7 วิธี คิดอย่างแตกต่าง สร้างความเป็นผู้นำ

  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  

Proverbios_Kindai_Esperanca-higlight

หากได้ยินคำว่า “คนที่ประสบความสำเร็จ” คุณอาจรู้สึกว่า คุณกับเขาอยู่คนละโลกกัน แต่จริงๆ แล้วเราก็คนธรรมดา เขาก็คนธรรมดา สิ่งที่แตกต่างกันคือ แนวคิด และทัศนคติในการดำเนินชีวิต ซึ่งคนธรรมดาอย่างเราก็เรียนรู้ได้

นักคิดที่ดี ต้องคำนึงอยู่เสมอว่า ไม่ว่าจะทำอะไร จะแสดงความสามารถในด้านใดก็ตาม การมีจุดเริ่มต้นที่ดี (ความคิดที่ดี) ก็จะช่วยให้คุณเป็นนักคิดที่ดีได้

แนวคิดของกลุ่มคนที่เป็น “ผู้นำ” ที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะรู้วิธีแก้ปัญหา รู้ว่าอะไรเป็นไปได้ อะไรที่เป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้ คุณสามารถเรียนรู้แนวคิดที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ ด้วย 7 ลักษณะนิสัยเหล่านี้

1. ปลูกฝังแนวคิดเชิงกลยุทธ์

การคิดแบบเชิงกลยุทธ์ จะช่วยลดความซับซ้อนที่ยากจะเข้าใจลงได้ เตรียมพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้น ลดต้นตอความผิดพลาด ถ้าคุณรู้จักที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว ทั้งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และเรื่องอื่นๆ ก็จะช่วยพัฒนาทักษะความคิดได้

2. มีความอยากรู้อยากเห็นอยู่ในตัว

ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะตั้งคำถามกับทุกอย่าง ทุกเรื่องที่พวกเขาไม่ทราบ เพราะเมื่อเกิดคำถามแล้ว สิ่งที่ได้กลับมาคือ ความรู้ ซึ่งจะนำมาต่อยอดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และการใช้ชีวิตได้ บางครั้งการที่คุณตั้งคำถาม คนอื่นๆ ก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วยก็ได้ อย่าลืมว่าคนเพียงคนเดียวก็สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆ ได้

3. มองภาพใหญ่

วิถีของนักคิดคือ การมองเห็น ในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น ก่อนจะลงรายละเอียดใดๆ อย่าลืมมองภาพใหญ่เสียก่อน เพราะมันจะช่วยให้คุณเห็นว่าอะไรคือประเด็น และปัญหา สำหรับผู้ที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจ การมองในจุดที่คนอื่นไม่เห็น จะช่วยให้คุณคว้าโอกาสที่สำคัญมาได้

ในส่วนของการทำงานก็เช่นกัน ผู้ประกอบการหลายรายเลือกที่จะแก้ปัญหาเล็กๆ ก่อน แต่จริงๆ แล้ว ต้องเริ่มมาจากภาพใหญ่ และค้นหาต้นเหตุของปัญหาที่แท้จริง

4. โฟกัสเรื่องที่จำเป็น

การตัดสัญญาณรบกวนออก จะช่วยสร้างสมาธิในการทำงาน การมุ่งไปที่เรื่องๆ เดียว จะช่วยให้การทำงานมีเป้าหมายมากขึ้น

5. พร้อมรับความเสี่ยง

ไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือ How to ประสบความสำเร็จสักกี่เล่ม หนึ่งสิ่งที่ต้องมีเหมือนกันคือ ความเสี่ยง ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาก็มีความฝันอันยิ่งใหญ่ไม่ต่างจากคุณ แต่พวกเขารู้วิธีผลักดันเพื่อไปให้ถึงฝันนั้น และในขณะเดียวกันก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

6. เชื่อมั่นในความคิดเดียวกัน

บางครั้งความสำเร็จอาจไม่เกิดขึ้นจากคนๆ เดียว แต่เกิดจากการร่วมมือมือใจกันของทุกคน แม้คุณจะเป็นหัวหน้า หรือผู้นำ ก็เป็นไปได้ว่าสิ่งที่คุณเห็นว่าดี คนส่วนใหญ่อาจไม่คิดอย่างนั้น ความคิดที่เกิดจากการระดมความคิดก็อาจมีประสิทธิภาพที่สุดก็ได้

7. รู้จักไตร่ตรอง

ก่อนจะเริ่มทำงานใดๆ ต้องรู้จักฟังก่อนพูด ต้องเข้าใจก่อนตอบกลับ และให้เวลากับตัวเองให้มาก เพื่อถ่ายทอดแนวคิดของตัวเองออกมาให้ดีที่สุด

จริงๆ แล้วการเป็นผู้นำที่ดี ต้องเริ่มจากการเป็นนักคิดที่ดีเสียก่อน เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างความเป็นผู้นำในวันต่อไป

 

แหล่งที่มา

 


  • 30
  •  
  •  
  •  
  •