บอกไม่เก่งยังรับได้! ครีเอทีฟรุ่นเก๋า ยื่นฟ้อง TBWA เหตุถูกเลือกปฏิบัติเพราะ “แก่”

  • 198
  •  
  •  
  •  
  •  

ข่าวใหญ่ในวงการโฆษณาที่อเมริกาตอนนี้ เห็นจะหนีไม่พ้นการลุกขึ้นมายื่นฟ้องศาล โดยครีเอทีฟคนดัง “ดันแคน มิลเนอร์” ต่อเอเยนซี่ที่เขาสังกัดมานานปีอย่าง TBWA Worldwide Inc. ในโทษฐานเลือกปฏิบัติจากเรื่อง “อายุ”

ที่ผ่านมา มิลเนอร์ เป็นคีย์แมนคนสำคัญของ TBWA และถือแอคเคานท์รายใหญ่อย่าง แอปเปิล โดยเขาคือส่วนหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของโฆษณาตระกูลแอปเปิลมาตลอด 

มิลเนอร์คือหนึ่งในทีมงานที่ได้ทำงานใกล้ชิดสตีฟ จ๊อบส์ และมีส่วนในการเปิดตัว iPod, iPhone, Apple TV และ iPad โดยเฉพาะแคมเปญในตำนานอย่าง “I’m a Mac I’m a PC” โฆษณาขำๆ แซะคู่แข่งอย่าง PC แบบเจ็บๆ คันๆ และกลายเป็นหนึ่งในโฆษณาในตำนานที่ใครๆ ก็ต้องร้องอ๋อ 

ครั้งหนึ่ง เมื่อตอนที่เปิดตัว iPod ในปี 2001 สตีฟ จ๊อบส์ ยังถึงกับเอ่ยปากชมมิลเนอร์และทีมว่า พวกเขาได้นำเสนอไอเดียเลอค่าระดับพันล้านให้กับจ๊อบส์เลยทีเดียว 

สำหรับการฟ้องร้องครั้งนี้ เปิดเผยโดย Adweek ที่อธิบายถึงสถานการณ์ที่มิลเนอร์ต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินเดือนที่แทบไม่กระเตื้อง ขณะที่โบนัสก็ได้น้อยกว่าแต่ก่อน ทั้งๆ ที่ตัวเขาได้ทุ่มเทเวลาและแรงกายไปกับการปลุกปั้น TBWA \ Media Arts Lab เอเยนซี่ในเครือ TBWA ที่แตกออกมาเพื่อรองรับลูกค้ารายใหญ่อย่างแอปเปิล ตั้งแต่ปี 2000 โดยตอนนั้น มิลเนอร์เข้ามาร่วมงานในฐานะหัวหน้าทีมครีเอทีฟ ก่อนจะได้รับโปรโมทเป็น Chief Creative Officer เมื่อปี 2009 และอยู่ในตำแหน่งมานาน จนกระทั่งปี 2016 ตำแหน่ง CCO ของเขาถูกแทนที่โดยครีเอทีฟหนุ่ม Brent Anderson

มิลเนอร์ถูกย้ายให้ไปทำงานที่ MAL \ For Good ซึ่งเป็นยูนิตที่ก่อตั้งโดย ลอรีน พาวเวลล์ ภรรยาม่ายของสตีฟ จ๊อบส์

ผลจากการโยกย้าย คือ เขาถูกลดเงินเดือนไปโดยปริยาย ซึ่งมิลเนอร์ เล่าถึงเหตุผลที่ทางบริษัทให้กับเขาในตอนสั่งย้าย คือ บริษัทต้องการจ้างคนรุ่นใหม่ ที่เป็น Netizen แท้ๆ ที่คุ้นเคยกับสื่อโซเชียลเป็นอย่างดี

ส่งผลให้ตัวเขาที่วันนี้อายุ 61 ปี ตัดสินใจยื่นฟ้องอย่างที่เล่ามาตอนต้น

การตัดสินใจยื่นฟ้องของมิลเนอร์ครั้งนี้ เขาตั้งใจที่จะเปิดโปงเรื่องที่ซุกไว้ใต้พรมอุตสาหกรรมโฆษณาที่เต็มไปด้วยลุคเท่ๆ คูลๆ ว่า ธุรกิจนี้ลำเอียงให้พนักงานเด็กๆ และปฏิบัติต่อ สว. อย่างเขาอย่างไร 

“ผมไม่ได้มีวาระอะไรซ่อนเร้น ก็แค่ต้องการความเป็นธรรม ผมไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการฟ้องร้อง” มิลเนอร์กล่าวกับ Adweek

และย้ำว่า โดยส่วนตัวเขาเห็นว่า การกีดกันทางอายุ เป็นประเด็นที่ไม่ค่อยได้ถูกพูดถึงกันมากนักในแวดวงโฆษณา แต่ถ้าสังเกตกันให้ดีๆ ก็แทบจะมีอยู่น้อยมากที่จะได้เห็นพนักงานในอุตสาหกรรมนี้ ทำงานกันจนเกษียณอายุไป 

ขณะที่ทาง TBWA ก็ไม่ได้ออกมาชี้แจงอย่างเป็นเรื่องเป็นราวถึงสาเหตุการโยกย้าย ว่า เป็นเพราะตัวมิลเนอร์เองหรือเปล่าที่ประสิทธิภาพการทำงานลดลง จนไม่สามารถสร้างสรรค์งานตามมาตรฐานที่ต้องการได้

เพราะถ้าดูจากเคสบิ๊กบอสของเขาเอง อย่าง ลี โคลว์ (Lee Clow) ก็เพิ่งประกาศเกษียณตัวเองจากตำแหน่ง TBWA global director of media arts รวมถึงจากตำแหน่ง ประธานและผู้ก่อตั้ง TBWA\Media Arts Lab เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยวัย 76 ปี!!

มองกลับมาดูที่บ้านเรา ก็อาจจะคล้ายกันตรงที่คนในวงการนี้มักจะเลือกเกษียณอายุตัวเองเร็วกว่าอาชีพอื่นๆ โดยจำนวนไม่น้อยเป็นการเลือกโดยสมัครใจ เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่า วงการนี้ทำงานหนัก ถึก โหด ขนาดไหน

แต่อย่างน้อยๆ การเหมารวมขีดเส้นกั้นว่า “อายุเท่าไหร่” ที่ไม่ควรจะไปต่อ ก็อาจไม่เป็นธรรมนักเช่นกัน!

source : wsj


  • 198
  •  
  •  
  •  
  •