Apple เอาจริง!! ซื้อตัว Nick Law ครีเอทีฟมือดีจาก Publicis เสริมทัพ IMC

  • 696
  •  
  •  
  •  
  •  

เรียกว่า ข่าวเดียวสะเทือนพร้อมๆ กันสองวงการ สำหรับข่าวของ Nick Law ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ หรือ Chief Creative Officer ของเอเยนซียักษ์ใหญ่ ‘Publicis Groupe’ เพื่อย้ายไปรับตำแหน่งใหม่ที่ ‘Apple’

ถ้าใครตามข่าวกันอยู่ก็คงทราบกันดีว่า ฝั่ง Apple เองก็เพิ่งจะมีข่าวเสียมือดีอย่าง  ‘Jonathan Ive’ หัวหน้าทีมออกแบบที่ร่วมงานมา 30 ปี ประกาศลาออกไปตั้งบริษัทตัวเอง หลายฝ่ายจึงจับตามองกันอย่างมากว่า การย้ายมาของ Nick Law ซึ่งจะมีผลในเดือนกันยายนนี้ มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่างไร

คำตอบก็คือ ไม่เกี่ยวกัน!

เนื้องานที่ Nick Law จะมาดูแลที่ Apple คือเกี่ยวกับการสื่อสารการตลาด ในตำแหน่ง Vice President ด้านฝ่ายสื่อสารการตลาดครบวงจร หรือ IMC

ในจดหมายที่ Nick Law เขียนถึงเพื่อนพนักงานที่ Publicis เขายอมรับว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากมากสำหรับเขา เพราะตลอดเวลาที่ทำงานที่ Publicis มาเขารู้สึกสนุกกับงานมาก แต่เมื่อมี “โอกาสครั้งสำคัญเข้ามาในชีวิต” ที่จะได้ร่วมงานกับแบรนด์ที่ชื่นชอบมาตลอด มันก็เป็นเรื่องยากถ้าจะปล่อยให้โอกาสนั้นผ่านไป 

การย้ายไปสู่บ้านใหม่ของ Law ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนนี้ เขาจะได้ไปร่วมงานกับอีกหนึ่งเทพแห่งวงการโฆษณาอย่าง ‘Tor Myhren’ รองประธานด้าน Marketing Communications ของ Apple คนปัจจุบัน โดยการทำงานของ Law จะขึ้นตรงกับ Myhren

Tor Myhren รองประธานฝ่ายสื่อสารการตลาดของ Apple (รูป : www.macpro.se)

Tor Myhren เป็นอดีตผู้บริหารฝ่ายครีเอทีฟของ Grey ซึ่งย้ายมาอยู่กับแอปเปิลตั้งแต่ปี 2015 โดย Myhren ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการฉลาดประยุกต์ใช้การสื่อสารรูปแบบใหม่ ๆ 

เขาเคยขึ้นเวทีคานส์และกล่าวสปีชโดยบอกว่า..

การใช้เลือกใช้สื่อถือเป็น ‘ศิลปะ’ ที่จะต้องเฟ้นหาวิธีการนำเสนอเพื่อไปให้ถึงปลายทาง โดยถึงแม้ว่ามันจะแพงเป็นสองเท่า แต่ก็คุ้มค่าถ้าได้ผล

สิ่งหนึ่งที่น่าจะพิสูจน์ได้ว่า Myhren และ Apple มาถูกทางที่ให้ความสำคัญกับวิธีการสื่อสารได้เป็นอย่างดี ก็คือ ล่าสุด Apple เพิ่งจะคว้ารางวัล Creative Marketer of the Year จากเวที Cannes Lion 2019 มาครอง 

ปรัชญาการทำงานของทั้งสองบิ๊กแห่งโฆษณา Tor Myhren และ Nick Law ที่กำลังจะได้ร่วมงานกันที่แอปเปิลนี้ ถือว่า สอดคล้องกัน เพราะตัว Law เอง ก่อนที่จะย้ายมารับตำแหน่ง CCO ให้กับ Publicis นั้น เขาเป็นลูกหม้ออยู่ที่ R/GA เอเยนซีชื่อดังแห่งนิวยอร์กในกลุ่ม IPG นานถึง 17 ปี แถมยังมีความโดดเด่นเรื่องการฉลาดใช้วิธีการสื่อสารแบบใหม่ๆ ในโลกดิจิทัล

Law เคยพูดอย่างชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดเรื่อง ‘Big Idea’ ที่ชอบพูดกันนักหนาในวงการโฆษณา แต่เขาจะให้ความสำคัญของการเลือกใช้ “สื่อ” มากกว่า 

โดยบอกว่า สิ่งที่ทำให้แคมเปญน่าจดจำ ไม่ใช่เพราะความคิดมหัศจรรย์ที่ลอยอยู่เหนือวิธีการนำเสนอ แต่ไอเดียที่น่าจดจำจะอยู่ระหว่างทางแยกของความเป็นมนุษย์กับเทคโนโลยี ซึ่งก็คือ การฉลาดใช้สื่อนั่นเอง

เมื่อมองทางฝั่งของ Apple ก็เห็นชัดว่า ระยะหลังมีการรุกหนักที่จะสื่อสารผ่านช่องทาง digital ในรูปแบบใหม่ๆ  อย่างเช่น เมื่อปี 2017 ก็มีแคมเปญภาพยนตร์โฆษณาที่ชวนนักแสดงชื่อดัง “Dwayne Johnson” หรือ The Rock มาปะทะกับผู้ช่วยอัจฉริยะที่สั่งงานด้วยเสียงอย่าง “Siri” มีชื่อว่า “iPhone 7-The Rock x Siri Dominate the Day”  จนกลายเป็นไวรัลมียอดเข้าชมล้นหลาม 

รวมถึงการพยายามขยี้จุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพด้วยไอโฟนโดยใช้ช่องทางอินสตาแกรมในการทำการสื่อสาร

นอกจากนี้ เมื่อดูตามแผนการบุกสู่แพลทฟอร์มดิจิทัลของ Apple ทั้ง Apple TV+, Apple Card, Apple Arcade และ Apple News+ ทั้งหมดต่างก็ต้องการวิธีการสื่อสารที่จะจับเซนส์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล

..นี่จึงน่าจะเป็นภารกิจสำคัญของทั้ง Myhren และ Law ในฐานะหัวเรือใหญ่ในแผนกสื่อสารการตลาด

อย่างไรก็ตาม การขยับตัวด้านงานสื่อสารการตลาดของ Apple ในครั้งนี้ สปอตไลต์ก็ได้จับไปที่ TBWA\Media Arts Lab (MAL) ในฐานะเอเยนซีสร้างสรรค์งานให้กับ Apple มานานปีอีกด้วยว่า ความสัมพันธ์จะยังดำเนินต่อไปได้หรือไม่

ยิ่งถ้าดูจากสิ่งที่ Myhren พูดไว้ในงานคานส์ เขาย้ำชัดว่า จะให้ความสำคัญกับทีมงาน in-house ให้มากขึ้น และเมื่อมี Law มาเสริมทัพด้วยแล้ว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะยังจำเป็นต้องจ้างเอเยนซีนอกอีกหรือ ?

ที่มา : thedrum , adage


  • 696
  •  
  •  
  •  
  •