6 เหตุผลที่คุณไม่ควรส่ง “อีเมล์งาน” ในเวลากลางคืน

 • 79
 •  
 •  
 •  
 •  

nightemail1

เชื่อว่าในที่นี้คงไม่มีใครไม่เคยส่งงาน หรือส่งอีเมล์เกี่ยวกับงานในเวลากลางคืน หลายคนอาจจะบอกว่า “ชั้นทำมันเป็นประจำเลยล่ะ” แต่เดี๋ยวก่อน ฟังก่อน เราพบว่ามีข้อเสียมากมายในการที่คุณต้องส่งอีเมล์งานในเวลากลางคืน ดังนั้น เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลองฟังทางนี้ว่า ข้อเสียอะไรบ้างที่เป็นเหตุผลให้คุณไม่ควรส่งอีเมล์ในเวลากลางคืน

 1. ส่วนใหญ่คนที่อ่านเมล์ ก็ต้องเปิดในวันถัดไปอยู่แล้ว

ถ้ามันเกี่ยวข้องกับเรื่องงานคนส่วนมากมักจะปิดตัวเองจากการทำงานเมื่อพวกเขาถึงบ้านแล้ว มีคนมากมายที่จะตัดสินใจจะไม่เช็คอีเมล์งานหลังจากที่เขากลับถึงบ้าน หรือไม่ตอบกลับอีเมล์งานใดๆ จนกระทั่งถึงวันทำงาน ดังนั้น คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องส่งอีเมล์งานไปหาพวกเขาก็ได้ คุณสามารถเก็บมันไว้ก่อนจนกว่าจะถึงรุ่งเช้า ที่สำคัญจะได้ไม่เป็นการรบกวนเวลาเป็นส่วนตัวของคนๆ นั้นอีกด้วย

 1. คุณจะทำให้คนๆ นั้นระลึกถึงช่วงเวลาทำงาน ทั้งที่ตอนนั้นหมดเวลางานไปแล้ว

แม้ว่าคนที่คุณจะส่งอีเมล์ด้วยหรือเพื่อนร่วมงานของคุณมักจะเช็กอีเมล์เสมอหลังเวลางาน แต่คุณคงไม่ต้องการให้คนๆ นั้นเกิดความเครียดมากเกินไป หรือยังจำถึงเวลางานที่แสนสาหัสด้ พวกเขาก็ต้องการเวลาหลบหนีจากโมเม้นต์นั้นๆ บ้างนะ

 1. เวลาหลังเที่ยงคืนคือความสับสน

แม้ว่าคุณจะเป็นพวกนกฮูก ชอบทำงานกลางคืน ก็ควรจะเก็บนิสัยเช่นนี้ไว้กับตัวคุณเอง อย่าพยายามส่งมันให้กับคนอื่นด้วย และอย่าส่งอีเมล์ในช่วงเวลา ตี1 หรือเวลาหลังจากนั้นเป็นต้นไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความสงสัยว่าในช่วงกลางดึกคุณทำอะไร

 1. มีแนวโน้มที่คุณอาจจะทำสิ่งผิดพลาดได้

สิ่งเลวร้ายที่สุดก็คือคุณอาจจะเขียนงานผิดพลาดในเวลากลางคืน เพราะตอนนั้นคุณอาจจะกำลังง่วงนอนอยู่ก็ได้ ดังนั้น ควรจะวางงานลงซะแล้วไปนอนพักผ่อน ค่อยส่งอีเมล์อีกครั้งในตอนเช้า เพื่อไม่ให้คุณทำผิดพลาดง่ายๆ เกิดขึ้น

 1. คุณควรจะนอนซะ

อย่างที่กล่าวไว้ใน ข้อ 4 คุณจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้การแบ่งเวลาทำงานและพักผ่อน เมื่อคุณกลับถึงบ้านก็คือเวลาที่คุณควรจะสวิทช์ เอ้าท์เรื่องงาน การติดตามงานผ่านอีเมล์ควรเป็นอะไรที่ใส่ใจ ดังนั้น ทำในเวลางานดีกว่า

 1. การแจ้งเตือนเมล์อาจจะเป็นการไปปลุกผู้อ่านได้

อย่างเช่นที่กล่าวไว้ใน ข้อ 1 คือเมื่อคุณส่งเมล์ในยามดึก อาจจะไปเป็นการปลุกผู้รับต้องเปิดอีเมล์อ่านในเวลากลางคืน ซึ่งส่วนใหญ่นี้มักจะเปิดผ่านมือถือ หรือแม้ว่าผู้รับนั้นไม่เปิดอ่านแต่เสียงเตือนบนมือถือก็อาจจะไปรบกวนการนอนของเขาได้

อย่างไรก็ตาม คงเป็นการยากที่จะไม่ส่งอีเมล์ในเวลากลางคืนเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน ทั้งนี้ ขอให้ผู้อ่านพิจารณาตามความเหมาะสมของกาละและเทศะดีกว่านะคะ

แหล่งที่มา 


 • 79
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!