ก้าวหน้าไปไหน ก็อาจต้องถึงเวลาพิจารณาหนทางที่ช่วยให้คุณก้าวหน้ามากกว่านี้แล้วล่ะ

อย่างไรก็ตาม อยากเคลียร์ก่อนว่าเราไม่ได้ยุยงหรือส่งเสริมให้คุณลุกขึ้นมาลาออกทันที เพราะไม่ว่าคุณจะทำงานที่ไหนอย่างไร มันก็จะมีจุดยากลำบากที่คุณต้องผ่านมันไปให้ได้ สิ่งที่เราทำคือกระตุ้นเตือนให้คิดถึงจุดประสงค์หลักของการทำงานของคุณให้มั่น แน่นอนว่าปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไขแต่ประเด็นคือมันคุ้มหรือเปล่าที่ต้องลงแรงลงใจมากมายเพื่อแก้ปัญหาในสิ่งที่คุณไม่ได้ต้องการจริงๆ

Source

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง