ซีอีโอ LinkedIn เผย 3 เคล็ดลับสู่ความเป็น “ผู้นำที่ยอดเยี่ยม”

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

Jeff Weiner” ซีอีโอมากความสามารถของ LinkedIn เขาเป็นผู้นำพาให้LinkedIn กลายเป็นเครือข่ายที่มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 364 ล้านคน มากกว่า 30 บริษัททั่วโลก และมาร์เก็ต แค็บ 2.6 หมื่นล้าน

ความเป็นผู้นำที่โดดเด่นของ “Weiner” ทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากผู้ก่อตั้งและประธานอย่าง Reid Hoffman รวมทั้งผู้ลงทุนใน LinkedIn ด้วย นอกจากนี้ Glassdoor ยังยกให้เขาเป็นสุดยอดซีอีโอ ปี 2014 ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อต้นปี “Weiner” ได้ไปพูดในงาน Wisdom 2.0 conference ที่ซานฟรานซิสโก เขาได้พูดประเด็นหนึ่งน่าสนใจมาก โดยกล่าวถึงบทบาทความเป็นผู้นำของตัวเขา อย่างแรกเลย เขามองเห็นบทบาทของผู้จัดการบางคน ที่มักจะคอยบอกคนโน้นคนนี้ทำอย่างนั้นทำอย่างนี้ แต่อันที่จริงแล้วตรงกันข้ามเลยผู้จัดการจะต้องเป็นผู้นำในการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับผู้อื่น นอกจากนี้ เขายังชี้ให้เห็นว่ามี 3 ฟังก์ชั่น ของการเป็นผู้นำซึ่งเป็นแรงบันดาลใจได้ดี ดังนี้

CEOlinkein

# ต้องชัดเจนในวิสัยทัศน์ของบริษัท

Weiner กล่าวว่า พนักงานของ LinkedIn ทุกคนรู้ดีถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่จะพัฒนาศักยภาพของโอกาสทางธุรกิจให้กับทุกคนบนโลกนี้ ผลักดันความตั้งใจของทุกคนไปยังเป้าหมายให้ได้

Fred Kofman” LinkedIn’s VP เคยพูดเปรียบเปรยถึงความเป็นผู้นำของ Weiner ได้อย่างน่าสนใจ ว่า ซีอีโอส่วนใหญ่จะนั่งด้านหน้าเรือแล้วบอกให้พนักงานทุกคนพายเรือ ในขณะที่ Weiner จะคว้าเซิร์ฟบอร์ดและโต้กับคลื่นลูกใหญ่ เขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่อยู่ด้านหลังเขาให้ทำตามในสิ่งที่เขาทำ จากนั้นบรรดานักเซิร์ฟทั้งหลายก็จะโต้คลื่นตามเขาไป แบ่งปันมุมมองร่วมกัน ซึ่งไม่ใช่แค่เซิร์ฟแต่เขาก็จะใส่หัวใจลงไปในงานที่ทำด้วย ซึ่งมันมากกว่าแค่คำรามร้องอยู่บนเรือ

# ต้องกล้าหาญ

Weiner กล่าวว่า เป็นเรื่องจำเป็นมากที่คุณจะต้องกล้าหาญ เพราะถ้าคุณมีวิชั่นที่แท้จริงคุณต้องการลองบางสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่อาจจะมีพวกที่ปฏิเสธทุกอย่างหรือพวกขี้สงสัย และพวกที่รู้สึกเหมือนถูกข่มขู่ และพยายามที่จะออกนอกเส้นทาง

“ดังนั้น คุณจำเป็นต้องรู้สึกในการเข้าถึงมันอย่างลึกซึ้งเพื่อที่จะเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ให้ได้ แล้วพวกเขาก็จะติดตามคุณไปในที่สุด แต่ถ้าคุณไม่ใช่ของแท้คุณไม่ได้ศรัทธาในความเชื่อของคุณเอง คุณจะถูกพิพากษา แล้วพวกเขาจะไม่เชื่อในตัวคุณอีกต่อไป”

# ต้องสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

Weiner เคยพูดกับ ซีอีโอของ Business Insider Henry Blodget” เมื่อปีที่แล้วว่า บทบาทที่จำเป็นของ Chief Executive คือต้องรู้วิธีในการสื่อสารทัศนวิสัยของตัวเองเพื่อให้คนอื่นๆ ในบริษัทเกิดความเชื่อมั่น

“ยิ่งมีคนมากเท่าไหร่ คุณยิ่งจะต้องรับผิดชอบพวกเขาเท่านั้น วิธีในการสื่อสารของคุณไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรือภาษากายทุกอย่างจำเป็นและมีความสำคัญกับทีมของคุณมาก”

ในตอนท้าย Weiner กล่าวว่า ในฐานะที่คุณเป็นผู้นำคุณควรที่จะนำทั้งสามสิ่งนี้มาใช้ในบทบาทความเป็นผู้นำของคุณ แล้วจะทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นและคุณจะพบว่าคุณมีพรสวรรค์อย่างเหลือเชื่อ.

แหล่งที่มา 


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!